Bình Ðịnh đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2

12:30' - 23/04/2020
BNEWS Hiện tại năng lực xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đạt khoảng 270 mẫu/ngày.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định vừa được Viện Pasteur Nha Trang khẳng định đủ các điều kiện để triển khai xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2, giúp tỉnh chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Theo ông Hùng, từ nay về sau tất cả mẫu bệnh phẩm bệnh nhân có yếu tố dịch tễ với dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định đều được chuyển về Khoa Vi sinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để làm xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2, chỉ còn mẫu bệnh phẩm bị nghi ngờ và cần phải xét nghiệm để khẳng định kết quả dương tính mới được chuyển đến Viện Pasteur Nha Trang. 

Hiện tại năng lực xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đạt khoảng 270 mẫu/ngày.
Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định có thể xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 là nhờ cơ sở này được Công ty Việt Á tài trợ 500 bộ test xét nghiệm virus SARS-CoV-2 thông qua Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ Bình Định.

Đồng thời, Khoa Vi sinh của bệnh viện đã được cải tạo, sửa chữa và đầu tư thêm nhiều trang thiết bị như máy Realtime RT-PCR, tủ an toàn sinh học cấp II, máy ly tâm, máy trộn lắc, tủ lạnh bảo quản hóa chất - sinh phẩm, tủ âm sâu để lưu bệnh phẩm…
Nhân viên y tế của bệnh viện cũng đã được đào tạo bài bản về kỹ thuật sinh học phân tử, có kinh nghiệm trên 10 năm về xét nghiệm Realtime RT-PCR, có chứng chỉ về an toàn sinh học, được các chuyên gia Viện Pasteur Nha Trang tập huấn về kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

Quy trình xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 tại Bình Định được chuẩn hóa theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Việc triển khai xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 tại Bình Định giúp công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh hiệu quả hơn; giảm chi phí, đặc biệt là cho kết quả nhanh để địa phương chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là kịp thời truy vết nguồn lây tại cộng đồng./.

>>Yandex cung cấp dịch vụ xét nghiệm miễn phí virus SARS-CoV-2

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục