Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra lượng gạo tại các cảng

22:13' - 17/04/2020
BNEWS Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về lượng gạo hàng hóa tại các cảng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10 tháng 4 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ theo đó giao Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5 năm 2020, đồng thời triển khai phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện điểm 3 văn bản số 2827/VPCP-KTTH, Bộ Công Thương đã quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về lượng gạo hàng hóa tại các cảng.

Theo đó, Đoàn kiểm tra sẽ do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh là Trưởng đoàn; ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) là Phó Trưởng đoàn; ông Trần Quốc Toản, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương là thành viên.

Ngoài ra, còn có các thành viên là đại diện lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo Cục An ninh kinh tế tổng hợp, Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Mai Linh, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) và ông Phạm Như Phương, Phó Trưởng phòng Xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) là thư ký Đoàn kiểm tra.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ làm việc với cơ quan hải quan và một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng.

Trên cơ sở đó, xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình xuất khẩu gạo tháng 4 năm 2020 và phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tháng 5 năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian làm việc từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 24 tháng 4 năm 2020. Đoàn kiểm tra sẽ tự giải thể sau khi kết thúc nhiệm vụ. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký ban hành.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 năm 2020 và có văn bản số 2581/BCT-XNK gửi đến Bộ Tài chính đề nghị phối hợp triển khai thực hiện.

Trong những ngày qua, Bộ Công Thương nhận được nhiều văn bản của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phản ánh việc đăng ký tờ khai hải quan đã xuất hiện một số bất cập như thương nhân không được thông báo về thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu nên không đăng ký được kịp thời, hoặc không tiếp cận được hệ thống (báo lỗi); cá biệt có trường hợp đã đăng ký được nhưng sau đó lại bị mất tờ khai trên hệ thống…

Bộ Công Thương cũng đã có văn bản số 2683/BCT-XNK ngày 15 tháng 4 năm 2020 gửi Bộ Tài chính triển khai về việc thực hiện hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 năm 2020, theo đó đã chuyển Bộ Tài chính để xem xét, xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền được giao đối với phản ánh, kiến nghị của các thương nhân xuất khẩu gạo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục