Bình Thuận bứt phá hơn nữa khi hai dự án cao tốc đưa vào khai thác
Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và Vĩnh Hảo - Phan Thiết thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn (2017-2020) sẽ được khánh thành lần lượt vào ngày 29/4 và 19/5 tới đây. Hai dự án này được đưa vào khai thác sẽ mở ra cơ hội lớn cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận. Phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng về sự chuẩn bị của địa phương trong việc tận dụng lợi thế khi 2 tuyến cao tốc trên được đưa khai thác.
Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về sự kiện hai tuyến đường bộ cao tốc qua tỉnh sắp được đưa vào khai thác?Ông Đoàn Anh Dũng: Bức tranh kinh tế của tỉnh Bình Thuận ngày càng được tô bằng những điểm sáng. Trong đó, việc đưa tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua tỉnh Bình Thuận dài 160,3 km vào khai thác, sử dụng đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, Vĩnh Hảo - Phan Thiết trong năm 2023 là một sự kiện được nhân dân tỉnh Bình Thuận dành rất nhiều sự quan tâm và kỳ vọng. Đó sẽ là động lực để tỉnh có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc, cũng như tăng cường hơn nữa hiệu quả thu hút đầu tư, khai thác các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Phóng viên: Tỉnh Bình Thuận đã có sự chuẩn bị gì để tận dụng lợi thế mà các tuyến cao tốc mang lại? Ông Đoàn Anh Dũng: Để có thể khai thác được tối đa các cơ hội mà dự án cao tốc mang lại, tỉnh Bình Thuận đã và đang tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Trước hết, là tập trung hoàn chỉnh và triển khai tốt Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sớm xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu để cập nhật các thông tin về quy hoạch và các cơ chế, chính sách mới của các địa phương, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương, đa phương, nội vùng và liên vùng nhằm khai thác các tiềm năng lợi thế của tỉnh theo định hướng quy hoạch. Thứ hai, đẩy nhanh tiến độ thực hiện hạ tầng giao thông đối nội, đối ngoại là các tuyến đường kết nối, tuyến đường ven biển để sớm đưa vào khai thác như: Đường ĐT.719 (đoạn Kê Gà - Tân Thiện), đường ĐT.719B (đoạn Phan Thiết - Kê Gà), đường Hàm Kiệm - Tiến Thành (đoạn từ Quốc lộ 1 đến đường ĐT.719B), đường ĐT.719B (đoạn Hòn Lan - Tân Hải) và quốc lộ 28B chuẩn bị được thi công nâng cấp, đồng thời kiến nghị Trung ương đầu tư mở rộng quốc lộ 28, quốc lộ 55, ĐT.711… kết nối với khu vực Tây Nguyên. Khai thác hiệu quả cảng quốc tế Vĩnh Tân, kết nối vận tải biển với đường bộ, đường sắt để phát triển hệ thống dịch vụ logistics.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất đơn vị quản lý, vận hành cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết khi đưa vào khai thác
09:09' - 26/04/2023
Khu quản lý đường bộ IV đã đề xuất Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) quản lý, bảo trì và khai thác tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.
-
Kinh tế Việt Nam
Chốt ngày khánh thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 và Phan Thiết-Dầu Giây
12:12' - 24/04/2023
Hai cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ được khánh thành vào sáng 29/4 thay vì 30/4 như dự kiến trước đó
-
Kinh tế Việt Nam
Nghiên cứu nâng vận tốc khai thác cao tốc Bắc - Nam lên 90 km/h
21:39' - 21/04/2023
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản đề nghị các đơn vị trực thuộc rà soát đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư được thiết kế với 4 làn xe cơ giới (phần xe chạy 2 làn mỗi bên).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh kết nối nhà đầu tư cho các dự án ươm tạo công nghệ cao
14:37'
Sự hiện diện của các quỹ đầu tư mạo hiểm và startup công nghệ tiêu biểu là minh chứng sống động cho một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang phát triển mạnh mẽ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẳng định vai trò kiến tạo và ngày càng có tầm ảnh hưởng trong khu vực
12:05'
Việt Nam là cầu nối giữa ASEAN lục địa và ASEAN hải đảo, thúc đẩy kết nối và hội nhập khu vực một cách bền vững, đồng thời thể thể hiện vai trò dẫn dắt mạnh mẽ của mình trên cương vị Chủ tịch ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển điện khí LNG: “Nút thắt” vẫn chưa được gỡ toàn diện
08:35'
Ngoại trừ dự án điện khí LNG Nhơn Trạch 3&4 sắp về đích phát điện thương mại, hầu hết các dự án LNG khác trong Quy hoạch điện VIII vẫn chỉ ở giai đoạn lập dự án đầu tư hoặc tìm chủ đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh phát triển rừng gỗ lớn, nâng sản lượng khai thác lên 1 triệu m³ gỗ
08:19'
Tỉnh Bắc Ninh đang tập trung phát triển trồng rừng gỗ lớn, tăng sản lượng gỗ rừng trồng ở các diện tích đã đến chu kỳ khai thác, phấn đấu nâng sản lượng khai thác gỗ rừng trồng lên 1 triệu m3.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẽ tổ chức Năm APEC 2027 thành công hơn 2 lần đăng cai trước
21:22' - 28/07/2025
Tối 28/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ công bố thành lập Ủy ban Quốc gia Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Mua sắm ngay trong ga metro: Đề xuất thí điểm tại nhà ga Bến Thành – Suối Tiên
20:30' - 28/07/2025
Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề xuất thí điểm mô hình điểm cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu tại các nhà ga metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tham quan trưng bày ảnh của TTXVN về Việt Nam với APEC
20:01' - 28/07/2025
Chiều 28/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan Trưng bày ảnh về vai trò và những đóng góp tích cực của Việt Nam từ khi gia nhập APEC cùng công tác chuẩn bị APEC 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp - ý Đảng gặp lòng dân
19:43' - 28/07/2025
Chiều 28/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để sơ kết 1 tháng vận hành chính quyền địa phương hai cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẳng định vị thế tiên phong trong tiến trình gia nhập và hội nhập ASEAN
19:25' - 28/07/2025
Ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là bước ngoặc lịch sử, là bậc thang đầu tiên để Việt Nam hội nhập với thế giới.