Bộ Công an: Không có việc lọt, lộ thông tin khiến Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn
Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi họp báo.
Quyết liệt truy bắt Trịnh Xuân Thanh
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc truy bắt Trịnh Xuân Thanh, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết lực lượng Công an Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) và các nước có hợp tác với Việt Nam về truy bắt tội phạm.
Tuy nhiên hiện chưa có kết quả cụ thể. Khi có kết quả chính thức về vụ việc, Bộ Công an sẽ công bố thông tin với báo chí. Với quyết tâm của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an sẽ làm quyết liệt bằng tất cả các biện pháp để truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh.
Liên quan đến vụ việc, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh không có việc lọt, lộ thông tin khiến Trịnh Xuân Thanh và một số cán bộ thuộc Bộ Công Thương bỏ trốn.Trong những vụ việc vừa qua, lực lượng Công an đã nắm bắt tình hình và đề phòng trường hợp những đối tượng trốn ra nước ngoài, nhưng khi vụ án chưa khởi tố, lực lượng Công an không được triển khai các biện pháp kiểm soát đối tượng vì phải đảm bảo các quy định về quyền tự do dân chủ của công dân.
"Để hạn chế việc này và ngăn chặn các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật trốn ra nước ngoài, sắp tới Bộ Công an sẽ có báo cáo bổ sung, hoàn chỉnh công tác, thể chế liên quan công tác quản lý cán bộ có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa bị khởi tố" - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết./.
>>> Bộ Công thương quyết định kỷ luật ông Vũ Đình Duy
>>> Ban Bí thư TW Đảng quyết định kỷ luật một số cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh
Đảm bảo tốt an ninh trật tự trong năm 2016
Theo báo cáo của Bộ Công an, trong năm 2016, công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm đã đạt được các mục tiêu, yêu cầu và chỉ tiêu đề ra; điều tra khám phá 42.558 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý 80.210 đối tượng, đạt tỷ lệ 78,07% (cao hơn 0,95% so với năm 2015).Lực lượng đã phát hiện, xử lý 16.823 vụ tội phạm kinh tế; 244 vụ tội phạm tham nhũng, 3.319 vụ buôn lậu; xử lý 17.622 vụ vi phạm pháp luật môi trường; phát hiện, bắt giữ 18.742 vụ phạm tội ma túy, 28.970 đối tượng (nhiều hơn 1.794 vụ, 2.478 đối tượng so với năm 2015). Toàn ngành đã giải quyết, xử lý tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (90,15%). Công tác quản lý nhà nước về trật tự, an toàn xã hội được tăng cường và đạt kết quả tích cực; công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; bảo đảm an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ.
Công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phối hợp giữa Bộ Công an với các bộ, ban, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự ngày càng được mở rộng, hiệu quả hơn. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng có chuyển biến tích cực.Trong công tác, chiến đấu, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; đã có 148.529 tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp và Bộ Công an khen thưởng; nhiều gương chiến đấu dũng cảm trong công tác phòng, chống tội phạm, 11 đồng chí hy sinh anh dũng, 274 đồng chí bị thương khi làm nhiệm vụ.
Những thành tích của lực lượng Công an nhân dân đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.Nhấn mạnh những thành tích của lực lượng Công an nhân dân, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ: Năm 2016, lực lượng Công an đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước những vấn đề cơ bản chiến lược, cũng như xử lý hiệu quả những vấn đề nổi lên về an ninh trật tự; chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam.
Đặc biệt, lực lượng Công an nhân dân đã đảm bảo an ninh, an toàn và góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Nâng cao hiệu quả các mặt công tác Về phương hướng nhiệm vụ của lực lượng Công an năm 2017, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động đến an ninh, trật tự của Việt Nam. Để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, Bộ Công an đang tập trung chỉ đạo đổi mới, nâng cao hiệu quả các mặt công tác Công an; triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.Lực lượng Công an tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp xây dựng nền an ninh nhân dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc nhằm huy động và phát huy ngày càng tốt hơn sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự; hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an ninh trật tự; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các cơ quan An ninh, Cảnh sát các nước; tiếp tục xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
Đặc biệt, toàn ngành không ngừng cải tiến công tác lãnh đạo, chỉ huy theo hướng bám sát thực tiễn, sâu sát cơ sở, đáp ứng yêu cầu của người dân. Với quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã đề ra khẩu hiệu hành động trong toàn lực lượng năm 2017, đó là: “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Bí thư TW Đảng quyết định kỷ luật một số cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh
18:09' - 08/12/2016
Ngày 8/12/2016, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật một số cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công thương quyết định kỷ luật ông Vũ Đình Duy
18:12' - 02/12/2016
Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký quyết định số 4698/QĐ-BCT áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Vũ Đình Duy.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tại Bộ Công Thương
17:00' - 14/11/2016
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Nội vụ kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm trong vụ việc Trịnh Xuân Thanh
21:27' - 14/10/2016
Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định, liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh, trách nhiệm đến đâu sẽ kiểm điểm đến đó và nghiêm túc chấp hành đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Bí thư.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công an ra quyết định truy nã bị can Trịnh Xuân Thanh
06:17' - 17/09/2016
Bộ Công an chính thức phát thông báo truy nã bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) tối 16/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ ký và trao các văn kiện hợp tác tại Campuchia
17:38'
Ngày 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen cùng chứng kiến Lễ ký và trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Dồn lực đưa cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng về đích
15:01'
Dự án cao tốc Châu Đốc–Cần Thơ–Sóc Trăng giai đoạn 1 là công trình giao thông trọng điểm quốc gia, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh dự kiến triển khai kiểm định khí thải xe máy từ tháng 7/2027
14:57'
TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai kiểm định khí thải xe hai bánh. Các tiêu chuẩn khí thải hiện đã được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ngãi: Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 sau hợp nhất
14:11'
Sáng 6/2, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháng 1/2026, kim ngạch xuất khẩu tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước
13:52'
Trong tháng 1/2026 có 9 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 72,4% tổng kim ngạch xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn FDI thực hiện tháng 1 tăng cao nhất trong 5 năm
13:52'
Tổng vốn FDI thực hiện ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025. Đây tiếp tục là con số kỷ lục, đánh dấu mức vốn thực hiện cao nhất trong tháng 1 của giai đoạn 5 năm trở lại đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen
13:23'
Sau Lễ đón chính thức trọng thể tại Hoàng cung, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến với Samdech Techo Hun Sen.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
11:17'
Ngay sau khi đến thủ đô Phnom Penh của Campuchia, sáng 6/2, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm đã được tổ chức trọng thể tại Hoàng cung.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháng 1, CPI tăng do nhu cầu tiêu dùng cao dịp Tết
10:06'
CPI tháng 1 tăng nhẹ 0,05% so với tháng trước chủ yếu do giá thịt lợn tăng do nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ tăng cao, giá ăn uống ngoài gia đình, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng...

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu ý kiến. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN