Bộ Công Thương điều tra áp dụng chống bán phá giá cáp thép dự ứng lực
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1704/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm cáp thép dự ứng lực được phân loại theo các mã HS: 7312.10.91 và 7312.10.99 từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc (Mã số vụ việc: AD17).
Theo Bộ Công Thương, vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá được nộp ngày 9 tháng 8 năm 2022 bởi đại diện của ngành sản xuất trong nước.
Ngành sản xuất trong nước đã cáo buộc các sản phẩm cáp thép dự ứng lực từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam. Đây là nguyên nhân chính ngăn cản đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất sản phẩm cáp thép dự ứng lực của Việt Nam.
Như vậy, sau khi có quyết định điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra tới các bên liên quan để thu thập thông tin, phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc.
Cụ thể gồm: hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của các nước bị điều tra; xác định việc ngăn cản đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất trong nước; mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và ngăn cản đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc.
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.
Theo quy định của Luật quản lý Ngoại thương, trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời.
Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ Công Thương để đảm bảo quyền và lợi ích của mình theo quy định của pháp luật.
Tổ chức, cá nhân có thể đăng ký làm bên liên quan trong vụ việc với Cơ quan điều tra theo mẫu Đơn đăng ký bên liên quan ban hành tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư số 37/2019/TT-BCT ngày 29 tháng 11 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết một số nội dung về các biện pháp phòng vệ thương mại và gửi tới Cơ quan điều tra theo địa chỉ dưới đây theo các phương thức sau công văn chính thức hoặc thư điện tử./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ chống bán phá giá với nhôm xuất xứ Trung Quốc
21:04' - 04/07/2023
Ngày 28 tháng 9 năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2942/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thông tư mới về bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
14:27'
Phạm vi điều chỉnh của thông tư bao gồm toàn bộ quá trình tổ chức bình chọn; quyền lợi, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động này.
-
DN cần biết
Sửa đổi quy định an toàn khai thác khoáng sản
13:04'
Thông tư mới của Bộ Công Thương hoàn thiện hành lang pháp lý về an toàn, làm rõ phân cấp quản lý và trách nhiệm trong khai thác khoáng sản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương điều chỉnh tiêu chuẩn đấu thầu dự án năng lượng
13:02'
Thông tư 66/2025/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành, sửa đổi toàn diện các tiêu chí đánh giá hồ sơ dự thầu khi chọn nhà đầu tư dự án công trình năng lượng.
-
DN cần biết
Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD
12:52'
Đây không chỉ là con số mang ý nghĩa lịch sử, mà còn phản ánh sự tăng trưởng thực chất, bền vững của hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.
-
DN cần biết
Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle
07:32'
Ít nhất 37 quốc gia, bao gồm hầu hết các nước châu Âu, cũng như Australia, Brazil, Trung Quốc và Mexico, đã đưa ra cảnh báo sức khỏe về khả năng sữa công thức dành cho trẻ em bị nhiễm độc.
-
DN cần biết
Mexico khởi động điều tra chống bán phá giá đối với táo nhập khẩu từ Mỹ
07:30'
Bộ Kinh tế Mexico cho biết trong khuôn khổ phân tích sơ bộ, cơ quan này đã tính toán chi phí sản xuất của ba giống táo nhập khẩu từ Mỹ, dựa trên phương pháp và dữ liệu do Unifrut cung cấp.
-
DN cần biết
Hãng bay Việt không có đường bay qua không phận Venezuela
17:22' - 03/01/2026
Liên quan việc Venezuela ban bố tình trạng khẩn cấp sau các vụ nổ trong đêm, đại diện các hãng hàng không Việt Nam khẳng định hoạt động khai thác bay quốc tế hiện không bị ảnh hưởng.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ hoãn tăng thuế gỗ theo Mục 232: Không gắn với phán quyết về thuế đối ứng
14:17' - 02/01/2026
Ngày 31/12/2025, Tổng thống Hoa Kỳ ký Tuyên bố điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với gỗ, gỗ xẻ và các sản phẩm phái sinh từ gỗ vào Hoa Kỳ theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962.
-
DN cần biết
New Zealand: Hạn ngạch nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc không tác động đến xuất khẩu
20:22' - 01/01/2026
Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư New Zealand, ông Todd McClay, cho rằng hạn ngạch nhập khẩu thịt bò mới của Trung Quốc không tác động nhiều tới xuất khẩu của nước này.

Bộ Công Thương ban hành quyết định điều tra áp dụng chống bán phá giá cáp thép. Ảnh minh hoạ