Bộ Công Thương lý giải việc cắt giảm các nhà máy năng lượng tái tạo
Bộ Công Thương mới đây có văn bản số 1226/BCT-ĐTĐL ngày 9/3/2021 gửi Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Văn phòng Chính phủ liên quan đến việc cắt giảm các nhà máy năng lượng tái tạo.
Tại văn bản nêu trên, Bộ Công Thương cho hay, đây là tình huống bắt buộc trong bối cảnh hệ thống điện quốc gia thừa nguồn và lưới điện quá tải cục bộ nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống điện.
Việc tiết giảm cũng đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia tính toán, thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng cho tất cả các nhà máy mà không phân biệt chủ đầu tư.
Theo Bộ Công Thương, trong thời gian qua, việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời ở nước ta đạt được nhiều kết quả tích cực, đã thu hút mạnh mẽ nguồn lực xã hội đầu tư vào lĩnh vực này, góp phần khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạicó nhiều tiềm năng ở nước ta.
Tuy nhiên, sự phát triển nhanh với quy mô công suất lớn của các nguồn năng lượng này tập trung tại một số khu vực miền Trung, miền Nam đã gây ra hiện tượng quá tải cục bộ, quá tải lưới điện truyền tải liên kết miền và hệ thống điện dư thừa công suất phát so với nhu cầu phụ tải trong một số thời điểm, tình huống cụ thể.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu phụ tải điện tăng trưởng thấp, dẫn tới trong một số tình huống trong thời gian thấp điểm của hệ thống như các dịp lễ, Tết, ngày cuối tuần hoặc thấp điểm trưa hàng ngày hệ thống điện dư thừa công suất phát so với phụ tải tiêu thụ.
Theo Bộ Công Thương, đây là các tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh hệ thống điện vì có thể khiến tần số hệ thống điện tăng cao (thậm chí gây sự cố lan tràn trên toàn bộ hệ thống điện quốc gia) nếu không có ngay các mệnh lệnh điều độ chuẩn xác, được thực hiện kịp thời và các giải pháp khẩn cấp khác.
Mặc dù Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) đã thực hiện giảm phát các nguồn năng lượng truyền thống đến giới hạn kỹ thuật với cấu hình tối thiểu nhưng hệ thống điện vẫn dư thừa công suất. Do đó, A0 bắt buộc phải cắt giảm tiếp các nguồn năng lượng tái tạo để đảm bảo giữ tần số hệ thống điện trong giới hạn kỹ thuật cho phép, tránh sụp đổ hệ thống điện, gây tổn thất nghiêm trọng tới toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh tế và đời sông nhân dân trên cả nước.
Về vấn đề này, Bộ Công Thương đã có hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và A0; trong đó yêu cầu EVN và A0 tính toán và công bố mức điều tiết giảm công suất huy động của các nhà máy điện, chỉ huy thực hiện, phù hợp với cơ cấu nguồn điện đang phát, công suất truyền tải giữa các vùng/miền, mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết… tại thời điểm phải điều tiết giảm, tuân thủ theo nguyên tắc rõ ràng, minh bạch, thực hiện đồng đều giữa các loại hình, không phân biệt đó là các loại hình nguồn điện phải có giấy phép hoạt động điện lực hay được miễn trừ.
Đồng thời, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 478/QĐ-BCT (ngày 9/2/2021) về việc dịch chuyển giờ phát cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ nhằm tối ưu huy động các nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện.
Trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung quy hoạch nhiều công trình lưới điện truyền tải nhằm tăng cường, đảm bảo giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo.
Đồng thời Bộ Công Thương đã chỉ đạo, đôn đốc và thường xuyên giám sát EVN và các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình lưới điện nhằm đảm bảo giải tỏa công suất của các nguồn năng lượng tái tạo, hạn chế tối đa việc cắt giảm các nguồn này, góp phần khai thác hiệu quả, đảm bảo lợi ích và niềm tin của nhà đầu tư./.
- Từ khóa :
- bộ công thương
- điện mặt trời
- lưới điện
- nguồn điện
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương: Giá điện mặt trời mái nhà dưới 6 cent/kWh là phù hợp
18:09' - 12/03/2021
Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết Bộ Công Thương đang dự thảo việc giảm giá điện mặt trời mái nhà xuống dưới 6 cent/kWh và khẳng định "điều này là phù hợp với tình hình mới".
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương: Sẽ có khoảng 4-5 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị rút giấy phép
18:08' - 12/03/2021
Bộ Công Thương vừa hoàn tất việc kiểm tra hoạt động đối với 10 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; trong đó dự kiến có khoảng 4-5 doanh nghiệp sẽ bị rút giấy phép vì vi phạm Nghị định 83.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát quy trình kiểm tra hành lý xách tay lên máy bay để tránh ùn tắc
15:16'
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất nhanh chóng rà soát quy trình kiểm tra hành lý xách tay lên máy bay để tránh ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Nguyên phấn đấu thu hút thêm 60 triệu USD vào các khu công nghiệp
15:04'
Tỉnh Thái Nguyên đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp, tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp khẩn với các tỉnh Trung bộ về ứng phó bão số 13
14:27'
Ngày 6/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì họp khẩn với các địa phương miền Trung – Tây Nguyên để chỉ đạo ứng phó cơn bão số 13.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13
13:44'
Ngày 6/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 210/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13 và mưa lũ do bão.
-
Kinh tế Việt Nam
Vinachem lấy đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ làm động lực chính tăng trưởng
13:04'
Trong giai đoạn mới, Vinachem lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính để tạo đột phá cho tăng trưởng hai con số, tăng trưởng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thời điểm “vàng” phát triển công nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh
12:45'
TP. Hồ Chí Minh đã và đang xác định phải chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, hướng đến công nghiệp xanh và kinh tế tuần hoàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm ngừng tiếp thu tàu bay tại 5 cảng hàng không khu vực miền Trung từ chiều 6/11
12:42'
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Cục Hàng không Việt Nam đã có thông báo về việc tạm dừng khai thác từ chiều ngày 6/11 đối với 5 cảng hàng không khu vực miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm rõ thẩm quyền thẩm định đối với dự án sử dụng vốn ODA
12:12'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 6/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Vietravel Airlines vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ đến miền Trung
12:07'
Vietravel Airlines chính thức triển khai chương trình “Chuyên chở yêu thương” hỗ trợ vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ đến đồng bào miền Trung đang chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.

Sự phát triển nhanh với quy mô công suất lớn của các nguồn năng lượng tái tạo tập trung tại một số khu vực miền Trung, miền Nam đã gây ra hiện tượng quá tải cục bộ, quá tải lưới điện truyền tải liên kết miền. Ảnh: Thanh Vân – TTXVN