Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế 80% số việc làm trong vài năm tới
Ông Goertzel, 56 tuổi, là người sáng lập và giám đốc điều hành của nhóm nghiên cứu SingularityNET, nhằm xây dựng trí tuệ tổng quát nhân tạo (AGI) - AI với khả năng nhận thức như con người.
Trả lời phỏng hãng tin AFP, ông Goertzel cho biết cần có những bước nhảy vọt trong quá trình đào tạo và lập trình để máy móc thực sự thông minh như con người. Ông dự báo chỉ vài năm nữa chứ không phải nhiều thập kỷ để đạt mục tiêu này.
Về những lo ngại xung quanh AI như ChatGPT, ông Goertzel cho rằng không nên ngăn chặn những nền tảng thú vị này. Ông nhấn mạnh những ứng dụng như ChatGPT không có khả năng trở thành trí thông minh ở cấp độ con người, vì không thể thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp. Trong bối cảnh các nền tảng AI có thể lan truyền thông tin sai lệch, một số người cho rằng nên tạm dừng các nền tảng này. Tuy nhiên, ôngGoertzel lưu ý thực tế, Internet cũng làm lan truyền những thông tin sai lệch. Song, không nên cấm ChatGPT cũng như không nên cấm internet. Theo ông Goertzel, việc AI có khả năng thay thế công việc của con người không phải là mối đe dọa, thay vào đó, đây là một lợi ích khi mọi người có thể tìm thấy những điều tốt hơn để làm trong cuộc sống của họ hơn là làm việc để kiếm sống.Ông Goertzel cho rằng gần như mọi công việc liên quan đến thủ tục giấy tờ nên được tự động hóa./.
- Từ khóa :
- Ai
- trí tuệ nhân tạo
- chatgpt
Tin liên quan
-
Công nghệ
ChatGPT khởi động “cơn sốt” AI tại Trung Quốc
17:45' - 04/05/2023
"Cơn sốt" trí tuệ nhân tạo (AI) tại Trung Quốc đang thực sự diễn ra sau khi người đồng sáng lập nền tảng giao hàng và dịch vụ Meituan thông báo xây dựng một phiên bản ChatGPT của Trung Quốc.
-
Ngân hàng
Các công ty tài chính tại Nhật Bản ứng dụng ChatGPT để hoạt động hiệu quả hơn
11:53' - 30/04/2023
Ngân hàng đầu tư Daiwa Securities Co. đang dẫn đầu các tổ chức tài chính lớn tại Nhật Bản trong việc ứng dụng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT để giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn.
-
Công nghệ
Snap mở quyền truy cập chatbot tùy biến mang tên “My AI” cho tất cả người dùng
08:19' - 25/04/2023
"Công ty mẹ" của ứng dụng trò chuyện Snapchat - Snap Inc đã mở quyền truy cập chatbot tùy biến mang tên "My AI" cho tất cả người dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ vững bản sắc văn hóa, vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
11:03'
Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phóng viên TTXVN thường trú tại Cà Mau đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Thanh.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng chí Trịnh Văn Quyết: Công tác tuyên giáo và dân vận phải thực sự “đi trước mở đường”
08:30'
Công tác tuyên giáo và dân vận phải thực sự “đi trước mở đường”, “đi cùng thực hiện” và “đi sau tổng kết”.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia y tế cảnh báo về lạm dụng ứng dụng ChatGPT Health
15:36' - 16/01/2026
Chuyên gia y tế cảnh báo việc lạm dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Australia trong việc tìm hiểu thông tin về sức khỏe có thể dẫn đến những thông tin sai lệch gây nguy hại cho người dùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Du khách Australia ấn tượng với sự giao thoa giữa nghỉ dưỡng và di sản Việt Nam
13:18' - 16/01/2026
Ngày càng nhiều du khách Australia đang “đổ xô” đến “đảo ngọc” Phú Quốc của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Á vẫn là động lực chính của tăng trưởng toàn cầu
12:24' - 16/01/2026
Đây là nhận định được đưa ra trong Báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á 2026 của Asia House công bố ngày 15/1.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội XIV của Đảng: Hoàn thiện thể chế kinh tế tạo đà cho bước phát triển mới
10:59' - 16/01/2026
Thành tựu nổi bật về hoàn thiện thể chế kinh tế theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng là việc tiếp tục hoàn thiện và vận hành ngày càng hiệu quả mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng trở lại
09:45' - 16/01/2026
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh giá kinh tế nước này đang tăng trưởng trở lại nhưng với mức độ còn khiêm tốn, chủ yếu nhờ chi tiêu tiêu dùng cải thiện trong mùa mua sắm cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp: Tạo thế và lực mới cho giai đoạn bứt phá
12:56' - 15/01/2026
Mục tiêu tăng trưởng 8,0-8,5% là một con số đầy thách thức nhưng cũng thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đồng Tháp trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế nhà nước đóng vai trò “bà đỡ” cho thị trường
11:37' - 15/01/2026
Kinh tế nhà nước chỉ thực sự “mở đường, dẫn dắt” khi không đứng vào vị trí đối thủ của kinh tế tư nhân, mà đứng ở vị trí kiến tạo thị trường và mở ra không gian phát triển cho khu vực tư nhân.

Biểu tượng của OpenAI và ChatGPT. Ảnh: AFP/TTXVN