Biểu tượng thuyết phục nhất của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba
Việc Tổng Tư lệnh Cuba Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam từ ngày 12-17/9/1973, trở thành lãnh tụ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng ở Quảng Trị khi chiến tranh vẫn diễn ra ác liệt là biểu tượng sinh động, thuyết phục nhất về tình đoàn kết, sự ủng hộ vô điều kiện của Cuba dành cho Việt Nam.
Đây là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng trong cuộc trao đổi với phóng viên thường trú của TTXVN tại La Habana nhân kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Cuba tới Việt Nam và vùng mới giải phóng miền Nam Việt Nam.
Đại sứ Lê Thanh Tùng nhấn mạnh rằng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Cuba đã mang đến cho quân và dân ta sự cổ vũ lớn lao, đồng thời tạo thêm động lực, sự khích lệ mới cho phong trào đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trên thế giới.
Ngay trong chuyến thăm lịch sử này, Tổng Tư lệnh Fidel đã khẳng định “sau khi nhân dân Việt Nam hoàn thành công cuộc giải phóng, thống nhất đất nước, Cuba sẵn sàng đổ mồ hôi để góp phần xây dựng Việt Nam mười lần tươi đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn”.
Và Cuba đã giúp Việt Nam tái thiết đất nước với 5 công trình kinh tế - xã hội quan trọng đến nay vẫn phát huy hiệu quả, đó là Bệnh viện 400 giường ở Đồng Hới, Khách sạn Thắng Lợi ở Hà Nội, Trại bò Mộc Châu, Trại gà Lương Mỹ và đoạn đường nhựa 19 km kết nối Sơn Tây - Xuân Mai mà nhiều người dân Việt Nam lâu nay quen gọi là “đường Cuba”.
Theo Đại sứ Lê Thanh Tùng, năm nay, lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước hai nước đã nhất trí tổ chức trọng thể kỷ niệm 50 năm Tổng Tư lệnh Fidel lần đầu thăm Việt Nam và 60 năm ngày thành lập Uỷ ban Cuba Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam ngày nay.
Ngày 12/9 năm nay, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba trọng thể tổ chức lễ kỷ niệm các sự kiện lịch sử này với sự hiện diện của Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Miguel Díaz-Canel Bermúdez, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao khác của Đảng, Nhà nước và các vị lãnh đạo lão thành Cuba.
Vào ngày 26/9 tới, Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm các sự kiện này tại Quảng Trị, nơi lãnh tụ Fidel đã tới thăm vào tháng 9/1973. Đặc biệt, lãnh đạo Cuba đã quyết định cử đồng chí Esteban Lazo Hernández, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và Hội đồng Nhà nước, tham dự lễ kỷ niệm với tư cách đại diện Đảng và Nhà nước Cuba.
Đại sứ Lê Thanh Tùng chỉ rõ rằng các hoạt động kỷ niệm trọng đại và phong phú các sự kiện đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Cuba ở cả hai nước không chỉ để tái hiện thời khắc các sự kiện lịch sử, tôn vinh tình đoàn kết anh em và sự ủng hộ quý báu của lãnh tụ Fidel và Cuba dành cho Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào, mà còn là dịp để tri ân các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua; đồng thời, giáo dục các thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, thủy chung, mẫu mực Việt Nam - Cuba nhằm kế tục, viết tiếp những trang sử mới đáng tự hào cho mối quan hệ đặc biệt này.
Đại sứ Lê Thanh Tùng nhận định rằng mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel khởi xướng, thiết lập, dẫn dắt, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước không ngừng củng cố, dày công vun đắp trong gần 63 năm qua, đã trở thành hình mẫu trong quan hệ quốc tế như đồng chí Fidel từng đánh giá.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam trước đây, với tinh thần “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, Cuba nói đi đôi với làm. Cuba luôn đi đầu trong phong trào thế giới đoàn kết và ủng hộ Việt Nam, hào phóng viện trợ cho Việt Nam hàng trăm nghìn tấn đường và sợi, ngoại tệ, thiết bị hỗ trợ mở đường Hồ Chí Minh huyền thoại và nhiều khoản viện trợ quý báu khác.
Sau khi điểm lại những mốc chính trong quan hệ Việt Nam-Cuba, Đại sứ Lê Thanh Tùng nhấn mạnh đây là mối quan hệ được xây dựng dựa trên ba trụ cột là đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.
Bày tỏ tự hào về tình anh em đặc biệt hiếm có đã trở thành “biểu tượng của thời đại” như Tổng Tư lệnh Fidel Castro từng mô tả, Đại sứ Lê Thanh Tùng khẳng định: “Người Việt Nam luôn khắc ghi trong tâm trí lời bất hủ của lãnh tụ Cuba Fidel Castro: ´Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!´, và đối với mỗi người Việt Nam, đoàn kết với Cuba là mệnh lệnh của trái tim!”.
Xuất phát từ mối quan hệ chính trị tốt đẹp, tình đoàn kết và lòng ngưỡng mộ lẫn nhau, nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba ngày càng nỗ lực tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Ngoài các dự án đã được chính phủ hai nước nhất trí như sản xuất lúa gạo và cà phê, hiện nay Việt Nam có nhiều dự án đầu tư hoặc liên doanh tại Cuba, trong đó đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, thiết bị vệ sinh, vật liệu xây dựng, năng lượng mặt trời, hạ tầng công nghiệp và du lịch. Ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia, bác sĩ, thợ lành nghề và giám sát xây dựng từ Cuba đã đến Việt Nam tham gia các dự án khác nhau trong các lĩnh vực xây dựng, y tế, công nghệ sinh học, dược phẩm và thể thao.
Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ vào tháng 4/2023, hai nước đã tổ chức Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư song phương, trong đó hai bên đã ký kết 4 biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực hàng không, xây dựng, điện và dầu mỏ. Tại diễn đàn, cộng đồng doanh nghiệp hai nước cũng đã thảo luận về tiềm năng sản xuất và tiếp thị gạo, cà phê, ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi, chế biến gia cầm và gia súc, xây dựng công viên quang điện cũng như các dự án liên doanh cải tạo và kinh doanh khách sạn.
Việt Nam hiện là đối tác thương mại châu Á lớn thứ hai và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của khu vực này tại Cuba. Các mối quan hệ kinh tế và thương mại góp phần củng cố quan hệ anh em truyền thống giữa nhân dân hai nước.
Đại sứ Lê Thanh Tùng nhận định Việt Nam và Cuba có nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực bổ trợ cho nhau như sản xuất nông nghiệp, sản xuất vật liệu công nghiệp, xây dựng và hàng tiêu dùng, năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học và y tế, cơ sở hạ tầng du lịch, cùng nhiều lĩnh vực khác.
Theo đại sứ, doanh nhân Việt Nam ngày càng quan tâm đến việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Cuba. Đại sứ bày tỏ tin tưởng doanh nhân hai nước sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các phương thức hợp tác mới phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế hiện nay, tận dụng những thuận lợi và cơ hội sẵn có, vượt qua khó khăn để từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế, thương mại và đầu tư xứng tầm với mối quan hệ đoàn kết, anh em đặc biệt gắn kết Cuba và Việt Nam, đáp ứng nguyện vọng và vì lợi ích của cả hai dân tộc./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Cuba: Việt Nam đã chứng tỏ là quốc gia đáng tin cậy
11:11' - 03/07/2023
Theo Tiến sỹ Ruvislei González Saez, trường phái đối ngoại rất đặc sắc và độc đáo mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”đã mang lại cho Việt Nam vai trò ngày càng lớn trên trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà ngoại giao Cuba: "Việt Nam là hình mẫu cho các nước đang phát triển"
15:26' - 28/06/2023
Nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam Fredesmán Turró González khẳng định Việt Nam đã trở thành hình mẫu cho các nước đang phát triển, nhất là các nước đang trong giai đoạn quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển thị trường khí LNG theo chuẩn quốc tế để hiện thực mục tiêu điện sạch
21:50' - 14/01/2026
Việc tháo gỡ các rào cản để thị trường khí LNG có thể kết nối với chuỗi giá trị năng lượng toàn cầu sẽ góp phần giúp hiện thực mục tiêu phát triển nguồn điện sạch theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/1/2026
20:56' - 14/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 14/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật cạnh tranh đến năm 2030
19:38' - 14/01/2026
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân vừa ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-BCT phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật cạnh tranh đến năm 2030”.
-
Kinh tế Việt Nam
Công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị đồng bộ, khoa học, bài bản, chặt chẽ, dân chủ
19:33' - 14/01/2026
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Giảm phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 là sứ mệnh chính trị của quốc gia
19:25' - 14/01/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh việc thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0" là thách thức nhưng cũng là cơ hội để phát triển đất nước bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thường trực Ban Bí thư tham quan khu vực tác nghiệp của TTXVN
19:04' - 14/01/2026
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV đã tham quan khu vực tác nghiệp của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Thường trực Chính phủ về thúc đẩy đầu tư công
18:47' - 14/01/2026
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo Kết luận số 24/TB-VPCP về Kết luận của Thường trực Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc thúc đẩy đầu tư công năm 2025 và năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác công – tư trong quản lý, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
18:46' - 14/01/2026
Năm 2026, CropLife Việt Nam cam kết tiếp tục hỗ trợ hoàn thiện chính sách và nâng cao năng lực quản lý thuốc bảo vệ thực vật theo hướng khoa học, hài hòa với thông lệ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành hàng không bảo đảm điều kiện phục vụ các chuyến bay đêm
18:02' - 14/01/2026
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, tăng cường nhân lực, bảo đảm cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm bảo đảm an toàn hàng không.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng trả lời phỏng vấn TTXVN. Ảnh: Mai Phương-Pv TTXVN tại La Habana, Cuba
Chủ tịch Cuba Fidel Castro với các chiến sỹ đoàn Khe Sanh, Quân Giải phóng Trị Thiên Huế, trong chuyến thăm vùng giải phóng Quảng Trị, ngày 15-9-1973. Ảnh: Tư liệu TTXVN