Bộ Công Thương áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón DAP và MAP
Bộ Công Thương vừa quyết định áp dụng biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu trên cơ sở yêu cầu hợp lệ của ngành sản xuất trong nước và sau một quá trình điều tra, đánh giá toàn diện tác động của các sản phẩm này tới thị trường Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật có liên quan.
Sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu đang là đối tượng áp dụng biện pháp tự vệ theo Luật Quản lý ngoại thương, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong quá trình điều tra để áp dụng biện pháp tự vệ, các yếu tố kinh tế - xã hội đã được Bộ Công Thương đánh giá đầy đủ và có sự tham khảo, thống nhất ý kiến với các cơ quan quản lý nhà nước; trong đó có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo Bộ Công Thương, việc thuế tự vệ đối với DAP và MAP nhập khẩu được áp dụng ở mức thấp hơn, với thời gian áp dụng ngắn hơn so với quy định của WTO và được giảm dần theo lộ trình cho thấy Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan đã cân nhắc kỹ thực trạng của thị trường phân bón trong nước, tác động của biện pháp tự vệ tới các bên sử dụng và tác động đến chi phí trồng lúa. Hơn nữa, tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp tự vệ, mức thuế tự vệ chỉ tương đương tối đa khoảng 0,66% tổng chi phí của người trồng lúa. Tỷ lệ này tới nay có thể còn thấp hơn do mức thuế tự vệ được giảm dần theo lộ trình trong khi nhiều chi phí khác trong sản xuất lúa tăng lên. Bộ Công Thương cũng chỉ ra việc áp dụng thuế tự vệ theo lộ trình giảm dần một mặt tạo môi trường công bằng cho sản xuất trong nước phát triển nhưng cùng với đó cũng hướng tới việc duy trì môi trường cạnh tranh để mang tới lợi ích cho người sử dụng phân bón. Với một nước nông nghiệp như nước ta, việc tránh phụ thuộc vào nguồn phân bón nhập khẩu là một vấn đề quan trọng. Trước năm 2009, khi ngành sản xuất trong nước chưa hình thành, giá phân bón DAP đã từng bị đẩy lên rất cao (18.000 đồng/kg năm 2008), gây ảnh hưởng tiêu cực đến người nông dân. Thực tế cho thấy, với nhiều ngành công nghiệp đầu vào quan trọng như phân bón, kim loại cơ bản, hóa chất, chất dẻo..., khi đã có sản xuất trong nước để tạo đối trọng, giá bình quân luôn thấp hơn thời kỳ phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu trước đó.Vì vậy, rất nhiều thành viên WTO, kể cả các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, EU, Canada… đều đã và đang áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho các ngành sản xuất này.
Hiện tại, Bộ Công Thương vẫn đang phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan theo dõi sát tình hình biến động giá cả trên thị trường phân bón DAP, MAP; giá thế giới của các nguyên liệu đầu vào và kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước. Cùng với đó, Bộ Công Thương đã tổ chức họp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan để đánh giá tình hình và nhận thấy biến động giá DAP trong thời gian gần đây chủ yếu là do các yếu tố bên ngoài như sự tăng giá của một số nguyên liệu đầu vào, sự gia tăng của chi phí vận chuyển...nên nhu cầu trong nước đối với DAP về cơ bản không tăng so với các năm trước đây. Ngoài ra, do các yếu tố bên ngoài như trên, không chỉ giá DAP nhập khẩu tăng mà giá một số mặt hàng phân bón nhập khẩu khác, dù không bị áp thuế tự vệ, cũng tăng rất mạnh. Trong bối cảnh đó, giá DAP sản xuất trong nước không tăng mạnh như giá DAP nhập khẩu cho thấy ngành sản xuất trong nước đã phát huy tác dụng trong việc hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ các yếu tố bên ngoài, góp phần kìm hãm mức tăng giá chung của phân bón DAP. Chính vì thế, các biện pháp phòng vệ thương mại; trong đó có biện pháp tự vệ là các biện pháp có tính chất dài hạn nhằm đem lại một môi trường cạnh tranh công bằng giữa hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa nhập khẩu. Đặc biệt, việc áp dụng biện pháp phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan. Bởi pháp luật hiện hành không có quy định về việc tạm thời hủy bỏ biện pháp tự vệ theo những biến động mang tính thời điểm. Do đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan để đánh giá, rà soát biện pháp tự vệ một cách khách quan, tổng thể và phù hợp với quy định của pháp luật./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Bộ Công Thương gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm phân bón
15:47' - 09/03/2020
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 715/QĐ-BCT về việc gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu ghi nhận tuần tăng giá giữa những âu lo về xung đột Trung Đông
13:07' - 28/03/2026
Tâm lý thị trường hiện tại đang rất thận trọng trước những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về các cuộc đàm phán với Iran.
-
Hàng hoá
Muối trải bạt "lột xác" vùng nghèo, giá tăng mạnh
12:19' - 28/03/2026
Trở lại cánh đồng muối xã Bảo Thạnh, tỉnh Vĩnh Long, dưới cái nắng oi ả, những ruộng muối nền đất sình bùn, xỉn màu trước đây đã được thay thế bằng nền bạt đen trải dài.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng vượt mốc 114 USD/thùng do căng thẳng leo thang tại eo biển Hormuz
11:04' - 28/03/2026
Đà tăng phi mã của thị trường năng lượng bắt nguồn từ những diễn biến an ninh nghiêm trọng tại Trung Đông trong phiên giao dịch 27/3.
-
Hàng hoá
Giá dầu WTI tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2022
08:45' - 28/03/2026
Trong phiên giao dịch ngày 27/3, giá dầu tăng vọt khi căng thẳng tại eo biển Hormuz làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng vượt ngưỡng 112 USD/thùng
08:44' - 28/03/2026
Trong phiên giao dịch 27/3, giá dầu Brent tăng mạnh lên 112,57 USD/thùng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu có thể chạm mốc 200 USD/thùng nếu xung đột Trung Đông kéo dài
16:00' - 27/03/2026
Tập đoàn tài chính Macquarie Group Ltd. nhận định giá dầu có thể đạt mức kỷ lục 200 USD/thùng nếu xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran kéo dài đến tháng 6/2026 và eo biển Hormuz tiếp tục bị phong tỏa.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ khi Mỹ tiếp tục hoãn hoạt động quân sự nhằm vào Iran
15:28' - 27/03/2026
Giá dầu thô đi xuống trong phiên 27/3, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn thêm 10 ngày đối với lệnh tạm ngừng tiến hành hoạt động quân sự nhằm vào các cơ sở năng lượng của Iran.
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp xoay trục chiến lược giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu
11:57' - 27/03/2026
Tái tổ chức chuỗi cung ứng đến nâng cao tiêu chuẩn bền vững, doanh nghiệp buộc phải thích ứng nhanh để duy trì đà tăng trưởng
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu nhờ chính sách điều hành
09:38' - 27/03/2026
Giá dầu thô thế giới bật tăng mạnh trong phiên hôm qua (26/3), đẩy giá dầu Brent tiến sát mốc 106 USD/thùng. Trái ngược, trong nước, giá xăng giảm tới gần 5.600 đồng/lít.
