Bộ Công Thương sẽ công bố kết quả thanh tra 7 công ty đa cấp trong tháng 5
Mặc dù chưa thể công bố kết quả thanh tra 7 công ty đa cấp đợt 1 gồm: Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy; Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam; Công ty TNHH Amway Việt Nam ; Công ty CP Tập đoàn Liên kết Việt; Công ty CP Liên kết Tri thức; Công ty CP Liên Minh tiêu dùng Việt Nam; Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long nhưng Bộ Công Thương vẫn đặt mục tiêu kết thúc đợt kiểm tra vào khoảng nửa cuối tháng 5 vì với 7 doanh nghiệp số lượng hồ sơ tương đối nhiều.
Theo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), đợt kiểm tra này đã được tiến hành kiểm tra ngay sau khi Bộ Công Thương tuyên bố thành lập đoàn thanh tra do ông Phan Đức Quế, Trưởng phòng Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) làm trưởng đoàn cùng đại diện của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng Bộ Công an, Cục Quản lý Thị trường…
Cục này cũng cho biết thêm, việc quyết định thành lập đoàn thanh tra nhắm tới việc chấp hành các quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp.
Cùng với đó, qua đây nhằm phát hiện, lập biên bản và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm của doanh nghiệp. Và đặc biệt, kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật về bán hàng đa cấp.
Hiện Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng vẫn đang vào cuộc để giải quyết triệt để các đơn vị kinh doanh đa cấp làm ăn bất chính, có dấu hiệu biến tướng bởi trước và sau khi xảy ra vụ việc của Công ty CP Tập đoàn Liên kết Việt, Bộ đã xác định kinh doanh đa cấp là hình thức kinh doanh đặc thù, người bán hàng cho tới người tiêu dùng tỏa đi khắp nơi.
Chính vì vậy, khi vụ việc của Công ty CP Liên kết Việt xảy ra, Bộ đã có văn bản cụ thể gửi tới các Sở Công Thương, cụ thể rõ ràng. Bản thân Cục Quản lý Cạnh tranh cũng đã công bố đường dây nóng để cho người dân khiếu nại, phản ánh.
Hiện Cục đã đề ra 5 biểu hiện của kinh doanh đa cấp bất chính, người dân có thể lên website: www.vca.gov.vn tìm hiểu.
Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng thông qua mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh.
Các nhà phân phối này được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả bán hàng của bản thân họ và kết quả bán hàng của những người do họ bảo trợ.
Tuy vậy, thời gian qua đã có một số doanh nghiệp lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp biến tướng để trục lợi, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân, gây ảnh hưởng đến cộng đồng xã hội và đã bị các cơ quan pháp luật xử lý hình sự như vụ việc MB 24, Colony Invest, Tâm mặt trời….
Mới đây, Bộ Công Thương cũng đã ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với 4 doanh nghiệp gồm Công ty CP Sản xuất thương mại Con Đường Việt; Công ty TNHH Tầm nhìn Đại Hưng 668; Công ty CP Xuất nhập khẩu và Thương mại Quốc tế TNC; Công ty CP New Power Việt Nam.
Để thống nhất phương thức kiểm tra, giám sát và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, tránh trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh”, Bộ Công Thương cũng vừa có buổi làm việc với Ban chỉ đạo 389 nhằm kết hợp giữa lực lượng quản lý thị trường với lực lượng công an, liên ngành… về quản lý hoạt động, kinh doanh đa cấp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bảo đảm quyền lợi người tham gia doanh nghiệp bán hàng đa cấp bị rút giấy phép
09:45' - 22/03/2016
Việc thu hồi Giấy chứng nhận của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng các doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật.
-
Doanh nghiệp
Công khai số điện thoại nhận phản ánh về vi phạm trong bán hàng đa cấp
11:56' - 19/03/2016
Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo các Sở Công Thương tỉnh, thành phố phải công khai rộng rãi số điện thoại để người dân phản ánh về những vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.
-
Chuyển động DN
Thu hồi giấy phép bán hàng đa cấp của 4 doanh nghiệp
20:47' - 18/03/2016
Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), ông Bạch Văn Mừng mới đây đã ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với 4 doanh nghiệp.
-
Phân tích doanh nghiệp
Cục quản lý cạnh tranh: Cần cẩn trọng với hoạt động bán hàng đa cấp
17:03' - 08/03/2016
Cục Quản lý Cạnh tranh vừa lên tiếng chính thức cảnh báo về hình thức bán hàng đa cấp sau một loạt các vụ việc doanh nghiệp lợi dụng mô hình này để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tín hiệu khả quan thu hút đầu tư FDI tại vùng Đông Nam Bộ
10:21'
Từ đầu năm 2025 đến nay, UBND tỉnh Bình Dương đã trao chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 7 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn gần 1 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
08:36'
Sáng 17/2, Quốc hội thảo luận ở hội trường, trong đó có việc thảo luận về các cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu xanh - Bài cuối: Từ cam kết tới hành động
08:34'
Xuất khẩu xanh đang trở thành động lực mới cho thương mại toàn cầu khi nhiều nền kinh tế lớn đẩy mạnh chiến lược giảm phát thải và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu xanh - Bài 3: Áp lực cho chuỗi giá trị
08:24'
Các thị trường nhập khẩu nông lâm thủy sản lớn như châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản… đang chuyển hướng mạnh mẽ sang tiêu dùng các sản phẩm được sản xuất theo hướng xanh và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu xanh - Bài 2: Lựa chọn sống còn để tiến xa hơn
08:10'
Các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp dệt may, da giày đã chia sẻ về mô hình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, các bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp có bước tiến xa hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu xanh - Bài 1: Bắt nhịp "cuộc chơi" toàn cầu
08:08'
Thông tấn xã Việt Nam thực hiện 4 bài viết về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số với những bài học thực tế và những giải pháp để các nhà xuất khẩu của Việt Nam tiến xa hơn trong "cuộc chơi" toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Nắm bắt cơ hội đột phá từ ngoại giao khoa học và công nghệ
21:49' - 16/02/2025
Hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển công nghệ và khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, cấp bách
16:07' - 16/02/2025
Năm 2025, Bộ Giao thông vận tải được giao 81.218 tỷ đồng, gồm: 71.284 tỷ đồng từ nguồn vốn năm 2025 và 9.394 tỷ đồng từ nguồn vượt thu tiết kiệm chi năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giải pháp để công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng
16:06' - 16/02/2025
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các bộ, ngành và địa phương cần thúc đẩy đầu tư tư nhân và công nghiệp chế biến, chế tạo.