Bình Định không còn loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở”

18:09' - 17/09/2021
BNEWS Với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quyết định cho thuê đất, đến nay, tỉnh Bình Định đã không còn loại hình đất gây tranh cãi nhiều năm qua là “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

 

Với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quyết định cho thuê đất và điều chỉnh quy hoạch cục bộ các dự án khu condotel (căn hộ khách sạn) trên địa bàn thành phố Quy Nhơn thì đến nay, tỉnh Bình Định đã không còn loại hình đất gây tranh cãi nhiều năm qua là “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã đồng loạt ban hành các quyết định điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn, dự án TMS Luxury Hotel Quy Nhơn Beach, dự án Khu condotel BMC Quy Nhơn, Khu condotel Kim Cúc; đồng thời UBND tỉnh Bình Định cũng đã có quyết định điều chỉnh quyết định cho thuê đất đối với các dự án này.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cũng đã hoàn thành việc cấp giấy phép xây dựng đối với các cao ốc đang được xây dựng theo các dự án trên.

Đối với chủ trương đầu tư các dự án condotel, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định điều chỉnh hủy bỏ tên “condotel” gây tranh cãi trên thị trường bất động sản suốt thời gian dài; thay vào đó là cụm từ “căn hộ du lịch đa chức năng”.

Nội dung điều chỉnh đáng chú ý khác là với các dự án Khu condotel BMC Quy Nhơn, Khu condotel Kim Cúc, theo quyết định phê duyệt quy hoạch trước đây, UBND tỉnh Bình Định sử dụng cụm từ: “Đất ở (xây dựng công trình Căn hộ khách sạn (condotel) kết hợp thương mại – dịch vụ).

Thời hạn sử dụng đất của nhà đầu tư thực hiện theo quy định của pháp luật. Nhà đầu tư thứ cấp mua căn hộ khách sạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn lâu dài. Căn hộ khách sạn chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh du lịch, không hình thành đơn vị ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú”.

Thay vào đó là cụm từ: “Quy hoạch sử dụng đất: Thương mại, dịch vụ. Mục tiêu: Quy hoạch xây dựng công trình thương mại, dịch vụ hỗn hợp đa chức năng”.

Với dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn, UBND tỉnh quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500, đã bỏ cụm từ: “Khu DV4: Quy hoạch xây dựng công trình phức hợp nhà ở dạng căn hộ khách sạn (condotel) kết hợp thương mại dịch vụ. Đất ở dạng căn hộ khách sạn chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh du lịch, không hình thành đơn vị ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú”.

Được thay bằng cụm từ “Khu DV4: Quy hoạch sử dụng đất: Thương mại dịch vụ. Mục tiêu: Quy hoạch xây dựng công trình thương mại, dịch vụ hỗn hợp đa chức năng”.

Trong số tất cả các dự án trên, chỉ còn dự án TMS Luxury Hotel Quy Nhơn Beach đang được hoàn tất thủ tục cho thuê đất. Tất cả các dự án còn lại đều đã hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý về chuyển đổi. Như vậy, với sự thay đổi đồng bộ này, trên địa bàn tỉnh Bình Định không còn loại hình gọi là “đất ở không hình thành đơn vị ở”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục