FDA cho phép xét nghiệm COVID-19 bằng mẫu phẩm lấy tại nhà
Theo đó, FDA đã cấp lại quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) cho Phòng thí nghiệm COVID-19 RT-PCR Test của Mỹ (LabCorp) cho phép xét nghiệm các mẫu phẩm tự lấy ở nhà của người dân, bằng bộ que thử gia đình.
Bộ thử này bao gồm một bông tăm đặc biệt được sử dụng để lấy mẫu phẩm. Sau khi tự đưa vào mũi và lấy mẫu phẩm, người dân sẽ đưa vào một túi kín cách nhiệt trước khi chuyển tới LabCorp làm xét nghiệm.
LabCorp dự kiến sẽ phân phát các que thử lấy mẫu phẩm tại nhà cho các khách hàng ở hầu hết các bang của Mỹ trong vài tuần tới.
Hiện FDA đã làm việc với LabCorp nhằm đảm bảo kết quả xét nghiệm bằng mẫu phẩm lấy tại nhà chính xác như mẫu phẩm lấy tại bệnh viện hoặc phòng khám hay trung tâm xét nghiệm khác.
Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Mỹ, FDA đã cấp phép cho hơn 50 bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Theo số liệu cập nhật tính đến sáng 22/4 (giờ Việt Nam), số ca mắc COVID-19 tại Mỹ hiện đã lên tới 823.000, trong đó hơn 44.800 ca tử vong.
Liên quan đến dịch bệnh COVID-19, ngày 21/4, Viện Y tế Quốc gia (NIH) của Mỹ cho biết một nhóm nhà khoa học gồm các bác sĩ, nhà thống kê và một số chuyên gia khác đã đưa ra một số hướng dẫn điều trị COVID-19.
Theo đó, dựa vào số liệu sơ bộ, cùng đánh giá lâm sàng của giới chuyên môn, các viện chăm sóc sức khỏe sẽ cân nhắc 2 mô hình trị liệu đang được sử dụng rộng rãi để chống COVID-19: thuốc chống virus, có thể nhằm trực tiếp vào SARS-CoV-2 và liệu pháp dựa vào miễn dịch, có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch với virus hoặc nhằm vào virus.
Các khuyến nghị này được đưa ra liên quan đến việc sử dụng thuốc đi kèm, bao gồm thuốc ức chế statin, thuốc kháng viêm corticosteroids, thuốc kháng viêm không steroids và một số loại thuốc được sử dụng điều trị huyết áp cao./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét nghiệm COVID-19 bất hợp pháp, một đối tượng bị bắt giữ
11:33' - 13/04/2020
Cảnh sát Peru ngày 12/4 đã bắt giữ một người Trung Quốc công khai tiến hành xét nghiệm bất hợp pháp virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho người dân ở Peru.
-
Chuyển động DN
Fujifilm phát triển bộ xét nghiệm COVID-19 cho kết quả sau 2 giờ
18:19' - 03/04/2020
Tập đoàn Fujifilm ngày 3/4 thông báo đã phát triển thành công bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, theo đó có thể giúp giảm thời gian chờ kết quả xuống chỉ còn khoảng hai giờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.

FDA cho xét nghiệm bằng mẫu bệnh phẩm lấy tại nhà. Ảnh minh hoạ: cnn