BNEWS Trang thông tin điện tử tổng hợp BNEWS.VN thuộc Ban Biên tập tin Kinh tế, Thông tấn xã Việt Nam vừa áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) chức năng nghe tin audio với giọng đọc giống người thật.
Ngoài dạng tin text, video, bạn đọc BNEWS.VN có thêm trải nghiệm mới với chức năng nghe tin audio. Với tính năng mới này, các tin tức thời sự trong nước và thế giới, doanh nghiệp, tài chính & ngân hàng, thị trường, xe & công nghệ, kinh tế & xã hội, phân tích - dự báo... luôn được cập nhật liên tục với phương châm “Nhanh – Đúng – Trúng - Hay” theo hướng ngày càng tiện ích hơn cho độc giả tại BNEWS.VN.
Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ giúp độc giả khi đọc tin bài trên máy tính hay các thiết bị di động đều có thể bật audio lên cập nhật thông tin ngay cả khi bận những công việc khác...
Với phiên bản Laptop, Desktop PC/Mobile, khi truy cập vào trang BNEWS.VN, độc giả sẽ thấy xuất hiện phía dưới tiêu đề và ảnh cover mỗi bài viết có tập file âm thanh. Click vào file này, bạn đọc được trải nghiệm nghe bài viết của BNEWS.VN qua giọng đọc của robot.
Bản báo nói của BNEWS.VN có giọng đọc miền Bắc. Độc giả click vào biểu tượng loa để tùy chỉnh âm thanh to-nhỏ và điều chỉnh tốc độ đọc nhanh hay chậm. Dù là giọng đọc của robot nhưng giọng điệu hết sức tự nhiên.
Theo một thống kê, Audio là một hướng phát triển đầy tiềm năng của báo điện tử trên thế giới, nhất là trong thời mà các thiết bị điều khiển bằng giọng nói kết hợp trợ lý ảo thông minh đang nở rộ.
Thiết bị điều khiển bằng giọng nói gắn liền với nhu cầu nghe thông tin, tin tức và sẽ kích thích nhu cầu này phát triển hơn bao giờ hết.
Cũng theo một thống kê mới đây, 3/4 người dùng thiết bị loa máy tính hay các thiết bị di động điều khiển bằng giọng nói để nghe nhạc, nhưng tin tức thời sự cũng chiếm tỷ lệ đáng kể, đặc biệt là trên các báo điện tử và các chương trình phát thanh podcast.
Cùng với sự phát triển của công nghệ, trí tuệ nhân tạo đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Với báo chí, nhiều hãng tin, tòa soạn trên thế giới đã ứng dụng thành công AI vào các công việc làm báo, mang lại rất nhiều lợi ích để nâng cao chất lượng báo chí.
Trong đó có việc áp dụng trí tuệ nhân tạo để chuyển văn bản thành giọng nói (text to speech - TTS), chuyển đổi nội dung tin bài trên báo điện tử từ dạng văn bản sang giọng đọc một cách hoàn toàn tự động, đem lại cách tiếp cận thông tin mới.
Nhờ đó, đọc báo kiểu cũ buộc độc giả phải dán mắt vào màn hình máy tính hay điện thoại thông minh, nhưng hiện nay bạn đọc có thể nghe báo điện tử lên tiếng bằng âm thanh từ một tin, bài viết.
Tiện ích này giúp bạn đọc có thể vừa làm việc vừa nghe tin tức của báo, phục vụ bạn đọc là người khiếm thị, người cao tuổi…/.
Tin liên quan
Trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành thị trường nghìn tỷ USD trong 5 năm tới
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang nổi lên như công nghệ thay đổi cuộc chơi với tiềm năng cách mạng hóa mọi ngành công nghiệp, vấn đề niềm tin vào các hệ thống liên quan trở nên quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệNvidia đầu tư 1,5 tỷ USD vào kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Thỏa thuận mới nhất cho thấy Nvidia đang tiếp tục đầu tư vào hệ sinh thái sử dụng chip, một chiến lược góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm của tập đoàn.
-
Công nghệChuyển đổi số - Yếu tố quyết định năng suất, chất lượng
Thời gian tới, Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo trong nâng cao năng suất doanh nghiệp.
-
Công nghệLàn sóng startup triệu đô, một nhân sự
Sự bùng nổ của AI đang tạo ra làn sóng các doanh nghiệp triệu USD chỉ có một nhân sự. Dù bộ máy tinh gọn giúp giảm bớt các rào cản khởi nghiệp, xu hướng này cũng đi kèm không ít rủi ro và thách thức.
-
Công nghệPony.ai và Uber lên kế hoạch triển khai hơn 2.000 robotaxi tại châu Âu
Pony.ai sẽ cung cấp công nghệ lái xe tự động cấp 4 (Level 4) cùng kinh nghiệm vận hành tích lũy được từ việc triển khai robotaxi quy mô lớn.
-
Công nghệIndonesia phát triển công nghệ khí đốt trong chiến lược an ninh năng lượng
Indonesia đang phát triển công nghệ lưu trữ khí đốt mới nhằm giảm phụ thuộc vào khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) nhập khẩu và tiết kiệm khoảng 1,5 tỷ USD chi phí trợ cấp LPG mỗi năm.
-
Công nghệCông nghệ robot Italy chuyển mình mạnh mẽ nhờ làn sóng AI
Theo báo cáo chuyên ngành mới nhất vừa được được tổ chức La Tech Made in Italy công bố, ngành robot tại Italy đang trải qua một cuộc bùng nổ mạnh mẽ, ghi nhận tổng doanh thu đạt 1,1 tỷ euro.
-
Công nghệSMIC: Nhu cầu tăng mạnh thúc đẩy sản xuất chip
SMIC dự báo AI sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mạnh đối với dịch vụ sản xuất chip theo hợp đồng trong nửa cuối năm.
-
Công nghệĐột phá công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu AI
Ủy ban Dầu cọ Malaysia vừa đạt được một bước tiến mang tính đột phá trong ngành công nghệ khi phát triển thành công chất lỏng làm mát trung tâm dữ liệu mang tên Sawit EcoTherm.
-
Công nghệStartup Trung Quốc ra mắt mô hình AI mới
Zhipu AI ra mắt mô hình mã nguồn mở GLM-5.3 với 743 tỷ tham số, đạt kết quả cao trên các bài đánh giá lập trình và tác nhân AI.












