FDA cho phép xét nghiệm COVID-19 bằng mẫu phẩm lấy tại nhà

13:26' - 22/04/2020
BNEWS Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) lần đầu tiên cho phép tiến hành xét nghiệm COVID-19 bằng mẫu phẩm lấy tại nhà.

Theo đó, FDA đã cấp lại quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) cho Phòng thí nghiệm COVID-19 RT-PCR Test của Mỹ (LabCorp) cho phép xét nghiệm các mẫu phẩm tự lấy ở nhà của người dân, bằng bộ que thử gia đình.

Bộ thử này bao gồm một bông tăm đặc biệt được sử dụng để lấy mẫu phẩm. Sau khi tự đưa vào mũi và lấy mẫu phẩm, người dân sẽ đưa vào một túi kín cách nhiệt trước khi chuyển tới LabCorp làm xét nghiệm.

LabCorp dự kiến sẽ phân phát các que thử lấy mẫu phẩm tại nhà cho các khách hàng ở hầu hết các bang của Mỹ trong vài tuần tới.

Hiện FDA đã làm việc với LabCorp nhằm đảm bảo kết quả xét nghiệm bằng mẫu phẩm lấy tại nhà chính xác như mẫu phẩm lấy tại bệnh viện hoặc phòng khám hay trung tâm xét nghiệm khác.

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Mỹ, FDA đã cấp phép cho hơn 50 bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Theo số liệu cập nhật tính đến sáng 22/4 (giờ Việt Nam), số ca mắc COVID-19 tại Mỹ hiện đã lên tới 823.000, trong đó hơn 44.800 ca tử vong.

Liên quan đến dịch bệnh COVID-19, ngày 21/4, Viện Y tế Quốc gia (NIH) của Mỹ cho biết một nhóm nhà khoa học gồm các bác sĩ, nhà thống kê và một số chuyên gia khác đã đưa ra một số hướng dẫn điều trị COVID-19.

Theo đó, dựa vào số liệu sơ bộ, cùng đánh giá lâm sàng của giới chuyên môn, các viện chăm sóc sức khỏe sẽ cân nhắc 2 mô hình trị liệu đang được sử dụng rộng rãi để chống COVID-19: thuốc chống virus, có thể nhằm trực tiếp vào SARS-CoV-2 và liệu pháp dựa vào miễn dịch, có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch với virus hoặc nhằm vào virus.

Các khuyến nghị này được đưa ra liên quan đến việc sử dụng thuốc đi kèm, bao gồm thuốc ức chế statin, thuốc kháng viêm corticosteroids, thuốc kháng viêm không steroids và một số loại thuốc được sử dụng điều trị huyết áp cao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục