Bình Phước rà soát, thực hiện quy định dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các đơn vị, địa phương rà soát, thực hiện nghiêm quy định việc dành 20% quỹ đất ở đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để đầu tư, phát triển nhà ở xã hội.
UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Đề án “đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các đơn vị, địa phương khi quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới phải kèm theo quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đảm bảo hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy định; quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô lớn, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Ngoài ra, khi lập danh mục các khu công nghiệp phải dành tối thiểu 2% tổng diện tích của các khu công nghiệp để quy hoạch xây dựng nhà ở, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp; dành quỹ đất và kêu gọi các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp bất động sản tham gia đầu tư, phát triển nhà ở công nhân, nhà lưu trú cho công nhân thuê. Cùng đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt; trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn, giao cho các chủ đầu tư khác.Sớm lập, phê duyệt và công bố công khai danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội độc lập, phải lựa chọn chủ đầu tư theo hình thức đấu thầu để các doanh nghiệp quan tâm nghiên cứu, đề xuất tham gia.
Mặt khác, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn, trong đó có việc thực hiện bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị.
Theo Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, tỉnh Bình Phước đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 xây dựng được 10.995 căn hộ (gồm 998 căn hộ cho đối tượng thu nhập thấp và 9.998 căn hộ cho đối tượng công nhân khu công nghiệp); giai đoạn 2026-2030 xây dựng 33.248 căn hộ (gồm 2.498 căn hộ cho đối tượng thu nhập thấp, 30.750 căn hộ cho đối tượng công nhân khu công nghiệp). Trên địa bàn tỉnh Bình Phước hiện có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 6.000 ha và Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư trên 28.000 ha; có 9 cụm công nghiệp, trong đó, có 1 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động và 8 cụm công nghiệp đang triển khai đầu tư. Trong giai đoạn 2022 - 2030, tổng nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh là hơn 156.000 người. Hiện nay, trên địa bàn Bình Phước mới chỉ có 2 dự án nhà ở xã hội độc lập và 1 dự án nhà ở thương mại có xây dựng nhà ở xã hội đã và đang được đầu tư xây dựng với 847 căn nhà. UBND Bình Phước nhìn nhận, việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho các nhóm đối tượng, nhất là đối với công nhân, người lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp./.- Từ khóa :
- bình phước
- nhà ở xã hội
- nhà ở cho công nhân
Tin liên quan
-
Bất động sản
Tín dụng nhà ở xã hội: Làm gì để triển khai hiệu quả?
07:44' - 03/05/2023
Chương trình 120.000 tỷ đồng cho vay để phát triển nhà ở xã hội từ 4 ngân hàng thương mại nhà nước với lãi suất từ 8,2 - 8,7%/năm trong thời điểm này là rất cần thiết được cả xã hội đón nhận.
-
Bất động sản
Có được xác định chủ sở hữu nhà ở trong thời gian thuê mua?
08:26' - 02/05/2023
Trong thời gian thuê mua căn hộ, việc sửa chữa phần sở hữu riêng trong căn hộ (lát lại nền do bong tróc, sơn tường do bị thấm,...) do người thuê mua hay Nhà nước thực hiện?
-
Bất động sản
Đến năm 2025, Hải Phòng cần bổ sung 1,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội
21:29' - 30/04/2023
Đến năm 2025 Hải Phòng cần bổ sung khoảng 1,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội (tương đương 20.794 căn), đến năm 2030, con số này là khoảng 2,0 triệu m2 sàn (tương đương 27.994 căn).
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội sẽ dồi dào hơn kể từ năm 2026
15:30' - 14/11/2025
Công ty Savill dự báo, trong quý IV, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận nguồn cung mới 8.900 căn hộ chung cư, chủ yếu là căn hộ hạng B. Tuy nhiên, phải từ năm 2026 trở đi thì nguồn cung mới dồi dào hơn.
-
Bất động sản
Ninh Bình đẩy tiến độ làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu về đất đai
16:19' - 13/11/2025
Hiện tỉnh Ninh Bình đang tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trên địa bàn.
-
Bất động sản
Nghệ An đề xuất hỗ trợ thực hiện 21 dự án tái định cư tập trung
16:07' - 13/11/2025
Ngày 13/11, thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh này đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Môi trường xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí triển khai 21 dự án tái định cư tập trung.
-
Bất động sản
Tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đất đai khi vận hành chính quyền 2 cấp
21:58' - 12/11/2025
Tại tỉnh Khánh Hòa khi vận hành bộ máy chính quyền hai cấp gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, nhất là ở cấp cơ sở.
-
Bất động sản
Thái Nguyên bứt tốc xây dựng gần 25.000 căn nhà ở xã hội
16:36' - 11/11/2025
Tỉnh Thái Nguyên đang hướng tới mục tiêu hoàn thành 24.800 căn nhà ở xã hội vào năm 2030.
-
Bất động sản
Quảng Ninh giải phóng tối đa nguồn lực đất đai cho phát triển
16:15' - 11/11/2025
Quảng Ninh kiên quyết rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng.
-
Bất động sản
13 địa phương không có khả năng hoàn thành chỉ tiêu nhà ở xã hội năm 2025
15:50' - 11/11/2025
Ước tính, có khoảng 17 địa phương sẽ đạt hoặc vượt chỉ tiêu nhà ở xã hội được giao của năm 2025. Tuy nhiên, còn 13 địa phương không có khả năng hoàn thành chỉ tiêu của năm 2025.
-
Bất động sản
Mỹ xem xét vay thế chấp 50 năm nhằm giảm gánh nặng mua nhà
09:52' - 11/11/2025
Trong nỗ lực nhằm giúp việc mua nhà của người dân Mỹ trở nên dễ dàng hơn, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra ý tưởng về khoản vay thế chấp có thời hạn 50 năm trong một bài đăng trên mạng xã hội.
-
Bất động sản
“Phanh” đà tăng trưởng nóng của giá nhà
19:36' - 10/11/2025
Theo Tổng cục Thống kê, trong những năm gần đây, ngành xây dựng và bất động sản đóng góp trung bình khoảng 10% GDP cả nước.

Trên địa bàn Bình Phước mới chỉ có 2 dự án nhà ở xã hội độc lập và 1 dự án nhà ở thương mại có xây dựng nhà ở xã hội đã và đang được đầu tư xây dựng với 847 căn nhà. Ảnh minh họa: Hồng Đạt - TTXVN