1. >

Bình chữa cháy “cháy” hàng, tăng giá

Facebook Share

BNEWS.VN Theo ghi nhận tại Hà Nội, dọc phố Yết Kiêu và đoạn ngã tư Nguyễn Du-Yết Kiêu nơi chuyên bán quần áo, dụng cụ bảo hộ lao động, có rất nhiều người đến đây để tìm mua bình chữa cháy.

Bình chữa cháy “cháy” hàng, tăng giá

Bình chữa cháy “cháy” hàng, tăng giá. Ảnh: Thúy Hằng/BNEWS/TTXVN

Trước Thông tư 57 của Bộ Công an, liên quan đến việc xử phạt tới 500.000 đồng đối với ôtô từ 4 chỗ trở lên không trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy có hiệu lực từ ngày 6/1, những ngày này, các loại bình chữa cháy trên thị trường Hà Nội bán chạy hơn bao giờ hết.

Chủ một cửa hàng chuyên bán dụng cụ bảo hộ lao động trên phố Nguyễn Du cho biết, hai ngày hôm nay khách đến hỏi mua bình chữa cháy rất đông, số lượng tăng bất thường khiến nguồn hàng không đáp ứng đủ cho khách.

Trước đây, cửa hàng chỉ bán dụng cụ quần áo bảo hộ lao động là chính, mặt hàng bình chữa cháy có nhưng bán được rất ít, trung bình 2-4 bình/ngày cho người lái xe taxi. Nhưng từ ngày 6/1 Thông tư 57 của Bộ Công an có hiệu lực thì dân đổ xô đi mua, khiến nguồn hàng khan hiếm.

Loại bình xịt bọt 500 ml có giá 100.000 đồng, nay tăng lên 250.000 đồng, với loại xịt bọt loại 2 kg/bình giá cũng tăng tương tự, bị đội lên với giá 220.000 đồng đến 250.000 đồng, tăng nhiều lần so với trước.

“Chúng tôi chỉ bán giá 100.000 đồng/bình loại 500ml, nhưng hàng mới nhập về cũng tăng hơn so với trước nên phải tăng giá.” Chủ cửa hàng này nói.

Tại một cửa hàng bán bảo hộ lao động trên phố Yết Kiều, cầm trên tay bình chữa cháy loại bọt sơn đỏ, dung tích 500ml, chị Trần Thu Hà, ở phố Hàng Gai, cho biết, để mua được bình chữa cháy chị phải qua cửa hàng thứ ba mới mua được với giá 250.000 đồng, đắt gấp 3-4 lần so với trước.

Anh Trần Vũ Quang, một chủ xe ôtô cho biết, mới bị Cảnh sát giao thông kiểm tra, nhắc nhở vì trên xe không có bình chữa cháy, dù biết mua bình chữa cháy vào thời điểm này bị ép giá so với ngày thường, nhưng vẫn phải mua vì không mua bị xử phạt còn tốn kém hơn.

“Các loại bình này đều có xuất xứ Trung Quốc khiến tôi cảm thấy khá bất an” – anh Quang nói.

Một chủ cửa hàng khác trên phố Yết Kiêu cũng cho biết, các loại bình chữa cháy dạng bọt (sử dụng một lần) dung tích 500 ml, 1000 ml bán rất chạy, hiện không có hàng để bán. Khi hỏi về chất lượng sản phẩm, chủ cửa hàng trên nói, bình chữa cháy tại cửa hàng được cơ quan chức năng kiểm định an toàn, đảm bảo chất lượng.

Mặc dù khẳng định đảm bảo về chất lượng và có thể tái sử dụng khi hết nhưng chủ cửa hàng cũng dặn khách, đối với loại bình xịt trước khi bỏ trong xe khách hàng nên xịt bớt bọt, hoặc bột đi, để tránh nhiệt độ nóng quá hoạt chất trong bình nở ra dễ gây nổ bình.

Bình chữa cháy “cháy” hàng, tăng giá. Ảnh: Thúy Hằng/BNEWS/TTXVN

Nhất là khi di chuyển phải cẩn thận không để va chạm mạnh. Cũng không để bình chữa cháy tại những nơi có nhiệt độ trên 50 độ C vì gặp nhiệt độ cao, bình dễ bị xì, nổ.

Chủ cửa hàng cũng khuyên khách hàng lên dùng loại bình xịt bột, loại này có van an toàn, khi dùng chỉ việc rút nhẹ thanh sắt nhỏ ngang. Bình xịt bột có đồng hồ báo, khi kim ở vạch xanh và vàng báo bình còn đảm bảo sử dụng tốt, nhưng kim chỉ vạch đỏ có nghĩa bình không đảm bảo, quá hạn sử dụng hoặc hết bột. Đối với loại bình xịt bọt, xịt một lần bỏ đi, nhưng đối với loại bình xịt bột khách hàng có thể tái sử dụng, khi hết chỉ việc nạp thêm.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm lái xe lâu năm, anh Đặng Trần Nam, ở Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng cho biết, người sử dụng nên dùng loại bình xịt bọt, bởi bên trong xe ô tô có nhiều vi mạch điện tử nên việc sử dụng bình dạng bột sẽ làm hỏng các thiết bị trên do trong bột cứu hoả có chất muối. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, họ mua bình loại xịt bọt cũng chỉ để đối phó cho có.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại bình chữa cháy (dạng bột, bọt và khí). Tuy nhiên, các cửa hàng phổ biến bán hai loại bình bọt và bình bột. Loại được khách hàng tìm mua nhiều nhất là bình xịt bọt bởi ưu điểm của nó nhỏ gọn để được ở cách cửa xe ô tô. Loại bình bột lại có kích thước to, cồng kềnh, mà hiện ô tô loại từ 4 đến 9 chỗ không thiết kế nơi để bình xịt chữa cháy.

Anh Diệp Thanh Long, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Trang thiết bị bảo hộ lao động Đại An, trụ sở ở phố Yết Kiêu cho biết, hai ngày gần đây số lượng bình chữa cháy bán tăng đáng kể gấp 10 lần so với hai ngày trước.

Tuy nhiên, số lượng bình bán tăng nhưng giá vẫn giữ như đã niêm yết so với ngày thường. Hiện của hàng không có hàng để bán. Công ty cũng đang gọi thêm hàng, vài ngày nữa hàng về, đáp ứng đủ nhu cầu cho khách hàng.

Với hơn 1 triệu ô tô dưới 9 chỗ trong toàn quốc, việc thực hiện trang bị bình chữa cháy "cấp tập" theo yêu cầu Thông tư 57 của Bộ Công an cho thấy sẽ không tránh khỏi tình trạng khan hàng sốt giá. Chưa kể hiện tượng sản xuất bình chữa cháy giả đã xuất hiện, cho thấy cần có sự vào cuộc của các đơn vị chức năng nhằm hạn chế thiệt hại cho người tiêu dùng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại trụ sở của Space X tại California, phi hành đoàn của NASA là 4 phi hành gia nằm trong đội ngũ phi hành đoàn gồm 9 người đã được giới thiệu trước giới truyền thông.

ncif