Bình Dương có ca mắc COVID-19, tỉnh tập trung truy vết phòng ngừa

18:48' - 31/01/2021
BNEWS Chiều 31/1, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương xác nhận đã ghi nhận một ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng trên địa bàn huyện Phú Giáo.

Hiện ngành Y tế đang tập trung mọi nguồn lực truy vết phòng ngừa, sớm dập dịch.
Trước đó, tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, qua rà soát có 2 trường hợp liên quan đến các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Hải Dương. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đó là bà N.T.Ph (55 tuổi, ngụ ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo).

Theo lịch trình: Ngày 8/1, bà N.T.Ph về quê ngoại tại thôn Ninh Ná, xã Lê Ninh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương chơi và đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 1644. Ngày 18/1, bà N.T.Ph bay từ Hải Dương về Thành phố Hồ Chí Minh rồi đi xe dịch vụ về Bình Dương, sau đó tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 21/1, bà Ph đau đầu, mệt mỏi, đau họng nên tự mua thuốc uống. Đến 29/1, bà N.T.Ph đến Trung tâm y tế huyện Phú Giáo khai báo thông tin và được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo và lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 30/1 bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
Hiện Khu vực ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo đã được cơ quan chức năng phong tỏa, lập chốt bảo vệ. Được biết, tại khu phong tỏa có khoảng 388 hộ với 1.501 người dân; tạm dừng đi học đối với học sinh xã An Bình và thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết: Trước tình hình dịch COVID -19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương thống nhất cho toàn bộ học sinh nghỉ học sớm trước 1 tuần so với lịch nghỉ Tết.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đã thông báo cho học sinh, học viên các trường mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, nhóm trẻ mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 1/2 đến hết ngày 16/2.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trong thời gian nghỉ học tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn.

Theo đó, kể từ ngày 1/2, lãnh đạo các đơn vị trường học xây dựng kế hoạch dạy học và tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh. Sở cũng lưu ý các nhà trường theo dõi, rà soát việc đi du lịch, nghỉ phép, về quê của giáo viên, học sinh trong kỳ nghỉ Tết để báo cáo số liệu thống kê dịch tễ cho cơ quan y tế.
Đồng thời, tỉnh Bình Dương cũng quyết định dừng hội nghị, hội họp, các sự kiện tập trung đông người để tập trung cho công tác phòng, chống dịch; yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh kích hoạt khẩn cấp hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm phòng, chống dịch ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Toàn tỉnh tập trung cao độ tinh thần phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; rà soát các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, trường học thực hiện nghiêm quy định.

Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh đẩy mạnh khoanh vùng, rà soát, dập dịch và lấy mẫu xét nghiệm; đẩy mạnh truy vết đến cùng các trường hợp liên quan để có những giải pháp kịp thời.
Sáng 31/1, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với các địa phương bàn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.
Theo báo cáo của UBND huyện Phú Giáo: Liên quan đến vùng dịch hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, qua rà soát Phú Giáo có 2 trường hợp tiếp xúc gần; trong đó có 1 trường hợp nghi ngờ. UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện tham gia truy vết các trường hợp đi về từ vùng dịch.

Ngay rạng sáng 31/1, ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm 45 trường hợp liên quan đến trường hợp nghi ngờ và đưa 147 trường hợp liên quan khác về cách ly tại Trung tâm Y tế mới huyện Bàu Bàng; huyện cũng thành lập 6 chốt ở 6 tuyến đường để phong tỏa ấp Cà Na, xã An Bình với 388 hộ, 1.501 người dân, cho học sinh nghỉ học.
Tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Võ Văn Minh nhận định: Trước diễn biến mới của dịch bệnh, trong bối cảnh bình thường mới, các sở, ngành, các địa phương cần tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị, từng người dân thực hiện nghiêm các phương châm, biện pháp phòng, chống dịch.

Cả hệ thống chính trị, từng người dân cần chung tay chống dịch như chống giặc, đẩy mạnh rà soát, truy vết người về từ vùng dịch, phát huy tổ tự quản phòng, chống dịch. Các ngành, các cấp, địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền trên đài phát thanh các xã, phường, khu, ấp và báo, đài địa phương, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K theo chỉ đạo của Bộ Y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục