Bộ Công Thương: Minh bạch người ban hành quyết định kiểm tra thị trường
Bộ Công Thương đang xin ý kiến góp ý để xây dựng, hoàn thiện Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định 148/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Quản lý thị trường (Nghị định 148/2016/NĐ-CP); trong đó quy định cụ thể, rõ ràng chức danh người có thẩm quyền của lực lượng quản lý thị trường ban hành quyết định kiểm tra.
Theo Bộ Công Thương, kể từ khi áp dụng vào thực tiễn cuộc sống, Nghị định 148/2016/NĐ-CP ngoài việc góp phần kiện toàn mô hình tổ chức và hoạt động cho lực lượng này trong giai đoạn chuyển tiếp sang mô hình mới cũng đã phát sinh một số bất cập về tính pháp lý.
Chẳng hạn, kể từ ngày 12/10/2018 Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương đã có hiệu lực thi hành, cơ cấu tổ chức của cơ quan quản lý thị trường các cấp đã được xác định cụ thể.
Trong khi đó, quy định về “người có thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra” đối với lực lượng quản lý thị trường tại Nghị định 148 vẫn chưa cụ thể, rõ ràng về tên gọi của từng chức danh, cần phải được xác định chính xác, minh bạch.
Hơn nữa, trước thời điểm Quyết định số 34 có hiệu lực thi hành, Nghị định số 10/1995/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 27/2008/NĐ-CP ngày 13/3/2008 quy định về tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn của quản lý thị trường cũng vẫn được được duy trì hiệu lực để bảo đảm hoạt động của lực lượng này trong giai đoạn chuyển tiếp.
Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, 2 Nghị định này vẫn chưa được bãi bỏ ảnh hưởng đến hiệu lực của Quyết định số 34. Vì thế, cần có điều khoản bãi bỏ tại một văn bản có hiệu lực pháp lý tương đương.
Cũng theo Bộ Công Thương, tại Nghị định 148/2016/NĐ-CP không quy định việc cấp trang phục cho người lao động làm việc hợp đồng trong cơ quan quản lý thị trường các cấp đã ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng này trong con mắt của người dân, doanh nghiệp cũng như quyền lợi của người lao động. Do đó, cần bổ sung cho phù hợp với công việc và yêu cầu quản lý.
Từ những nguyên nhân này, Bộ Công Thương đã đề xuất Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 148 theo nguyên tắc bảo đảm phù hợp, đồng bộ và thống nhất với Pháp lệnh Quản lý thị trường và các quy định pháp luật khác có liên quan.
Mặt khác, kế thừa những quy định còn phù hợp, khắc phục những vấn đề vướng mắc về mặt pháp lý trong thực tiễn áp dụng Nghị định số 148… nhằm xây dựng lực lượng quản lý thị trường chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân kinh doanh, người tiêu dùng, góp phần ổn định thị trường, phát triển kinh tế xã hội.
Chính vì vậy, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 298/QĐ-BCT thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 148, do một Thứ trưởng làm Trưởng ban.
Thành viên Ban soạn thảo và Tổ biên tập gồm đại diện Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và đại diện một số đơn vị có liên quan của Bộ Công Thương.
Ngoài ra, Ban soạn thảo đã tiến hành rà soát các quy định của Nghị định số 148 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; tổng kết, đánh giá những vướng mắc nảy sinh trong quá trình áp dụng Nghị định 148; xây dựng đề cương chi tiết, dự kiến sửa đổi, bổ sung 4 điều, bãi bỏ 1 điều của Nghị định số 148 và quy định chấm dứt hiệu lực thi hành của Nghị định số 10/1995/NĐ-CP và Nghị định số 27/2008/NĐ-CP.
Theo đó, sửa đổi khoản 1, Điều 4, quy định về các chức danh thuộc lực lượng quản lý thị trường có thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra.
Cụ thể, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường; Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường trực thuộc Tổng cục Quản lý thị trường; Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh trực thuộc Tổng cục Quản lý thị trường (Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, thành phố/liên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương); Đội trưởng Đội Quản lý thị trường cấp huyện, quận, thị xã, thành phố/liên huyện - quận - thị xã - thành phố trực thuộc Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Đội trưởng Đội Quản lý thị trường chuyên ngành; Đội trưởng Đội Quản lý thị trường cơ động.
Ngoài ra, sửa đổi khoản 3, Điều 5, Nghị định 148 để bảo đảm phù hợp với Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật này.
Bổ sung khoản 3, Điều 12, Nghị định 148 cho phép Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định trang cấp trang phục dành cho người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại cơ quan quản lý thị trường các cấp.
Đề cương chi tiết Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 148 đã được gửi tới các bộ, ngành, các bên có liên quan cho ý kiến góp ý. Trên cơ sở đó, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện để Bộ Công Thương trình Chính phủ xem xét, ban hành./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Bộ Công Thương xây dựng Chương trình tổng thể về phòng vệ thương mại
09:43' - 11/04/2019
Bộ Công Thương vừa ban hành “Chương trình tổng thể về sử dụng và ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại nhằm hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp Việt Nam giai đoạn 2018-2020, xét đến 2025”.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đã có kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP
10:31' - 08/03/2019
Các nhóm công việc chính sẽ được Bộ Công Thương tập trung thực hiện trong 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 năm 2019 và giai đoạn 2 từ năm 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2035.
-
Thị trường
Bộ Công Thương ban hành khung giá phát điện năm 2019
10:05' - 21/02/2019
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 281 về việc ban hành khung giá phát điện năm 2019 áp dụng cho đàm phán giá hợp đồng mua bán điện của các nhà máy điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.
-
Thị trường
Bộ Công Thương chủ trì phối hợp truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:42' - 10/10/2025
Ngày 10/10 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành liên quan về truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu năm 2025.
-
Thị trường
Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt
16:06' - 10/10/2025
Động thái này đã tạo ra nhiều tranh luận trong nội bộ Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt (EU).
-
Thị trường
Thuế quan Mỹ tác động mạnh đến xuất khẩu cà phê của Brazil
10:44' - 10/10/2025
Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, đã xuất đi 2,97 triệu bao cà phê Arabica trong tháng trước, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025 sẽ được triển khai đúng tiến độ
19:29' - 08/10/2025
Với thông điệp “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh” Hội chợ mùa Thu 2025 dự kiến gồm 10 sảnh triển lãm với khoảng 3.000 gian hàng tiêu chuẩn.