Bình Phước rà soát, thực hiện quy định dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các đơn vị, địa phương rà soát, thực hiện nghiêm quy định việc dành 20% quỹ đất ở đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để đầu tư, phát triển nhà ở xã hội.
UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Đề án “đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các đơn vị, địa phương khi quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới phải kèm theo quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đảm bảo hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy định; quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô lớn, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Ngoài ra, khi lập danh mục các khu công nghiệp phải dành tối thiểu 2% tổng diện tích của các khu công nghiệp để quy hoạch xây dựng nhà ở, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp; dành quỹ đất và kêu gọi các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp bất động sản tham gia đầu tư, phát triển nhà ở công nhân, nhà lưu trú cho công nhân thuê. Cùng đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt; trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn, giao cho các chủ đầu tư khác.Sớm lập, phê duyệt và công bố công khai danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội độc lập, phải lựa chọn chủ đầu tư theo hình thức đấu thầu để các doanh nghiệp quan tâm nghiên cứu, đề xuất tham gia.
Mặt khác, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn, trong đó có việc thực hiện bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị.
Theo Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, tỉnh Bình Phước đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 xây dựng được 10.995 căn hộ (gồm 998 căn hộ cho đối tượng thu nhập thấp và 9.998 căn hộ cho đối tượng công nhân khu công nghiệp); giai đoạn 2026-2030 xây dựng 33.248 căn hộ (gồm 2.498 căn hộ cho đối tượng thu nhập thấp, 30.750 căn hộ cho đối tượng công nhân khu công nghiệp). Trên địa bàn tỉnh Bình Phước hiện có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 6.000 ha và Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư trên 28.000 ha; có 9 cụm công nghiệp, trong đó, có 1 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động và 8 cụm công nghiệp đang triển khai đầu tư. Trong giai đoạn 2022 - 2030, tổng nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh là hơn 156.000 người. Hiện nay, trên địa bàn Bình Phước mới chỉ có 2 dự án nhà ở xã hội độc lập và 1 dự án nhà ở thương mại có xây dựng nhà ở xã hội đã và đang được đầu tư xây dựng với 847 căn nhà. UBND Bình Phước nhìn nhận, việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho các nhóm đối tượng, nhất là đối với công nhân, người lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp./.- Từ khóa :
- bình phước
- nhà ở xã hội
- nhà ở cho công nhân
Tin liên quan
-
Bất động sản
Tín dụng nhà ở xã hội: Làm gì để triển khai hiệu quả?
07:44' - 03/05/2023
Chương trình 120.000 tỷ đồng cho vay để phát triển nhà ở xã hội từ 4 ngân hàng thương mại nhà nước với lãi suất từ 8,2 - 8,7%/năm trong thời điểm này là rất cần thiết được cả xã hội đón nhận.
-
Bất động sản
Có được xác định chủ sở hữu nhà ở trong thời gian thuê mua?
08:26' - 02/05/2023
Trong thời gian thuê mua căn hộ, việc sửa chữa phần sở hữu riêng trong căn hộ (lát lại nền do bong tróc, sơn tường do bị thấm,...) do người thuê mua hay Nhà nước thực hiện?
-
Bất động sản
Đến năm 2025, Hải Phòng cần bổ sung 1,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội
21:29' - 30/04/2023
Đến năm 2025 Hải Phòng cần bổ sung khoảng 1,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội (tương đương 20.794 căn), đến năm 2030, con số này là khoảng 2,0 triệu m2 sàn (tương đương 27.994 căn).
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Lãi suất tăng kích hoạt “bộ lọc” thị trường bất động sản
11:11' - 14/04/2026
Lãi suất cao đóng vai trò như một “bộ lọc tự nhiên” của thị trường. Áp lực lãi suất sẽ khiến thị trường loại bỏ dần các yếu tố đầu cơ, từ đó tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định hơn trong dài hạn.
-
Bất động sản
Đô thị lớn cần chuyển từ phát triển dự án sang tạo cực tăng trưởng mới
17:24' - 13/04/2026
Thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ mới, trong đó quy hoạch, hạ tầng và hệ sinh thái sống trở thành yếu tố then chốt quyết định giá trị dài hạn.
-
Bất động sản
CH Czech: Áp lực nhà ở gia tăng khi dân số Praha tăng vọt
21:32' - 12/04/2026
Chỉ riêng năm ngoái, dân số Praha của CH Czech (Séc) đã tăng 9.204 người, trong khi trong vòng 5 năm chỉ có 26.636 căn hộ mới được hoàn thành.
-
Bất động sản
Bất động sản Hà Nội bước vào chu kỳ “đa cực”, vùng ven lên ngôi
17:31' - 11/04/2026
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét ở hầu hết phân khúc, với dòng vốn và nguồn cung dịch chuyển ra ngoài khu vực trung tâm.
-
Bất động sản
Huế tăng tốc tránh lệch nhịp kế hoạch nhà ở xã hội
16:31' - 10/04/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh yêu cầu các chủ đầu tư tại thành phố Huế triển khai ngay các tòa nhà trên phần diện tích đất sạch đã có mặt bằng, thay vì giãn tiến độ sang các năm sau.
-
Bất động sản
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Đà Nẵng tăng tốc để vượt chỉ tiêu nhà ở xã hội năm 2026
15:57' - 10/04/2026
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Đà Nẵng có chuyển biến rõ rệt trong phát triển nhà ở xã hội, song cần tăng tốc triển khai để hoàn thành và có thể vượt chỉ tiêu năm 2026.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vào giai đoạn tăng trưởng mới
09:00' - 10/04/2026
Trong năm 2026, Việt Nam đặt mục tiêu đón khoảng 25 triệu lượt khách quốc tế, tương đương mức tăng trưởng 18,1% so với năm trước.
-
Bất động sản
Giá nhà vẫn neo cao, kỳ vọng hạ nhiệt nhờ tăng cung
17:28' - 09/04/2026
Tại họp báo thường kỳ diễn ra chiều 9/4, Bộ Xây dựng đã công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2026.
-
Bất động sản
Loạt chính sách mới tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản
16:22' - 09/04/2026
Từ đầu năm 2026, Chính phủ liên tiếp ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc pháp lý, thúc đẩy nguồn cung và đưa thị trường bất động sản vào quỹ đạo phát triển ổn định, lành mạnh.

Trên địa bàn Bình Phước mới chỉ có 2 dự án nhà ở xã hội độc lập và 1 dự án nhà ở thương mại có xây dựng nhà ở xã hội đã và đang được đầu tư xây dựng với 847 căn nhà. Ảnh minh họa: Hồng Đạt - TTXVN