Bình Định hướng dẫn nông dân thời vụ nuôi tôm nước lợ
Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản Bình Định cho biết, người dân trong tỉnh Định bắt đầu bước vào vụ nuôi tôm nước lợ năm 2021. Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết, dịch bệnh trên giống nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định và các cơ quan chuyên môn đã có khuyến cáo cụ thể đến người nuôi.
Theo ông Bình, hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có hướng dẫn về thời vụ nuôi đối với 2 loại tôm nước lợ gồm tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Trong điều kiện thời tiết hiện nay, các địa phương cần tuyên truyền người dân tuân thủ các khuyến cáo của ngành chức năng, không nên rút ngắn thời gian hoặc thay đổi trình tự thực hiện các công đoạn; tuân thủ quy trình lấy nước, lắng, xử lý diệt tạp, diệt khuẩn nước khi đưa vào ao nuôi tôm; chú ý thả tôm giống đảm bảo chất lượng, kích cỡ. Chi cục Thủy sản Bình Định phối hợp với các địa phương thực hiện đúng lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2021 về thời gian thả giống, mật độ cũng như phương thức nuôi tôm phù hợp. Theo kế hoạch, năm nay, nông dân tỉnh Bình Định sẽ thả nuôi hơn 4.200 ha thủy sản nước lợ; trong đó, khoảng hơn 50% là diện tích nuôi tôm. Đến thời điểm này, nông dân Bình Định đã thả nuôi được 130 ha tôm thẻ chân trắng; trong đó, huyện Phù Mỹ 63,5 ha; huyện Phù Cát 25,5 ha và thị xã Hoài Nhơn 28 ha. Ngoài ra, toàn tỉnh Bình Định có hơn 62 ha tôm nuôi nước lợ ngoài lịch thời vụ. Bên cạnh việc hướng dẫn lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ đến các địa phương, Chi cục Thủy sản Bình Định cũng đã tiến hành 4 đợt quan trắc, kiểm tra các thông số nhiệt độ, pH, độ mặn, độ kiềm… và gửi công văn đến các địa phương để cập nhật kết quả quan trắc, hướng dẫn người nuôi quản lý vùng nuôi, điều chỉnh mật độ thả nuôi phù hợp nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao./.- Từ khóa :
- bình định
- tôm nước lợ
- tôm thẻ chân trắng
- tôm sú
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá tôm thương phẩm giảm mạnh
08:22' - 22/02/2021
Từ sau mùng 6 Tết Tân sửu đến nay, giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh thương phẩm ở thị trường tỉnh Trà Vinh giảm mạnh mặc dù đang là thời điểm hết vụ thu hoạch của năm 2020.
-
Hàng hoá
Ngư dân được mùa khai thác tôm hùm giống
07:40' - 20/02/2021
Những ngày qua, nhiều ngư dân ở tỉnh Ninh Thuận liên tục trúng tôm hùm giống.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương: Hoa Kỳ không áp thuế chống bán phá giá tôm xuất khẩu Minh Phú là quyết định khách quan, công bằng
21:28' - 19/02/2021
Bộ Công Thương hoan nghênh kết luận nêu trên và cho rằng đây là quyết định cân nhắc đầy đủ các thông tin, nỗ lực của Công ty Minh Phú và các bên liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Dệt may Việt Nam ghi dấu ấn đậm nét tại thị trường Canada
08:00'
Thị trường Canada vẫn là điểm sáng đối với dệt may Việt Nam trong bối cảnh khó khăn về thuế quan. Ước tính, thị trường này có tốc độ tăng trưởng khoảng 10% trong năm 2025, đạt hơn 1,3 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Giá dầu sụt giảm sau các diễn biến tại Venezuela
07:15'
Giá dầu thô giảm trong phiên 5/1 tại châu Á, khi các nhà giao dịch bắt đầu xem xét những hệ lụy từ việc lực lượng Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đối với nguồn cung dầu thô toàn cầu.
-
Hàng hoá
Cam sành Vĩnh Long tìm đường thoát khỏi "vòng xoáy” rớt giá
09:42' - 04/01/2026
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, toàn tỉnh hiện có khoảng 24.790 ha trồng cam, sản lượng đạt gần 1,2 triệu tấn/năm; trong đó, diện tích cam sành chiếm nhiều nhất.
-
Hàng hoá
Giới phân tích: Giá dầu chỉ chịu tác động hạn chế sau diễn biến ở Venezuela
09:17' - 04/01/2026
Mặc dù sản lượng nhỏ so với dòng chảy thương mại toàn cầu khi chỉ chiếm khoảng 1% tổng sản lượng dầu của thế giới, nhưng chất lượng dầu thô của Venezuela lại độc đáo với hơn 67% sản lượng là dầu nặng.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê diễn biến trái chiều
15:40' - 03/01/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo châu Á tăng do chi phí nội địa leo thang, trong khi ngũ cốc Mỹ tiếp tục giảm và thị trường cà phê phân hóa.
-
Hàng hoá
Kỷ nguyên dư thừa và quyền lực của OPEC+ suy giảm
12:33' - 03/01/2026
Giá dầu Brent trong năm 2025 đã giảm về quanh ngưỡng 60 USD/thùng, mức mà Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) nỗ lực bảo vệ trong thời gian dài.
-
Hàng hoá
Indonesia ngừng nhập khẩu ngô, gạo và đường
07:52' - 03/01/2026
Indonesia quyết định không nhập khẩu gạo, ngô và đường năm 2026 do nguồn cung trong nước dồi dào, dự trữ lương thực ở mức cao, đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.
-
Hàng hoá
Những đồn đoán quanh chính sách sản lượng dầu của OPEC+
22:12' - 02/01/2026
OPEC+ nhiều khả năng sẽ duy trì chính sách sản lượng ổn định tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 4/1.
-
Hàng hoá
Chiến lược tái cấu trúc cho gạo Việt trong năm 2026
10:59' - 02/01/2026
Ngành lúa gạo bước sang năm 2026 với nhiều thách thức mới, đòi hỏi sự chủ động điều chỉnh chiến lược từ cả cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.

Năm 2021, Bình Định có khoảng 2.100 ha nuôi tôm nước lở, trong đó có 13 ha nuôi tôm theo công nghệ mới, chất lượng cao. Ảnh: Nguyên Linh - TTXVN