Biến đổi khí hậu tác động bất lợi đến ngành rượu vang Australia
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hạn hán đang diễn ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực thung lũng Hunter, bang New South Wales, một trong những vùng trồng nho lớn nhất Australia.
Ông Keith Tulloch, chủ một trang trại trồng nho trong khu vực cho biết hạn hán sẽ khiến sản lượng nho trong năm nay có thể giảm 25%.
Nhiệt độ cao đang khiến nhiều nơi của Australia phải trải qua một mùa đông khô hanh và tác động lớn đến tốc độ phát triển của nho.
Theo nhà khoa học Christopher Davies thuộc Tổ chức Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO), nho là loại thực phẩm rất "nhạy cảm" với nhiệt độ do đó dưới tác động của biến đổi khí hậu, nhiệt độ nóng lên khiến ngành rượu vang gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Trong quá khứ, các chủ trang trại trồng nho tại Australia đã phải chuyển địa điểm đến các khu vực có thời tiết mát mẻ hơn như Tasmania nhằm tránh ảnh hưởng của nhiệt độ cao.
Sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây ra các mối đe dọa ngày càng tăng buộc các nhà sản xuất rượu vang và chủ các trang trại trồng nho tại Australia phải áp dụng các biện pháp mới để ứng phó với các thách thức.
Các phương pháp được các chủ trang trại áp dụng bao gồm tăng đầu tư cho công tác tưới tiêu, đa dạng hóa các loại nho thích hợp với môi trường và carbon trung tính.
Tuy nhiên, các chủ trang trại đều cho rằng những biện pháp trên chỉ mang tính tạm thời và chính phủ cùng ngành rượu vang của Australia cần đưa ra được một giải pháp lâu dài.
Trồng nho và sản xuất rượu vang đang là ngành được chính phủ liên bang Australia khá quan tâm và hỗ trợ bằng việc triển khai một chương trình phát triển bền vững.
Các nhà khoa học của CSIRO cảnh báo những thách thức trên cũng là bức tranh đối với ngành nông nghiệp Australia nói chung.
Biến đổi khí hậu đang gây ra những ảnh hưởng không chỉ tới sản lượng mà còn cả chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp.
Chính phủ Australia thời gian tới đang nghiên cứu để đưa ra một chiến lược rõ ràng cấp quốc gia, không chỉ cho ngành rượu vang mà còn cho toàn bộ ngành nông nghiệp nước này.
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, số liệu từ ngành rượu vang Australia công bố vào tháng 7/2019 cho thấy xuất khẩu rượu vang tăng 4% trong giai đoạn 2018-2019, đạt 2.9 tỷ AUD (2 tỷ USD)./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Australia xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn thứ 3 thế giới
13:05' - 19/08/2019
Theo Viện Australia, cơ quan nghiên cứu chính sách hàng đầu của Australia, Australia là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới về xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch, bao gồm than và khí đốt.
-
Kinh tế Thế giới
Australia thực hiện các hành động cần thiết để kinh tế phát triển
10:34' - 16/08/2019
Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydengerg ngày 16/8 khẳng định chính phủ liên minh cầm quyền Australia sẽ thực hiện “các hành động cần thiết” để duy trì sự ổn định của nền kinh tế.
-
DN cần biết
Australia chi 13,5 triệu USD hỗ trợ tái chế rác thải
11:30' - 13/08/2019
Trong một nỗ lực nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống rác thải, Chính phủ Australia sẽ chi 20 triệu AUD (tương đương 13,5 triệu USD) để hỗ trợ ngành tái chế trong nước phát triển.
-
Hàng hoá
Nông dân trồng dâu tây Australia đang kêu gọi người tiêu dùng ủng hộ
19:35' - 12/08/2019
Trong bối cảnh ngành dâu tây Australia vừa bắt đầu vụ thu hoạch và đang nỗ lực phục hồi sau sự cố kim khâu năm 2018, người trồng dâu ở bang Tây Australia đang kêu gọi người tiêu dùng tiếp tục ủng hộ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Lan toả định hướng ngân hàng số tới người tiêu dùng
07:30'
Trong không khí rộn ràng của Hội chợ Mùa Xuân 2026, PVcomBank mang đến không gian trải nghiệm ngân hàng số hiện đại, thân thiện, giúp người dân tiếp cận trực tiếp các giải pháp tài chính thông minh.
-
DN cần biết
Nhiều chính sách thuế mới tiếp sức doanh nghiệp
19:59' - 05/02/2026
Ngay từ đầu năm, ngành thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các chính sách về gia hạn, miễn giảm thuế – phí, hoàn thuế và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác tại Hội chợ sôcôla và cà phê ở Algeria
09:08' - 05/02/2026
Hội chợ quốc tế về sôcôla và cà phê (CHOCAF) lần thứ 7 đã chính thức khai mạc ngày 4/2 (giờ địa phương) tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm ở thành phố Oran.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị phối hợp cung cấp thông tin về thông quan hàng hóa
14:30' - 04/02/2026
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị Chi cục Hải quan các khu vực I, II và III trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin về tình hình thông quan hàng hóa.
-
DN cần biết
Nâng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu
17:24' - 03/02/2026
Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Alibaba.com tổ chức Diễn đàn về giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu Việt Nam nhằm gợi mở nhiều hướng đi mới cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Không gian tôn vinh hàng Việt tại phố hàng hiệu - Tràng Tiền, Hà Nội
16:31' - 03/02/2026
Không gian tại số 62 Tràng Tiền sẽ là địa chỉ thuận tiện cho người dân và du khách trong và ngoài nước trải nghiệm hàng Việt với chất lượng xuất sắc, sánh ngang với hàng ngoại.
-
DN cần biết
Thái Nguyên đầu tư hơn 600 tỷ đồng xây dựng mới cầu Gia Bảy
12:34' - 03/02/2026
Ngày 3/2, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng mới cầu Gia Bảy thuộc phường Phan Đình Phùng.
-
DN cần biết
Yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu dịp Tết Nguyên đán
21:29' - 02/02/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2026 đã được Bộ Công Thương phân giao.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá tạm thời với kính nổi không màu
21:29' - 02/02/2026
Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng với hàng hóa bị điều tra từ Indonesia, Malaysia là từ 15,17% đến 63,39%.
