Black Friday 2020 có gì khác biệt?

07:20' - 24/11/2020
BNEWS Black Friday 2020 sẽ diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27/11. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngày mua sắm "khủng" nhất trong năm này.

Black Friday – một ngày mua sắm giảm giá diễn ra trên quy mô gần như toàn thế giới - thường trùng với thứ Sáu của Tuần lễ Tạ ơn tại Mỹ.
Vào Black Friday, hầu hết các cơ sở bán hàng đều mở cửa từ rất sớm để chuẩn bị và chào đón khách hàng. Các mặt hàng giảm giá cực lớn, đặc biệt là thời trang, điện tử điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất…
Nếu như các ngày lễ bình thường, mức giảm trung bình từ 20-50% thì trong ngày Black Friday, các mặt hàng có thể giảm đến 80%.
Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, nhất là ở khu vực châu Âu, Black Friday 2020 sẽ có phần nào khác biệt.

Black Friday 2020 tại Mỹ

Theo hãng tin AP, hãng bán lẻ Walmart (Mỹ) cho biết họ sẽ triển khai dịp mua sắm Black Friday thành ba ngày trong tháng 11 tới thay vì một ngày duy nhất như thường lệ. Đây là một trong những nỗ lực của tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ nhằm giảm thiểu đám đông tới mua sắm tại cửa hàng khi dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn.
Bên cạnh đó, Walmart cũng triển khai chiến lược hàng giảm giá sốc khi khách hàng mua sắm trực tuyến nhằm hạn chế khách đi lại vào các cửa hàng.

Black Friday 2020 tại Pháp
Chi nhánh tại Pháp của công ty công nghệ đa quốc gia Amazon vẫn đang để ngỏ khả năng lùi thời điểm khuyến mại dịp Black Friday 2020 sang tháng 12 nếu Chính phủ Pháp cho phép các cửa hàng, cửa hiệu mở lại sau nhiều tuần phong tỏa nhằm chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Các doanh nghiệp nhỏ đã than phiền về những thiệt hại đối với hãng nếu áp dụng sự kiện khuyến mại thường niên này đúng dịp "Black Friday" như mọi năm, tức là vào ngày 27/11, khi các cửa hàng vẫn phải đóng cửa vì phong tỏa.

Phát biểu trên đài TF1, người đứng đầu Amazon France, ông Frederic Duval cho biết: "Chúng tôi đã quyết định sẽ lùi thời điểm khuyến mại Black Friday nếu các cửa hàng tại Pháp được mở lại vào ngày 1/12". Theo ông, đợt khuyến mại này có thể được diễn ra vào ngày 4/12.
Tuy nhiên, một trang có các mặt hàng giảm giá với tiêu đề "giảm giá trước Black Friday" đã xuất hiện trên trang web của Pháp vào 31/10.
Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire đã đề nghị các doanh nghiệp bán lẻ "hoãn" đợt khuyến mại lớn này. Ông hoan nghênh "tinh thần trách nhiệm" của các nhà bán lẻ, đã nhất trí lùi thời điểm khuyến mại.
Black Friday 2020 tại Canada
Trong bối cảnh dịch bệnh đang trỗi dậy mạnh mẽ, ông Doug Ford - Thủ hiến Ontario (tỉnh đông dân nhất Canada) - vừa thông báo từ ngày 23/11 sẽ phong tỏa Toronto và khu vực Peel, bao gồm lệnh cấm tạm thời đối với hoạt động mua sắm tại cửa hàng của các nhà bán lẻ không thiết yếu.
Quyết định này có hiệu lực ở thời điểm ngày hội mua sắm Black Friday đã cận kề.

Các quy định tương tự hiện cũng đang được áp dụng ở tỉnh Manitoba và vùng lãnh thổ Nunavut. Và khi số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn hơn, nhiều người tiêu dùng có thể sẽ quyết định mua sắm trực tuyến hoàn toàn vào dịp Black Friday.
Doanh thu của các nhà bán lẻ loại nhỏ và độc lập - vốn phụ thuộc vào lượng khách mua trực tiếp tại cửa hàng - trung bình giảm 20% trong đợt đóng cửa nền kinh tế hồi mùa Xuân.
Công ty kiểm toán PwC dự đoán người Canada sẽ chi trung bình khoảng 1.100 CAD (840 USD) trong kỳ nghỉ lễ năm 2020, ít hơn 31% so với năm 2019, nhưng phần lớn mức giảm dự kiến đến từ việc cắt giảm chi tiêu cho du lịch.

>>Nguồn gốc của ngày Black Friday - Thứ Sáu đen tối?


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục