Bộ Công an đề xuất hàng loạt thay đổi về giấy phép lái xe
* Hàng loạt thay đổi về giấy phép lái xe
Trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an vừa hoàn thiện, Ban soạn thảo đề xuất giấy phép lái xe hạng A sẽ thay thế hạng A2 hiện hành, đồng thời thay đổi ngưỡng phân khối với A1 từ 175 cc xuống 125 cc.
Theo báo Người Lao động, trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an vừa xây dựng hoàn thiện (tháng 4/2024), Ban soạn thảo tiếp tục đề xuất mới về phân hạng giấy phép lái xe (GPLX) so với luật hiện hành.
Theo đó, Bộ Công an đề xuất người điều khiển xe môtô có 3 hạng GPLX, bao gồm: Hạng A1 cấp cho người lái xe môtô hai bánh có dung tích xy lanh đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện đến 11 kw. Hạng A cấp cho người lái xe môtô hai bánh có dung tích xy lanh trên 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Hạng B1 cấp cho người lái xe môtô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.
Đây là điểm mới về phân hạng giấy phép lái xe so với quy định hiện hành Luật Giao thông đường bộ 2008. Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 đang có hiệu lực, giấy phép lái môtô gồm các hạng A1, A2, A3. Trong đó, A1 cấp cho người lái xe 50-175 cc; A2 từ 175 cc.
Như vậy, theo dự thảo mới, hạng A sẽ thay thế hạng A2 hiện hành, đồng thời thay đổi ngưỡng phân khối với A1 từ 175 cc xuống 125 cc. Hạng B1 thay thế A3.
Đối với xe ôtô, ôtô chuyên dùng và loại xe tương tự, dự thảo mới nêu sẽ gộp GPLX các hạng B1 và B2 thành hạng B và có thời hạn 10 năm. GPLX này dành cho người lái xe đến 8 chỗ (không kể chỗ lái xe); ôtô tải và ôtô chuyên dùng có trọng lượng đến 3,5 tấn.
Bên cạnh đó, Bộ Công an đề xuất GPLX hạng C1 cấp cho người lái xe ôtô tải và ôtô chuyên dùng có khối lượng đến 7,5 tấn; xe ôtô tải kéo theo rơmoóc có khối lượng đến 750 kg; các loại xe quy định cho hạng B.
Hạng C cấp cho người lái xe ôtô tải, ôtô chuyên dùng có khối lượng trên 7,5 tấn; các loại xe ôtô tải kéo theo rơmoóc có khối lượng đến 750 kg; gồm cả các loại xe hạng B, C1.
Hạng D1 cấp cho người lái xe ôtô chở người từ 8-16 chỗ (không kể chỗ của người lái xe), các loại xe quy định cho giấy phép lái xe các hạng B, C1, C.
Hạng D2 cấp cho người lái xe ôtô chở người (kể cả ôtô buýt) từ 16-29 chỗ (không kể chỗ của người lái xe), các loại xe hạng B, C1, C, D1. Hạng D cấp cho người lái xe ôtô chở người trên 29 chỗ; xe ôtô giường nằm; các loại xe hạng B, C1, C, D1, D2. Ngoài ra, các hạng BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE sẽ cấp cho người lái các loại xe ôtô tương đương các hạng B, C1, C, D1, D2 và D kéo rơ moóc có khối lượng theo quy định, xe chở khách nối toa...
Bên cạnh đó, người khuyết tật điều khiển xe môtô ba bánh dùng cho người khuyết tật được cấp giấy phép lái xe hạng A1; người khuyết tật điều khiển xe ôtô được cấp giấy phép lái xe hạng B để lái xe ôtô số tự động có cơ cấu phù hợp với tình trạng khuyết tật.
Cũng theo Ban soạn thảo, GPLX được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành (trước ngày 1-7-2024) được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Tuy nhiên, Bộ Công an khuyến khích người dân đổi GPLX không thời hạn được cấp trước ngày 1-7-2012 (chủ yếu bằng vật liệu giấy) sang GPLX dạng mới (bằng vật liệu PET).
Bộ Công an cho rằng, việc thay đổi này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân được chuẩn hóa dữ liệu, dễ dàng tích hợp GPLX vào ứng dụng VNeID để sử dụng thay cho bản gốc.
Hiện nay, người sử dụng GPLX bản giấy gặp khó khăn khi cần tích hợp loại giấy tờ này vào VNeID. Trong khi đó, người có GPLX bằng vật liệu PET dễ dàng thực hiện liên thông dữ liệu.
* Trừ điểm giấy phép lái xe của người vi phạm giao thông
Trên Tạp chí Công Thương, theo dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông, mỗi giấy phép lái xe có 12 điểm, được lưu trên hệ thống cơ sở dữ liệu. Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm. Số điểm cụ thể bị trừ tương ứng với từng trường hợp vi phạm và sẽ do Chính phủ quy định chi tiết.
Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm giao thông sẽ được cập nhật về hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành và thông báo cho người bị trừ điểm giấy phép lái xe biết.
Nếu giấy phép lái xe chưa bị trừ hết 12 điểm và tài xế không bị trừ điểm thêm lần nào trong 12 tháng gần nhất, sẽ được phục hồi đủ số điểm.
Trường hợp giấy phép lái xe bị trừ hết điểm, tài xế phải tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Cục Cảnh sát giao thông tổ chức. Khi học xong, nếu đạt kết quả thì bằng lái được phục hồi đủ 12 điểm.
Giấy phép lái xe mới đổi, cấp lại, nâng hạng được giữ nguyên số điểm trước khi đổi. Chính phủ sẽ quy định trình tự, thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe.
Một số chuyên gia nhận định, việc bổ sung quy định về điểm, trừ điểm giấy phép lái xe trong dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông là cần thiết. Đây là quy định văn minh, hiện đại để quản lý quá trình chấp hành luật của lái xe thay vì quản lý từng hành vi đơn lẻ. Hiện một số quốc gia tiên tiến đã thực hiện quy định này.
Bên cạnh đó, việc trừ điểm giấy phép lái xe vừa quản lý chặt chẽ người được cấp bằng vừa tạo điều kiện cho những người này có cơ hội điều khiển phương tiện khi người đó cố gắng chấp hành tốt quy định của pháp luật.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Giấy phép lái xe trên VNeID hợp lệ từ thời điểm nào?
12:36' - 08/04/2024
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.
-
Kinh tế và pháp luật
Những quy định mới về giấy phép lái xe áp dụng từ 1/6/2024
11:15' - 03/04/2024
Thông tư 05/2024/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành có nhiều điểm mới đáng chú ý liên quan đến quản lý và sử dụng giấy phép lái xe.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội từ chối kiểm định, cấp đổi Giấy phép lái xe cho tài xế chưa nộp phạt vi phạm
10:32' - 29/03/2024
Các trung tâm đăng kiểm từ chối kiểm định cho các phương tiện khi chủ phương tiện chưa chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thêm 2 cơ sở cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe tại Nam Từ Liêm và Đan Phượng
18:11' - 19/03/2024
Từ ngày 25/3, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội ủy quyền cho UBND quận Nam Từ Liêm và Đan Phượng tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe cho người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Geely tổ chức lái thử quy mô lớn và giới thiệu 3 mẫu xe chiến lược tại miền Nam
19:27' - 09/04/2025
Geely Việt Nam sẽ tổ chức chương trình lái thử xe quy mô lớn mang tên “Coolray - Cool Drive: Lái thử cực chill, rinh deal cực hot” tại khu CR4 – Phú Mỹ Hưng, Quận 7 trong hai ngày 12 và 13/4/2025.
-
Ô tô xe máy
Bảng giá xe Toyota tháng 4/2025, giảm cao nhất đến 38 triệu đồng
09:31' - 09/04/2025
Bảng giá xe Toyota tháng 4/2025, gồm Vios, Altis, Camry, Yaris, Veloz, Raize, Innova, Fortuner. Đặc biệt, Toyota đang khuyến mại đến 6 dòng xe trong tháng này, cao nhất đến 38 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Top 5 mẫu sedan giá khoảng 500 triệu đáng mua nhất đầu năm 2025
09:21' - 09/04/2025
Trong bối cảnh thị trường ô tô ngày càng sôi động, phân khúc sedan tầm trung giá khoảng 500 triệu đồng đang trở thành lựa chọn cho người tiêu dùng có nhu cầu mua xe phục vụ gia đình hoặc kinh doanh.
-
Ô tô xe máy
Cơ hội cho các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc mở rộng thị trường quốc tế
08:45' - 09/04/2025
Việc nhiều quốc gia đồng loạt tăng thuế đối với xe điện (EV) nhập khẩu từ Trung Quốc đang tạo cơ hội rõ rệt cho các nhà sản xuất EV Hàn Quốc mở rộng thị trường quốc tế.
-
Ô tô xe máy
Nâng tầm thương hiệu xe Việt trên bản đồ thế giới
09:37' - 08/04/2025
Năm 2025, THACO AUTO đặt mục tiêu cung ứng gần 4.200 ô tô và xe máy sang thị trường Philippines, Thái Lan, Malaysia, Oman, Trung Đông, Jordan, Campuchia...
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc và EU nhất trí đàm phán lại giá xe điện
07:48' - 08/04/2025
Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí nhanh chóng khởi động lại các cuộc đàm phán về cam kết giá được đề xuất về vụ kiện chống trợ cấp của EU liên quan đến xe điện của Trung Quốc.
-
Ô tô xe máy
Ford và các hãng đối thủ tung chương trình khuyến mại ô tô
07:45' - 07/04/2025
Khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu, Ford Motor đã nhanh chóng triển khai chương trình khuyến mại xe "Từ nước Mỹ, dành cho nước Mỹ" cho người tiêu dùng Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Công nghiệp ô tô Mexico bị cuốn vào vòng xoáy bất ổn vì thuế quan mới của Mỹ
08:28' - 06/04/2025
Ngành công nghiệp ô tô Mexico bắt đầu cuốn vào vòng xoáy bất ổn sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các chính sách thuế mới.
-
Ô tô xe máy
Jaguar Land Rover tạm dừng xuất khẩu xe sang Anh và Mỹ
07:31' - 06/04/2025
Theo báo The Times, hãng sản xuất ô tô Jaguar Land Rover, thuộc sở hữu của tập đoàn Tata Motors (Ấn Độ), sẽ tạm dừng xuất khẩu ô tô sản xuất tại Vương quốc Anh sang Mỹ trong một tháng.