Bitcoin không phải một loại tiền tệ
Đó là nhận định của ông Sheng Songcheng, cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương), đưa ra trong cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí tài chính Yicai.
Theo ông Sheng, Bitcoin không có những thuộc tính cơ bản cần thiết của một loại tiền tệ, vì Bitcoin chỉ là một chuỗi mã được tạo ra bởi các thuật toán phức tạp.
Bên cạnh đó, việc nguồn cung Bitcoin được dự báo bị giới hạn vào năm 2140 sẽ khiến bitcoin khó có thể trở thành một phương tiện trao đổi đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế hiện đại. Lý do là vì nguồn cung tiền tệ phải gắn liền với nhu cầu kinh tế.
Nhận định trên của ông Sheng được đưa ra sau khi PBoC tăng cường kiểm tra các sàn giao dịch Bitcoin của Trung Quốc hồi đầu năm nay - một động thái nhằm chấm dứt các giao dịch ký quỹ, thiết lập mức phí giao dịch và ban hành các quy tắc quản lý người dùng.
Nhiều chính phủ trên thế giới vẫn đang cân nhắc cách thức điều chỉnh và phân loại Bitcoin, trong khi giá trị của đồng tiền ảo này đã tăng mạnh trong tháng Sáu và đạt mức kỷ lục gần 3.000 USD. Ở Trung Quốc, Bitcoin được xếp loại là một “hàng hóa ảo”.
- Từ khóa :
- bitcoin
- tiền ảo
- tiền ảo bitcoin
Tin liên quan
-
Tài chính
Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất trong ba tuần
14:52' - 16/06/2017
Trên sàn giao dịch Bitstamp, Bitcoin đã có thời điểm rơi xuống 2.120 USD đổi 1 Bitcoin. Đồng tiền ảo này đang hướng tới mức trượt giá/ tuần lớn nhất kể từ tháng 12/2013.
-
Tài chính
Bitcoin tăng giá sau ba phiên giảm mạnh
17:29' - 21/03/2017
Đồng tiền ảo Bitcoin đã nhích lên trong ngày 20/3 sau ba phiên mất giá mạnh nhất kể từ đầu năm 2015 trong bối cảnh giới đầu tư bán ra do lo ngại về tương lai của đồng tiền này.
-
Tài chính
Bitcoin: Tiền ảo nhưng thành công không hề ảo
19:39' - 31/01/2017
Bitcoin được coi là "đồng tiền ảo" nhưng thành công của nó trong năm 2016 lại không hề ảo. Năm ngoái, giá trị của Bitcoin tăng 126%, bỏ xa đồng real của Brazil - đồng tiền có mức tăng giá mạnh thứ 2.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Luật Thuế thu nhập cá nhân mới giảm áp lực cho người lao động
16:29'
Thuế thu nhập cá nhân gồm thuế từ người làm công ăn lương và cá nhân kinh doanh. Đây là một trong ba sắc thuế trụ cột của ngân sách, bên cạnh thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng (VAT).
-
Tài chính
Các đồng tiền châu Á lập đỉnh 16 tháng nhờ đồng USD suy giảm
15:27'
Các đồng tiền tại châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng qua vào phiên giao dịch ngày 25/2, nhờ sự suy yếu của đồng USD và đà tăng giá ổn định của đồng NDT.
-
Tài chính
Allianz và Schwarz tham gia đầu tư vào quỹ Scaleup Europe của EU
09:20'
Quỹ Scaleup Europe dự kiến có quy mô tối thiểu 5 tỷ euro và lần đầu tiên EU trực tiếp tham gia góp vốn vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó trở thành đồng sở hữu và có quyền tham gia quyết định.
-
Tài chính
Mỹ: Lãi suất thế chấp 30 năm giảm mạnh sau đợt bán tháo cổ phiếu
11:18' - 24/02/2026
Một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ vào sáng 23/2 đã khiến nhà đầu tư chuyển sang trái phiếu, kéo lợi suất xuống thấp và làm lãi suất thế chấp giảm theo.
-
Tài chính
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Việc hoàn thuế theo IEEPA sẽ do tòa án cấp dưới quyết định
17:58' - 23/02/2026
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, việc hoàn trả các khoản thu từ thuế quan theo Đạo luật IEEPA sẽ do tòa cấp dưới quyết định sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 20/2 vừa qua.
-
Tài chính
Hàn Quốc tiếp tục đàm phán với Mỹ về vấn đề thuế quan
13:00' - 23/02/2026
Hàn Quốc tiếp tục đàm phán với chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm bảo vệ điều kiện xuất khẩu song phương, trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách thuế và gia tăng bất ổn thương mại.
-
Tài chính
Anh lo ngại về sức hút đầu tư
05:30' - 23/02/2026
Riêng năm ngoái, Anh chứng kiến dòng chảy ròng 16.500 triệu phú ra nước ngoài, tương đương 91,8 tỷ USD tài sản có thể đầu tư. Trái lại, Mỹ và UAE ghi nhận dòng vốn và người giàu chuyển đến gia tăng.
-
Tài chính
Bộ Tài chính khẳng định coi Intel là đối tác chiến lược dài hạn
16:43' - 22/02/2026
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cùng Đoàn công tác vừa có cuộc làm việc với Tập đoàn Intel Corporatio tại Washington D.C. (Hoa Kỳ).
-
Tài chính
Mỹ treo thưởng cho người tố giác gian lận tài chính
12:08' - 21/02/2026
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent nhấn mạnh chương trình thưởng cho hành vi tố giác gian lận sẽ giúp “loại bỏ lãng phí, gian lận và lạm dụng”.
