Bộ Công Thương bác thông tin Sabeco thuộc sở hữu của nhà đầu tư Trung Quốc
Trước câu hỏi về việc có hay không chuyện Tổng công ty Sabeco bán cổ phần cho doanh nghiệp Trung Quốc được phóng viên nêu ra trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019 diễn ra chiều tối ngày 2/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã bác bỏ thông tin này.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, về phía Bộ Công Thương rất tạo điều kiện cho nhà đầu tư nếu họ quan tâm đến việc trở thành cổ đông của doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa và tham gia hoạt động đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Riêng với tin đồn Sabeco thuộc sở hữu của nhà đầu tư Trung Quốc thì ông Hải khẳng định là sai sự thật.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, sở hữu vốn của Sabeco hiện thuộc về 2 cổ đông lớn gồm: cổ đông lớn nhất là Tập đoàn của Thái Lan (chiếm hơn 53%) và cổ đông thứ 2 là Bộ Công Thương đại diện Nhà nước giữ 36% vốn. Bởi vậy, không có chuyện doanh nghiệp Sabeco đã được bán cho nhà đầu tư Trung Quốc.Cùng đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định, Bộ Công Thương luôn bảo vệ doanh nghiệp và hỗ trợ các đơn vị trong sản xuất kinh doanh để đem lại lợi ích cho các cổ đông; trong đó có cổ đông lớn là Nhà nước.
Ngay như việc Bộ Công Thương vẫn nắm giữ tới 36% vốn nhà nước tại doanh nghiệp này là để đảm bảo quyền phủ quyết đối với hoạt động sản xuất kinh doanh nếu chủ trương của cổ đông lớn nhất không phù hợp. Hiện Nhà nước đầu tư vốn tại nhiều Tập đoàn, Tổng công ty. Việc các thông tin sai sự thật cần được xử lý bởi nó sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, cổ đông, nhất là doanh nghiệp nhà nước đang thực hiện thoái vốn, cổ phần hóa - ông Hải nhận xét. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, khi các doanh nghiệp rơi vào tình trạng tin đồn sai sự thật cần xác minh, thu thập thông tin và gửi đến cơ quan chức năng để phối hợp xử lý, thậm chí có hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật./.- Từ khóa :
- sabeco
- trung quốc
- cổ phần sabeco
- bộ công thương
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Sabeco chốt quyền trả cổ tức bổ sung năm 2018
08:29' - 27/08/2019
Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn vừa thông báo ngày đăng ký cuối cùng thanh toán cổ tức bổ sung năm 2018.
-
Chứng khoán
Vì sao giá cổ phiếu Sabeco tăng mạnh?
12:36' - 15/08/2019
Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – mã: SAB) vẫn tăng đáng kể, hơn 10% kể từ đầu năm 2019 đến nay.
-
Chứng khoán
Sabeco muốn tăng cổ tức lên 50%
09:24' - 03/04/2019
Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn Sabeco vừa công bố dự thảo ĐHĐCĐ thường niên sắp tới đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
WB quan tâm đến phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam
15:48'
WB khẳng định rất quan tâm đến phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam. Hiện WB đã cử thêm nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm đến Việt Nam để phối hợp, thúc đẩy mạnh mẽ các dự án hợp tác giữa hai bên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các luật phải cụ thể, thể chế hóa toàn bộ các chủ trương của Đảng
13:25'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện 6 rõ trong xây dựng pháp luật và 6 rõ trong tổ chức triển khai, thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đề nghị Warburg Pincus mở rộng đầu tư và thúc đẩy thương mại công bằng, bền vững Việt Nam – Hoa Kỳ
13:09'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Quỹ Warburg Pincus mở rộng đầu tư nhiều hơn, nhanh hơn vào Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp nâng cấp các tuyến đường quốc lộ có lượng lưu thông cao
12:59'
Về sửa chữa, cải tạo và nâng cấp các tuyến quốc lộ quan trọng, nhiều đoạn đường cũ, hư hỏng hoặc xuống cấp sẽ được sửa chữa triệt để.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ chức thông tin về các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
12:40'
Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị không chỉ kết nối giao thông hiện đại trong đô thị, mà còn là kết nối những ước mơ, khát vọng của người dân thành phố về một cuộc sống tiện nghi và hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thống nhất chi hơn 120.000 tỷ đồng xây đường Vành đai 4
12:27'
Sáng 18/4, Kỳ họp thứ 22 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X đã thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương việc triển khai Dự án Đầu tư xây dựng Đường Vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh biến động thuế quan
12:10'
Đoàn đàm phán có nhiệm vụ: chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng kịch bản, phương án đàm phán với Hoa Kỳ về thỏa thuận thương mại đối ứng, trên tinh thần bảo đảm lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thần tốc xây dựng pháp luật, đáp ứng yêu cầu tình hình diễn biến nhanh
10:34'
Sáng 18/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 4/2025 thứ hai để xem xét, cho ý kiến vào 5 nội dung xây dựng pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thành lập cụm công nghiệp làng nghề vốn đầu tư 623 tỷ đồng
09:19'
Cụm công nghiệp có diện tích 26,3 ha, tọa lạc tại xã Nam Tiến và thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, nơi nổi tiếng với các làng nghề truyền thống như: nghề mộc dân dụng và cơ khí.