Biểu tình khắp nước Mỹ bày tỏ phẫn nộ về vụ George Floyd
Tại thủ đô Washington, người biểu tình đã tập trung trên đại lộ Pennsylvania và Công viên Lafayette bên ngoài Nhà Trắng.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đang ở bên trong tòa nhà và hàng chục nhân viên Cơ quan Mật vụ đã dựng rào chắn bên ngoài, không cho người ra vào.
Đăng tải trên Twitter, Cơ quan Mật vụ cho biết: "Các nhân viên Cơ quan Mật vụ hiện đang hỗ trợ các cơ quan thực thi luật pháp khác trong cuộc biểu tình ở Công viên Lafayette".
Người biểu tình đã tuần hành đến Đồi Capitol, trụ sở Quốc hội Mỹ.
Tại New York, hơn 200 người đã tụ tập ở quảng trường Foley thuộc khu Hạ Manhattan.
Hầu hết người biểu tình đeo khẩu trang theo đúng quy định y tế phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Dù các cuộc tụ tập đông người vẫn đang bị cấm tại thành phố này do dịch, Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết các cuộc biểu tình vì mục đích này vẫn được phép, song kêu gọi người biểu tình tôn trọng cảnh sát.
Trước đó, chiều 28/5, khoảng 100 người dân New York đã tham gia cuộc biểu tình đầu tiên bày tỏ phẫn nộ về vụ việc trên. Đụng độ đã xảy ra và khoảng 70 người đã bị bắt giữ.
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cùng ngày cho biết ông đứng về phía người biểu tình, và nhấn mạnh "phải nhanh chóng chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử và bất công".
Ông cho rằng vụ George Floyd không phải là một vụ việc đơn lẻ, mà "một loạt trường hợp như vậy đã xảy ra trong nhiều thập kỷ qua".
Căng thẳng cũng đã lan ra nhiều thành phố khác như Houston, Atlanta, Detroit, Las Vegas, San Jose và Memphis.
Thị trưởng Minneapolis, Jacob Frey đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm sau 3 đêm liên tiếp xảy ra các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng và bạo lực tại thành phố lớn nhất bang Minnesota miền Trung Tây nước Mỹ này.
Lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 20h00 hôm trước đến 6h00 hôm sau, bắt đầu từ tối 29/5, tại tất cả các địa điểm công cộng, bao gồm mọi ngả đường trong thành phố. Vi phạm lệnh giới nghiêm có thể bị phạt tiền đến 1.000 USD hoặc bị phạt tù 90 ngày.
Cùng ngày, tại thành phố St. Paul giáp Minneapolis, Thị trưởng Melvin Carter cho biết đã ký một sắc lệnh trình trạng khẩn cấp địa phương, theo đó cũng áp đặt giới nghiêm từ 29/5.
Minneapolis đã bị hư hại nghiêm trọng sau 3 đêm biểu tình và bạo động, nhiều nơi xảy ra hỏa hoạn và cướp bóc. Trong khi đó tại St Paul, hơn 170 cửa hàng đã bị cướp phá trong đêm.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp và huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota để lập lại trật tự.
Cũng trong ngày 29/5, cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin liên quan đến cái chết của nạn nhân Floyd đã bị buộc tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát.
Tội danh nêu trên có thể phải chịu mức án tù 25 năm ở bang Minnesota. Hiện cựu sĩ quan Chauvin đã bị bắt giam.
Thượng nghị sĩ bang Minnesota, Amy Klobuchar đã gọi vụ bắt giữ Chauvin là "bước đầu tiên hướng tới công lý".
Công dân Mỹ gốc Phi George Floyd đã tử vong ngày 25/5 sau khi bị 4 cảnh sát Mỹ bắt giữ.
Một đoạn video cho thấy một cảnh sát da trắng, được cho là Derek Chauvin, đã đè cổ Floyd xuống đất bằng đầu gối trong gần 8 phút, trong khi Floyd nằm sấp, bị còng tay và nói rằng anh ta không thở được. Floyd tử vong không lâu sau đó tại một bệnh viện địa phương.
Tại một cuộc họp báo trực tuyến ngày 29/5, ông Farhan Haq, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cho biết người đứng đầu LHQ hết sức "bàng hoàng" về vụ việc ở thành phố Minneapolis thuộc bang Minnesota của Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh kiểm soát nền tảng truyền thông xã hội
07:50' - 29/05/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/5 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát các nền tảng truyền thông xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ nhọc nhằn tránh "kịch bản xấu nhất"
14:15' - 28/05/2020
Nếu lấy mốc ngày 29/2/2020, khi nước Mỹ ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus SARS-CoV-2 tại bang Washington, thì sau đúng 3 tháng, con số này đã lên tới hơn 102.100 trường hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37'
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50'
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38'
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Hàng trăm chuyến bay bị hủy, giao thông hàng không khu vực gián đoạn
11:29'
Tình trạng gián đoạn giao thông hàng không ở Caribe diễn ra sau thời kỳ cao điểm nghỉ lễ kéo dài 13 ngày, giai đoạn dự báo có khoảng 122,4 triệu người Mỹ đi du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela bị đóng băng
11:26'
Tình trạng tê liệt diễn ra trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela vốn đã sụt giảm nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Các tập đoàn dầu khí Mỹ sẽ đầu tư nhiều tỷ USD vào Venezuela
10:22'
Tổng thống Donald Trump ngày 3/1 cho biết các doanh nghiệp Mỹ đầu tư hàng tỷ USD để tái thiết lĩnh vực năng lượng tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Phó Tổng thống Delcy Rodriguez được bổ nhiệm làm tổng thống lâm thời
09:42'
Tòa Hiến pháp thuộc Tòa án Tối cao Venezuela đã chỉ định Phó Tổng thống Delcy Rodríguez đảm nhiệm vai trò tổng thống lâm thời trong bối cảnh Tổng thống Nicolás Maduro bị bắt giữ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Biểu tình phản chiến nổ ra tại nhiều thành phố ở Mỹ
09:17'
Các cuộc biểu tình phản đối Mỹ phát động cuộc chiến nhằm vào Venezuela đã nổ ra tại nhiều tiểu bang và thành phố trên khắp “Xứ sở cờ hoa”.

Người biểu tình đốt phá tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ để phản đối vụ một cảnh sát da trắng tại thành phố này sát hạt một người đàn ông da màu, ngày 28/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN