Bình Định hướng dẫn nông dân thời vụ nuôi tôm nước lợ
Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản Bình Định cho biết, người dân trong tỉnh Định bắt đầu bước vào vụ nuôi tôm nước lợ năm 2021. Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết, dịch bệnh trên giống nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định và các cơ quan chuyên môn đã có khuyến cáo cụ thể đến người nuôi.
Theo ông Bình, hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có hướng dẫn về thời vụ nuôi đối với 2 loại tôm nước lợ gồm tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Trong điều kiện thời tiết hiện nay, các địa phương cần tuyên truyền người dân tuân thủ các khuyến cáo của ngành chức năng, không nên rút ngắn thời gian hoặc thay đổi trình tự thực hiện các công đoạn; tuân thủ quy trình lấy nước, lắng, xử lý diệt tạp, diệt khuẩn nước khi đưa vào ao nuôi tôm; chú ý thả tôm giống đảm bảo chất lượng, kích cỡ. Chi cục Thủy sản Bình Định phối hợp với các địa phương thực hiện đúng lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2021 về thời gian thả giống, mật độ cũng như phương thức nuôi tôm phù hợp. Theo kế hoạch, năm nay, nông dân tỉnh Bình Định sẽ thả nuôi hơn 4.200 ha thủy sản nước lợ; trong đó, khoảng hơn 50% là diện tích nuôi tôm. Đến thời điểm này, nông dân Bình Định đã thả nuôi được 130 ha tôm thẻ chân trắng; trong đó, huyện Phù Mỹ 63,5 ha; huyện Phù Cát 25,5 ha và thị xã Hoài Nhơn 28 ha. Ngoài ra, toàn tỉnh Bình Định có hơn 62 ha tôm nuôi nước lợ ngoài lịch thời vụ. Bên cạnh việc hướng dẫn lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ đến các địa phương, Chi cục Thủy sản Bình Định cũng đã tiến hành 4 đợt quan trắc, kiểm tra các thông số nhiệt độ, pH, độ mặn, độ kiềm… và gửi công văn đến các địa phương để cập nhật kết quả quan trắc, hướng dẫn người nuôi quản lý vùng nuôi, điều chỉnh mật độ thả nuôi phù hợp nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao./.- Từ khóa :
- bình định
- tôm nước lợ
- tôm thẻ chân trắng
- tôm sú
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá tôm thương phẩm giảm mạnh
08:22' - 22/02/2021
Từ sau mùng 6 Tết Tân sửu đến nay, giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh thương phẩm ở thị trường tỉnh Trà Vinh giảm mạnh mặc dù đang là thời điểm hết vụ thu hoạch của năm 2020.
-
Hàng hoá
Ngư dân được mùa khai thác tôm hùm giống
07:40' - 20/02/2021
Những ngày qua, nhiều ngư dân ở tỉnh Ninh Thuận liên tục trúng tôm hùm giống.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương: Hoa Kỳ không áp thuế chống bán phá giá tôm xuất khẩu Minh Phú là quyết định khách quan, công bằng
21:28' - 19/02/2021
Bộ Công Thương hoan nghênh kết luận nêu trên và cho rằng đây là quyết định cân nhắc đầy đủ các thông tin, nỗ lực của Công ty Minh Phú và các bên liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục tăng từ ngày mai 1/1/2026
20:45' - 31/12/2025
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 1/2026 tiếp tục tăng từ ngày mai 1/1 theo xu thế giá gas thế giới.
-
Hàng hoá
Canada kết luận không có độc quyền xuất khẩu thép cán phẳng Việt Nam
18:41' - 31/12/2025
Với kết luận này, CBSA quyết định sử dụng các dữ liệu do doanh nghiệp Việt Nam cung cấp để tính toán biên độ bán phá giá.
-
Hàng hoá
Trung Quốc áp thuế bổ sung 55% đối với thịt bò của một số nước từ năm 2026
16:41' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Trung Quốc thông báo sẽ áp mức thuế quan bổ sung 55% đối với thịt bò nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Brazil, Australia và Mỹ, nếu khối lượng nhập khẩu vượt hạn ngạch.
-
Hàng hoá
Trung Quốc mua mạnh đậu tương Mỹ, tiến gần cam kết giữa căng thẳng thương mại
16:32' - 31/12/2025
Năm 2025, Trung Quốc đã mua ít nhất 8 triệu tấn đậu tương của Mỹ, tiến gần cam kết song phương, song vẫn duy trì chiến lược đa dạng hóa nguồn nhập từ Nam Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 15h hôm nay (31/12)
14:58' - 31/12/2025
Chiều 31/12, giá các loại xăng, dầu tiếp tục giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent khép lại năm 2025 với chuỗi giảm kỷ lục
14:49' - 31/12/2025
Mặc dù phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch chiều ngày 31/12, nhưng giá dầu thế giới vẫn đang trên đà khép lại năm 2025 với mức giảm hơn 15%.
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng gần 10,6%
09:07' - 31/12/2025
Bạc tiếp tục trở thành điểm sáng khi bất ngờ quay đầu tăng vọt sau nhịp điều chỉnh đầu tuần. Khép phiên, giá bạc tăng gần 10,6%, qua đó thiết lập mức giá kỉ lục mới 77,9 USD/ounce.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi xuống dù căng thẳng địa chính trị chi phối thị trường
07:45' - 31/12/2025
Giá dầu thế giới chốt phiên 30/12 đi xuống sau một ngày đầy biến động.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi đàm phán hòa bình Nga-Ukraine vẫn mờ mịt
16:06' - 30/12/2025
Giá dầu gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày 30/12 tại thị trường châu Á, sau khi tăng hơn 2% ở phiên trước đó.

Năm 2021, Bình Định có khoảng 2.100 ha nuôi tôm nước lở, trong đó có 13 ha nuôi tôm theo công nghệ mới, chất lượng cao. Ảnh: Nguyên Linh - TTXVN