Biến thể virus khiến số ca mới COVID-19 tăng cao tại Hàn Quốc

20:35' - 06/07/2021
BNEWS Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 6/7 cho biết đã ghi nhận thêm 325 ca mắc 4 biến thể chính của virus SARS-CoV-2, trong đó có 153 ca nhiễm biến thể Delta.

Hiện tổng số ca nhiễm các biến thể ở Hàn Quốc đã lên tới 2.817 ca, trong đó số ca nhiễm biến thể Delta là 416 ca.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong số các ca nhiễm những biến thể mới nói trên, 168 ca nhiễm biến thể Alpha được phát hiện đầu tiên tại Anh, 153 ca nhiễm biến thể Delta phát hiện từ Ấn Độ và 4 ca nhiễm biến thể Gamma từ Brazil.

KDCA cảnh báo Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ có thêm nhiều ca nhiễm biến thể Delta. Cơ quan này cũng đưa ra dự báo rằng tính đến hết tháng 8 tới sẽ có tới 90% số ca mắc mới ở châu Âu và Mỹ nhiễm biến thể Delta.

Cũng theo KDCA, số lượng ca nhiễm biến thể mới gia tăng trong những ngày gần đây khiến Hàn Quốc đứng trước nguy cơ bùng phát đợt dịch mới.

Chỉ tính riêng trong tuần qua, tỷ lệ các ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện thông qua phân tích gene là 50,1%, tăng mạnh so với 37,1% của một tuần trước đó.

Giống như làn sóng lây nhiễm trước, hơn 80% tổng số ca bệnh trong tuần qua tập trung ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon), nơi chiếm một nửa dân số Hàn Quốc và gần một nửa số ca nhiễm ở độ tuổi từ 20 đến 30 (chưa thuộc diện được tiêm chủng).

Nguy cơ lây nhiễm càng cao hơn sau khi Liên đoàn Lao động Hàn Quốc vừa tổ chức một cuộc biểu tình đường phố lớn với sự tham gia của 8.000 người ngày 3/7 vừa qua ở trung tâm thủ đô Seoul bất chấp cảnh báo của chính phủ.

Sau sự việc này, Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra tuyên bố "sẽ có biện pháp xử lý cứng rắn bằng pháp luật đối với những hành vi vi phạm hướng dẫn phòng dịch COVID-19".

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã hoàn tất việc tiêm mũi thứ 1 vaccine ngừa COVID-19 cho tổng cộng 15,4 triệu người, tương đương 30% dân số trong khi 5,32 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ, chiếm 10,5% dân số.

Từ trung tuần tháng 7 này, Hàn Quốc sẽ thực hiện tiêm chủng mở rộng theo thứ tự. Theo đó khoảng 70.000 người dự định nhập ngũ trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 (như đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự, sĩ quan dự bị) sẽ được tiêm vaccine từ ngày 12/7 tới.

Đối tượng này chỉ cần trình giấy thông báo nhập ngũ với trung tâm y tế để làm thủ tục xác nhận và đăng ký sau đó tiêm chủng tại trung tâm tiêm phòng.

Bên cạnh đó, 1.126.000 người là giáo viên mẫu giáo, nhà trẻ, trường cấp I, cấp II sẽ bắt đầu được đặt lịch tiêm phòng vaccine của hãng Pfizer từ ngày 14-17/7 tới.

Khoảng 640.000 học sinh lớp 12 và giáo viên cấp III sẽ được tiêm vaccine này từ ngày 19-30/7 tại trung tâm tiêm chủng theo đơn vị trường học./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục