Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Hòa Bình về phòng, chống dịch COVID-19

16:17' - 31/01/2021
BNEWS Bộ Y tế yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp của tỉnh Hòa Bình tập trung rà soát lại các phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó khi dịch lan rộng.

Ngày 31/1, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Hòa Bình về công tác phòng, chống dịch COVID-19, sau khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp của tỉnh Hòa Bình tập trung rà soát lại các phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó khi dịch lan rộng.

Tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng các khu cách ly tập trung cho các trường hợp F1; đồng thời, phối hợp với các địa phương ngoài tỉnh thông báo lịch trình di chuyển của các bệnh nhân; mở rộng trường hợp truy vết, xét nghiệm thần tốc để chặn đứng dịch COVID-19.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đồng ý với chủ trương của tỉnh Hòa Bình về việc thành lập bệnh viện dã chiến và khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, kích hoạt bệnh viện dã chiến. 

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, Hòa Bình cần kích hoạt các tổ truy vết trong các khu phong tỏa cũng như trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch của các khu cách ly tập trung, khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 và điều trị theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình cần khẩn trương rà soát tên, địa chỉ quán ăn ở huyện Thạch Thất, Hà Nội (nơi 2 ca dương tính đã ăn trưa), để thông tin cho CDC Hà Nội ngay trong sáng 1/2/2021; thành lập Tổ công tác đi tuyên truyền, nắm tình hình, nhắc nhở người dân hàng ngày về việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế sẽ tăng cường hỗ trợ cho tỉnh Hòa Bình xét nghiệm khoảng 700 đến 1.000 mẫu bệnh phẩm/ngày; Tổ truy vết phản ứng nhanh của Bộ sẽ hỗ trợ tỉnh trong việc truy vết các trường hợp F1, F2, F3, F4.
Liên quan đến công tác điều trị, Bộ Y tế sẽ cử nhân lực lên hỗ trợ tỉnh Hòa Bình trong việc điều trị. Tỉnh Hòa Bình phải sẵn sàng chuẩn bị máy móc, thiết bị đối với các trường hợp đang điều trị COVID-19 cũng như trong tình hình dịch diễn biến phức tạp. Đặc biệt là phải quyết tâm cao hoàn thành mục tiêu sớm khống chế dịch để người dân yên tâm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Tại buổi làm việc, tỉnh Hòa Bình kiến nghị với Bộ Y tế một số vấn đề như: Năng lực xét nghiệm của tỉnh Hòa Bình còn hạn chế và hiện nay tỉnh chỉ xét nghiệm được 300 mẫu bệnh phẩm/ ngày.

Trước mắt tỉnh có thế đáp ứng được về nhu cầu vật tư y tế, thuốc men nhưng trong trường hợp bệnh nhân chuyển biến nặng hay khi dịch bùng phát thì ngành Y tế tỉnh Hòa Bình chưa đáp ứng được. Bên cạnh đó, năng lực và đội ngũ cán bộ y tế còn mỏng nên việc kiểm tra, khoanh vùng truy vết các đối tượng còn gặp nhiều khó khăn.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Chương, hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng ở Hòa Bình là chủng mới nên tốc độ lây lan rất nhanh.

Bên cạnh triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trên nguyên tắc cao nhất, tỉnh Hòa Bình cũng đề xuất với Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh  chuyển đổi Trung tâm Y tế Kỳ Sơn, thành phố Hòa Bình thành khu điều trị COVID-19 tập trung và cung ứng thuốc men, vật tư y tế, chuyên môn y tế...
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình, 2 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng là bệnh nhân 1703 (trú tại thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc) và bệnh nhân số 1705 (trú tại tổ 3, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình)

Xét nhiệm lúc 20 giờ 5 phút ngày 30/1/2021 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hai ca bệnh này đều liên quan đến ổ dịch tại thành phố Chí Linh (Hải Dương) và đã được cách ly y tế tại Trung tâm y tế huyện Tân Lạc và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành truy vết các trường hợp F1, F2, F3. Những trường hợp F1 đang được lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, ngành chức năng thực hiện phun khử khuẩn tại nơi ở của bệnh nhân và đã phong tỏa dãy phố nơi bệnh nhân thường trú.
Tính đến 10 giờ ngày 31/1, liên quan đến bệnh nhân 1703, huyện Tân Lạc đã truy vết được 234 trường hợp F1; liên quan bệnh nhân 1705, thành phố Hòa Bình đã truy vết được 30 trường hợp F1 và 24 trường hợp F2.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình còn một trường hợp nghi ngờ ở xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn cũng đã được cách ly và truy vết phân loại cách ly kịp thời các đối tượng.
Hiện nay, UBND tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu hủy mọi cuộc hội họp, liên hoan, tập trung đông người, tiến hành khử khuẩn trên diện rộng. Ngành Giáo dục và Đào tạo cho học sinh nghỉ học từ ngày 1/2/2021.

Tỉnh thành lập các chốt kiểm tra các phương tiện ra vào tại các địa bàn có trường hợp dương tính SARS-CoV-2; đẩy mạnh công tác truyền thông; kích hoạt lại các khu cách ly tập trung và đang triển khai kế hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục