BioNTech khẳng định vaccine của hãng hiệu quả đối với biến thể mới ở Ấn Độ
Ngày 28/4, nhà đồng sáng lập công ty dược phẩm BioNTech của Đức, ông Ugur Sahin bày tỏ tin tưởng rằng vaccine do hãng này phối hợp với công ty Pfizer (Mỹ) sản xuất có hiệu quả với biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ.
Ông Sahin cho biết: "Chúng tôi vẫn đang thử nghiệm biến thể được phát hiện tại Ấn Độ. Tuy nhiên, biến thể này có những đột biến gene đã được thử nghiệm và vaccine của chúng tôi có hiệu quả với chúng nên tôi hoàn toàn tin tưởng".
Ông khẳng định vaccine của BioNTech/Pfizer được nghiên cứu và bào chế một cách có chọn lọc, kỹ càng và ông hoàn toàn tin tưởng khả năng bảo vệ của vaccine.
Ấn Độ đang đối mặt với dịch bệnh diễn biến nguy hiểm khi số ca nhiễm và tử vong mới trong ngày tăng cao và nguy cơ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể gây thảm họa.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tính đến ngày 27/4, biến thể B.1.617, được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ, đã ghi nhận ở ít nhất 17 quốc gia. Gần đây, WHO đưa B.1.617 vào danh sách "biến thể đáng quan tâm", nhưng đến nay vẫn chưa tuyên bố là "biến thể đáng lo ngại", khái niệm để chỉ một biến thể nguy hiểm hơn chủng virus gốc vì lây lan nhanh hơn, gây tử vong cao hơn hoặc có khả năng lẩn tránh vaccine.
Vaccine BioNTech/Pfizer là vaccine đầu tiên được cấp phép sử dụng tại các nước phương Tây và đến nay đã được triển khai tại hàng chục quốc gia trên thế giới. Ông Sahin cho biết vaccine này "rất có thể được phê chuẩn vào tháng 7 tới" tại Trung Quốc.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, cơ quan quản lý dược phẩm MHRA của Anh khẳng định không có lo ngại mới nào về độ an toàn của vaccine của hãng Pfizer/BioNTech và bệnh tim, dựa trên kết quả tiêm vaccine này tại Anh.
Người phát ngôn của MHRA cho biết: "Dựa trên kết quả thực nghiệm và giám sát độ an toàn mà chúng tôi thực hiện tại Anh, hiện không có lo ngại nào về độ an toàn của vaccine liên quan đến bệnh viêm cơ tim".
Bình luận trên cũng giống với nhận định trước đó của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ rằng không có liên hệ nào giữa việc tiêm vaccine này với bệnh viêm cơ tim.
Những khẳng định trên được đưa ra trong bối cảnh Israel ghi nhận và đang điều tra một số ca tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech có biểu hiện viêm cơ tim./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quan niệm sai lầm về nguy cơ từ tiêm vaccine phòng COVID-19
12:43' - 28/04/2021
Đến thời điểm này, nhiều người dân tại Mỹ vẫn hiểu biết sai lệch về nguy cơ của việc tiêm vaccine phòng COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Campuchia sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả người trưởng thành ở Phnom Penh và Kandal
12:41' - 28/04/2021
Campuchia sẽ tiêm chủng cho toàn bộ 3 triệu người ở Phnom Penh và tỉnh Kandal giáp thủ đô, bắt đầu từ “Khu vực Đỏ” – nơi được khoanh vùng chặt chẽ để kiểm soát dịch bệnh.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Mỹ chia sẻ vaccine và công nghệ với các nước khác
08:13' - 28/04/2021
Ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ hiện đang thảo luận về thời gian mà nước này có thể bắt đầu gửi các lô vaccine ngừa COVID-19 tới Ấn Độ và các quốc gia khác trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.