Black Friday 2020 có gì khác biệt?
Black Friday – một ngày mua sắm giảm giá diễn ra trên quy mô gần như toàn thế giới - thường trùng với thứ Sáu của Tuần lễ Tạ ơn tại Mỹ.
Vào Black Friday, hầu hết các cơ sở bán hàng đều mở cửa từ rất sớm để chuẩn bị và chào đón khách hàng. Các mặt hàng giảm giá cực lớn, đặc biệt là thời trang, điện tử điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất…
Nếu như các ngày lễ bình thường, mức giảm trung bình từ 20-50% thì trong ngày Black Friday, các mặt hàng có thể giảm đến 80%.
Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, nhất là ở khu vực châu Âu, Black Friday 2020 sẽ có phần nào khác biệt.
Black Friday 2020 tại Mỹ
Theo hãng tin AP, hãng bán lẻ Walmart (Mỹ) cho biết họ sẽ triển khai dịp mua sắm Black Friday thành ba ngày trong tháng 11 tới thay vì một ngày duy nhất như thường lệ. Đây là một trong những nỗ lực của tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ nhằm giảm thiểu đám đông tới mua sắm tại cửa hàng khi dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn.
Bên cạnh đó, Walmart cũng triển khai chiến lược hàng giảm giá sốc khi khách hàng mua sắm trực tuyến nhằm hạn chế khách đi lại vào các cửa hàng.
Black Friday 2020 tại Pháp
Chi nhánh tại Pháp của công ty công nghệ đa quốc gia Amazon vẫn đang để ngỏ khả năng lùi thời điểm khuyến mại dịp Black Friday 2020 sang tháng 12 nếu Chính phủ Pháp cho phép các cửa hàng, cửa hiệu mở lại sau nhiều tuần phong tỏa nhằm chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Các doanh nghiệp nhỏ đã than phiền về những thiệt hại đối với hãng nếu áp dụng sự kiện khuyến mại thường niên này đúng dịp "Black Friday" như mọi năm, tức là vào ngày 27/11, khi các cửa hàng vẫn phải đóng cửa vì phong tỏa.
Phát biểu trên đài TF1, người đứng đầu Amazon France, ông Frederic Duval cho biết: "Chúng tôi đã quyết định sẽ lùi thời điểm khuyến mại Black Friday nếu các cửa hàng tại Pháp được mở lại vào ngày 1/12". Theo ông, đợt khuyến mại này có thể được diễn ra vào ngày 4/12.
Tuy nhiên, một trang có các mặt hàng giảm giá với tiêu đề "giảm giá trước Black Friday" đã xuất hiện trên trang web của Pháp vào 31/10.
Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire đã đề nghị các doanh nghiệp bán lẻ "hoãn" đợt khuyến mại lớn này. Ông hoan nghênh "tinh thần trách nhiệm" của các nhà bán lẻ, đã nhất trí lùi thời điểm khuyến mại.
Black Friday 2020 tại Canada
Trong bối cảnh dịch bệnh đang trỗi dậy mạnh mẽ, ông Doug Ford - Thủ hiến Ontario (tỉnh đông dân nhất Canada) - vừa thông báo từ ngày 23/11 sẽ phong tỏa Toronto và khu vực Peel, bao gồm lệnh cấm tạm thời đối với hoạt động mua sắm tại cửa hàng của các nhà bán lẻ không thiết yếu.
Quyết định này có hiệu lực ở thời điểm ngày hội mua sắm Black Friday đã cận kề.
Các quy định tương tự hiện cũng đang được áp dụng ở tỉnh Manitoba và vùng lãnh thổ Nunavut. Và khi số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn hơn, nhiều người tiêu dùng có thể sẽ quyết định mua sắm trực tuyến hoàn toàn vào dịp Black Friday.
Doanh thu của các nhà bán lẻ loại nhỏ và độc lập - vốn phụ thuộc vào lượng khách mua trực tiếp tại cửa hàng - trung bình giảm 20% trong đợt đóng cửa nền kinh tế hồi mùa Xuân.
Công ty kiểm toán PwC dự đoán người Canada sẽ chi trung bình khoảng 1.100 CAD (840 USD) trong kỳ nghỉ lễ năm 2020, ít hơn 31% so với năm 2019, nhưng phần lớn mức giảm dự kiến đến từ việc cắt giảm chi tiêu cho du lịch.
>>Nguồn gốc của ngày Black Friday - Thứ Sáu đen tối?
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Black Friday 2020 là ngày nào? Săn khuyến mãi ở đâu?
12:41' - 23/11/2020
Black Friday hay thường được gọi là ngày thứ sáu đen tối hay thứ sáu đen. Đây là ngày thứ 6 của tuần thứ tư của tháng 11, diễn ra sau lễ Tạ ơn 1 ngày vào mỗi năm.
-
Đời sống
Những mặt hàng khuyến mãi khủng dịp Black Friday
10:37' - 23/11/2020
Ngày Black Friday là ngày hội mua sắm được nhiều người săn đón và mong đợi nhất trong năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
EU xem xét hạn chế di chuyển qua biên giới nội khối
10:11'
Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel, biên giới nội khối EU phải được mở, vận chuyển hàng hóa sẽ được tiếp tục nhưng cần phải xem xét hạn chế các hoạt động di chuyển không thiết yếu.
-
Kinh tế & Xã hội
Ukraine: Hỏa hoạn tại viện dưỡng lão, 24 người thương vong
07:43'
Ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 9 người bị thương trong vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 22/1 tại viện dưỡng lão ở thị trấn Kharkov, miền Đông Ukraine.
-
Kinh tế & Xã hội
Châu Âu kêu gọi tăng tốc tiêm phòng vaccine để đối phó với biến thể mới của SARS-CoV-2
07:14'
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu kêu gọi các quốc gia trong khu vực cần chuẩn bị những biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Argentina được tiêm liều vaccine Sputnik V đầu tiên
06:53'
Phóng viên TTXVN tại Argentina dẫn lời Tổng thống nước này Alberto Fernandez ngày 21/1 cho biết ông đã được tiêm liều vaccine Sputnik V đầu tiên tại một bệnh viện ở phía Tây thủ đô Buenos Aires.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia khó tiếp nhận số lượng lớn du học sinh trong năm 2021
21:47' - 21/01/2021
Ngày 21/1, Bộ trưởng Giáo dục Australia Alan Tudge cảnh báo các trường đại học của nước này rằng Australia sẽ “rất khó” tiếp tục nhận một số lượng lớn du học sinh tới học tập trong năm 2021.
-
Kinh tế & Xã hội
Đã có 5 người thiệt mạng do cháy ở cơ sở sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
21:32' - 21/01/2021
Truyền thông đưa tin các nhân viên tìm kiếm, cứu nạn đã phát hiện 5 thi thể tại tòa nhà đang xây dựng sau khi lực lượng chức năng khống chế được ngọn lửa tại đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngừng tìm kiếm các nạn nhân vụ máy bay rơi tại Indonesia
19:08' - 21/01/2021
Ngày 21/1, nhà chức trách Indonesia cho biết đã dừng tìm kiếm các nạn nhân trong vụ rơi máy bay của hãng Sriwijaya Air, nhưng sẽ tiếp tục tìm thiết bị ghi âm buồng lái (CVR) của chiếc máy bay xấu số.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề nghị sớm đưa Bệnh viện dã chiến Mê Linh vào hoạt động để cách ly F1
18:53' - 21/01/2021
Sở Y tế Hà Nội đề nghị các bệnh viện phải chủ động lên phương án tổ chức cách ly các trường hợp F1, bảo đảm khu vực cách ly không được gần với bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam có thêm 2 ca mắc COVID-19 mới
18:44' - 21/01/2021
Tính từ 18h ngày 20/1 đến 18h ngày 21/1, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới, đều có quốc tịch Việt Nam, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Phú Yên.