Bộ Công Thương: Sẽ có khoảng 4-5 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị rút giấy phép
Tại họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 12/3, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, Bộ Công Thương vừa hoàn tất việc kiểm tra hoạt động đối với 10 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; trong đó dự kiến có khoảng 4-5 doanh nghiệp sẽ bị rút giấy phép vì vi phạm Nghị định 83.
Đối với những doanh nghiệp xăng dầu vi phạm Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cho biết sẽ xử lý nghiêm.
Theo lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, hoạt động kinh doanh xăng dầu chịu sự điều chỉnh của nhiều cơ quan có thẩm quyền như Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Hải quan, Cảnh sát biển và các quy định pháp luật liên quan như Luật Đầu tư, Luật Giá, Luật Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Nghị định 83….; trong đó, Bộ Công Thương quản lý chất lượng, số lượng và pha chế xăng dầu, đảm bảo nguồn cung cho sản xuất tiêu dùng, điều hành giá; còn các địa phương có trách nhiệm giám sát hoạt động kinh doanh và chất lượng xăng dầu trên địa bàn.
Việc quản lý liên quan đến xăng dầu trong thời gian vừa qua, theo ông Đông là cơ bản tốt, đáp ứng yêu cầu của Nghị định 83.
Tuy nhiên, vẫn có một số thương nhân xăng dầu có dấu hiệu, vi phạm theo Nghị định 83, liên quan đến việc duy trì điều kiện để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kinh doanh xăng dầu.
"Chúng tôi luôn chú trọng, quan tâm, đề nghị các thương nhân kinh doanh xăng dầu chấp hành, đảm bảo thực thi pháp luật đầy đủ trong việc kinh doanh xăng dầu; trong đó có vấn đề đầu tư kinh doanh, phục vụ cho tiêu dùng, sản xuất. Trong quá trình hậu kiểm thời gian vừa qua, kết thúc đợt 1 đã có kết quả ban đầu, sẽ báo cáo lãnh đạo bộ và các đơn vị có thẩm quyền trên tinh thần xử lý nghiêm những thương nhân kinh doanh xăng dầu vi phạm Nghị định 83, cũng như việc vi phạm pháp luật theo kiến nghị của cơ quan chuyên ngành", ông Đông nói.
Theo ông Đông, Vụ Thị trường trong nước đang hoàn thiện Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, sau nhiều lần chỉnh sửa, đang trong quá trình xin ý kiến của các thành viên Chính phủ.
"Tôi hi vọng đây là lần cuối cùng có thể được thông qua. Nghị định này chúng tôi đã tổng hợp tất cả bất cập về kinh doanh xăng dầu trong thời gian vừa qua để đưa vào sửa đổi, hi vọng xử lý được những vướng mắc bất cập trong vấn đề này", ông Đông chia sẻ tại họp báo.
Liên quan đến vấn đề tại sao phải đăng ký hạn mức nhập khẩu xăng dầu và hạn mức tối thiểu đối với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, việc đặt ra hạn mức đối với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trực tiếp là vấn đề xuất khẩu và nhập khẩu kinh doanh xăng dầu đã được đặt ra từ lâu (Nghị định 84, Nghị định 83) là để đảm bảo an ninh năng lượng.
"Khi doanh nghiệp được cấp phép trở thành doanh nghiệp đầu mối, hàng năm họ phải đăng ký hạn mức nhập khẩu, nếu không đăng ký hạn mức nhập khẩu thì sẽ thiếu xăng dầu để cung cấp trong nước.
Còn đối với doanh nghiệp phân phối, đại lý họ có quyền lấy xăng dầu từ doanh nghiệp này, doanh nghiệp kia, cho nên số hạn mức họ lấy của 1 doanh nghiệp, của một đầu mối có thể ít, nhưng tổng số của họ để tiêu thụ và trực tiếp vận hành trên thị trường lại nhiều hơn", ông Hải nói./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ GTVT yêu cầu xử lý nghiêm việc buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu
17:38' - 25/02/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục chuyên ngành và Sở Giao thông Vận tải địa phương tăng cường quản lý chất lượng mặt hàng xăng dầu.
-
DN cần biết
Mua, bán xăng dầu ngoài hệ thống, 2 doanh nghiệp bị phạt hơn 100 triệu đồng
08:50' - 29/01/2021
Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 đơn vị do có hành vi phân phối và mua xăng dầu ngoài hệ thống với tổng số tiền xử phạt hơn 100 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EuroCham: Sức hút dài hạn của Việt Nam vẫn được bảo toàn
18:49'
Chiều 15/4, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức công bố Báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026, ghi nhận một sự tái hiệu chỉnh từ các nhà đầu tư châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp siết nước thải công nghiệp, hướng tới khu kinh tế xanh
17:54'
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Nguồn cung phân bón trong nước có đảm bảo trước áp lực toàn cầu?
16:55'
Với giá nguyên liệu đầu vào tăng từ 20-80% do đứt gãy chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp đang làm thế nào để đảm bảo nguồn cung phân bón cho thị trường?
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long: Xây dựng Khu kinh tế Định An thành cửa ngõ giao thương quốc tế
16:43'
Ngày 15/4, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Định An tỉnh Vĩnh Long đến năm 2040.
-
Doanh nghiệp
PVNDB điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước
12:19'
Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn - Petrovietnam (PVNDB) linh hoạt các nhóm giải pháp điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước.
-
Doanh nghiệp
Masan trước cơ hội tăng tốc
09:31'
Theo Tập đoàn Masan, sức mua nội địa đang phục hồi rõ nét trong bối cảnh Chính phủ duy trì chính sách giảm thuế VAT đến hết năm 2026, đồng thời đẩy mạnh các chương trình kích thích tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Toạ đàm bàn tròn tăng cường kết nối doanh nghiệp bang Bavaria (Đức) và Việt Nam
08:22'
Bavaria là một trong những bang có nền kinh tế phát triển của Đức, với quy mô dân số và GDP ngang bằng Thuỵ Sĩ, đồng thời cũng là địa phương có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư và hợp tác với Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
VIFC-HCMC, HDBank “bắt tay” với Sàn London mở rộng kênh tiếp cận vốn quốc tế
14:39' - 14/04/2026
HDBank phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán London (Anh quốc) và Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) tổ chức Diễn đàn Đầu tư cấp cao, đồng thời ra mắt Fintech Hub.
-
Doanh nghiệp
SHB: Lấy công nghệ làm trụ cột tăng trưởng
11:28' - 14/04/2026
Một doanh nghiệp đầu tàu không chỉ tạo ra doanh thu cho chính họ, mà còn kéo theo đầu tư, công nghệ, việc làm và hàng nghìn doanh nghiệp vệ tinh trong chuỗi cung ứng.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN