BioNTech khẳng định vaccine của hãng hiệu quả đối với biến thể mới ở Ấn Độ
Ngày 28/4, nhà đồng sáng lập công ty dược phẩm BioNTech của Đức, ông Ugur Sahin bày tỏ tin tưởng rằng vaccine do hãng này phối hợp với công ty Pfizer (Mỹ) sản xuất có hiệu quả với biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ.
Ông Sahin cho biết: "Chúng tôi vẫn đang thử nghiệm biến thể được phát hiện tại Ấn Độ. Tuy nhiên, biến thể này có những đột biến gene đã được thử nghiệm và vaccine của chúng tôi có hiệu quả với chúng nên tôi hoàn toàn tin tưởng".
Ông khẳng định vaccine của BioNTech/Pfizer được nghiên cứu và bào chế một cách có chọn lọc, kỹ càng và ông hoàn toàn tin tưởng khả năng bảo vệ của vaccine.
Ấn Độ đang đối mặt với dịch bệnh diễn biến nguy hiểm khi số ca nhiễm và tử vong mới trong ngày tăng cao và nguy cơ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể gây thảm họa.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tính đến ngày 27/4, biến thể B.1.617, được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ, đã ghi nhận ở ít nhất 17 quốc gia. Gần đây, WHO đưa B.1.617 vào danh sách "biến thể đáng quan tâm", nhưng đến nay vẫn chưa tuyên bố là "biến thể đáng lo ngại", khái niệm để chỉ một biến thể nguy hiểm hơn chủng virus gốc vì lây lan nhanh hơn, gây tử vong cao hơn hoặc có khả năng lẩn tránh vaccine.
Vaccine BioNTech/Pfizer là vaccine đầu tiên được cấp phép sử dụng tại các nước phương Tây và đến nay đã được triển khai tại hàng chục quốc gia trên thế giới. Ông Sahin cho biết vaccine này "rất có thể được phê chuẩn vào tháng 7 tới" tại Trung Quốc.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, cơ quan quản lý dược phẩm MHRA của Anh khẳng định không có lo ngại mới nào về độ an toàn của vaccine của hãng Pfizer/BioNTech và bệnh tim, dựa trên kết quả tiêm vaccine này tại Anh.
Người phát ngôn của MHRA cho biết: "Dựa trên kết quả thực nghiệm và giám sát độ an toàn mà chúng tôi thực hiện tại Anh, hiện không có lo ngại nào về độ an toàn của vaccine liên quan đến bệnh viêm cơ tim".
Bình luận trên cũng giống với nhận định trước đó của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ rằng không có liên hệ nào giữa việc tiêm vaccine này với bệnh viêm cơ tim.
Những khẳng định trên được đưa ra trong bối cảnh Israel ghi nhận và đang điều tra một số ca tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech có biểu hiện viêm cơ tim./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quan niệm sai lầm về nguy cơ từ tiêm vaccine phòng COVID-19
12:43' - 28/04/2021
Đến thời điểm này, nhiều người dân tại Mỹ vẫn hiểu biết sai lệch về nguy cơ của việc tiêm vaccine phòng COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Campuchia sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả người trưởng thành ở Phnom Penh và Kandal
12:41' - 28/04/2021
Campuchia sẽ tiêm chủng cho toàn bộ 3 triệu người ở Phnom Penh và tỉnh Kandal giáp thủ đô, bắt đầu từ “Khu vực Đỏ” – nơi được khoanh vùng chặt chẽ để kiểm soát dịch bệnh.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Mỹ chia sẻ vaccine và công nghệ với các nước khác
08:13' - 28/04/2021
Ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ hiện đang thảo luận về thời gian mà nước này có thể bắt đầu gửi các lô vaccine ngừa COVID-19 tới Ấn Độ và các quốc gia khác trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.