Bitcoin lần đầu vượt mốc 90.000 USD sau 45 ngày
Trong phiên giao dịch ngày 22/4, đồng bitcoin đã lần đầu tiên trong 45 ngày qua vượt mốc 90.000 USD.
Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này đã có màn trở lại ngoạn mục, sau khi sụt giảm từ mức cao kỷ lục 109.114,88 USD được ghi nhận vào ngày 20/1/2025, ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức. Sự khởi sắc của đồng bitcoin trong phiên 22/4 diễn ra khi chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm xuống 98,29 điểm vào ngày 21/4, mức thấp nhất trong ba năm.Sự suy yếu của đồng USD chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn ngày càng gia tăng giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ông Trump đã công khai chỉ trích các quyết định chính sách tiền tệ của ông Powell, cho rằng Chủ tịch Fed "quá chậm và sai lầm", và ngụ ý sẽ sớm sa thải ông Powell.
Tuy nhiên, đến ngày 22/4, ông Trump đã rút lại lời đe dọa này, khi cho biết không có ý định sa thải ông Powell, nhưng mong muốn ông Powell “chủ động hơn” trong việc xem xét hạ lãi suất.
Về phía mình, Chủ tịch Fed đã bảo vệ tính độc lập của ngân hàng trung ương, nhấn mạnh rằng các quyết định của Fed chỉ dựa trên dữ liệu kinh tế chứ không phải áp lực chính trị. Các chuyên gia lưu ý rằng Đạo luật Dự trữ Liên bang chỉ cho phép cách chức Chủ tịch Fed vì "lý do chính đáng", cụm từ lâu này vẫn được hiểu là hành vi sai trái chứ không phải bất đồng chính sách. Những biến động hiện tại của bitcoin cho thấy đồng tiền điện tử này có khả năng sẽ không còn xu hướng biến động cùng chiều với các cổ phiếu công nghệ. Trong khi các chỉ số chính như S&P 500 gần đây đã giảm xuống, thì bitcoin lại tăng ngược xu hướng. Trong một diễn biến khác có thể tác động đến thị trường tiền điện tử, ông Paul Atkins đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 22/4, sau khi được Thượng viện phê chuẩn hồi đầu tháng. Ông Atkins được dự đoán sẽ thực hiện các chính sách thân thiện với tiền điện tử hơn người tiền nhiệm. Theo Bloomberg, ban lãnh đạo mới của SEC sẽ phải đưa ra quyết định đối với hơn 70 đơn đăng ký quỹ hoán đổi danh mục (ETF) liên quan đến tiền điện tử trong năm nay.Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Vị thế thống trị của đồng USD – Bài 1: Không có đối thủ “xứng tầm”
05:30' - 13/04/2025
Đồng USD, trong suốt 7 thập kỷ vừa qua, đã luôn giữ vai trò là đồng tiền thống trị trong thương mại và tài chính toàn cầu.
-
Ngân hàng
Giá bitcoin có thể chạm ngưỡng 110.000 USD/BTC
21:23' - 25/03/2025
Đồng tiền điện tử bitcoin có thể tăng lên 110.000 USD/BTC trước khi điều chỉnh về 76.500 USD/BTC, theo dự báo của doanh nhân Arthur Hayes, đồng sáng lập BitMEX.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD
13:53' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ tăng nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp
16:02' - 28/05/2026
Ngày 28/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) công bố Báo cáo nghiên cứu dư luận xã hội và chính sách tiếp cận cộng đồng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới đầu tư kỳ vọng đồng USD lên giá khi Fed đổi hướng chính sách
07:43' - 28/05/2026
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh từng được thị trường kỳ vọng sẽ mở đường cho lộ trình cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát tăng cao đang làm mờ dần kịch bản này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm tài chính quốc tế: Đi nhanh nhưng phải kiểm soát chặt rủi ro
17:02' - 27/05/2026
Với mô hình đa chức năng, cơ chế vượt trội và định hướng hội nhập sâu rộng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo cú hích mới cho thị trường tài chính và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ thống ngân hàng Mỹ chịu áp lực từ khó khăn của người nông dân
08:23' - 27/05/2026
Chi phí nhiên liệu và phân bón tăng vọt do xung đột tại Trung Đông cùng các rào cản thương mại đang đẩy nông dân Mỹ vào tình cảnh nợ nần, buộc các ngân hàng nước này phải tăng cường dự phòng rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước làm rõ việc không được tách lệnh chuyển tiền
19:14' - 26/05/2026
Ngân hàng Nhà nước khẳng định cơ quan quản lý không cấm các ngân hàng thương mại thực hiện tách lệnh chuyển tiền như một số thông tin đang lan truyền trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Xung đột Iran chấm dứt sẽ mở đường cho Fed hạ lãi suất
15:35' - 25/05/2026
Phát biểu trên chương trình "Sunday Morning Futures" của đài Fox News, ông Hassett cho biết Nhà Trắng kỳ vọng giá năng lượng sẽ giảm mạnh khi Mỹ đạt được thỏa thuận với Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBank áp dụng mô hình quầy giao dịch đứng, tối ưu trải nghiệm
14:32' - 25/05/2026
Các giao dịch ngắn như nộp/rút tiền, chuyển khoản hay xác nhận thông tin sẽ được ưu tiên xử lý tại quầy giao dịch đứng nhằm rút ngắn thời gian xử lý và tối ưu khả năng phục vụ vào giờ cao điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15' - 24/05/2026
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: Reuters/TTXVN