Công khai số điện thoại nhận phản ánh về vi phạm trong bán hàng đa cấp
Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCT về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp.
Theo đó, các sở Công Thương tỉnh, thành phố phải duy trì kiểm tra, giám sát công ty, người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương.
Tất cả các hoạt động liên quan như hội nghị, hội thảo, đào tạo của doanh nghiệp hoặc người tham gia bán hàng đa cấp cần được kiểm tra chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời nếu phát hiện hành vi vi phạm.
Các sở, ngành trực thuộc cần tuyên truyền nâng cao ý thức người dân. Nội dung tuyên truyền yêu cầu phải làm rõ hành vi nào bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp, trách nhiệm của doanh nghiệp, quyền lợi của người tham gia, quy định về trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác...
Bộ Công Thương giao cho Cục Quản lý cạnh tranh chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, đánh giá, phát hiện những chồng chéo, bất cập trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp nói chung và xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp nói riêng để tổng hợp, đề xuất sửa đổi, bổ sung, đưa vào Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hằng năm.
Cục Quản lý cạnh tranh cũng có trách nhiệm tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hoạt động bán hàng đa cấp theo thẩm quyền; tổ chức thực hiện các hoạt động đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức về hoạt động bán hàng đa cấp nói chung và pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp nói riêng.
Cục Quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Nghị định số 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP.
"Các đơn vị căn cứ trách nhiệm được giao, triển khai thực hiện Chỉ thị, có trách nhiệm báo cáo Bộ Công Thương kết quả thực hiện Chỉ thị định kỳ 3 tháng một lần", Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nêu rõ.
Trước đó, ngày 8/3, tại buổi giao ban báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, vì thấy kinh doanh đa cấp phức tạp mà 2 năm trước, khi báo chí phản ánh nhiều, Bộ đã tham mưu Chính phủ ban hành nghị định mới, đồng thời phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền hình tuyên truyền để người dân biết những dấu hiệu của đa cấp trái pháp luật.
Lãnh đạo Bộ Công Thương kêu gọi người dân, báo chí, khi thấy bất kỳ dấu hiệu vi phạm nào của các công ty bán hàng đa cấp thì gọi ngay tới đường dây nóng của Cục Quản lý cạnh tranh (0439387846) để cơ quan chức năng nắm bắt, xử lý kịp thời.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Quản lý cạnh tranh: Xử lý nghiêm vi phạm của Công ty Liên kết Việt
19:08' - 28/02/2016
Xung quanh hoạt động bán hàng đa cấp của công ty Liên kết Việt bị phát hiện có sai phạm, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã ban hành xử phạt công ty này với số tiền là 570 triệu đồng.
-
Thị trường
Cục Quản lý cạnh tranh: Xử lý nghiêm vi phạm của Công ty Liên kết Việt
19:08' - 28/02/2016
Xung quanh hoạt động bán hàng đa cấp của công ty Liên kết Việt bị phát hiện có sai phạm, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã ban hành xử phạt công ty này với số tiền là 570 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
08:31'
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia bảo đảm vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt.
-
Doanh nghiệp
Giá điện cao khiến doanh nghiệp Anh chịu bất lợi cạnh tranh
20:31' - 23/02/2026
Các doanh nghiệp Anh đang phải trả giá điện cao đáng kể so với các đối thủ tại Pháp, làm dấy lên tranh luận về tác động của chính sách phát thải ròng bằng 0 với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Thuế quan của Mỹ chưa rõ ràng, doanh nghiệp khó đưa ra quyết định
19:59' - 23/02/2026
Nhiều doanh nghiệp đang khó đưa ra quyết định kinh doanh do các đề xuất thuế quan của Mỹ thay đổi nhanh chóng và chưa rõ ràng.
-
Doanh nghiệp
CMC tăng tốc chuyển đổi AI trong năm 2026
12:59' - 23/02/2026
Tập đoàn Công nghệ CMC đặt trọng tâm năm 2026 vào đẩy mạnh ứng dụng AI và mở rộng thị trường quốc tế, trên nền kết quả kinh doanh tăng trưởng trong năm tài chính 2025.
-
Doanh nghiệp
EVN lên phương án cấp điện mùa khô 2026, tăng tốc nguồn và lưới điện ngay sau Tết
12:59' - 23/02/2026
Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng phương án cấp điện mùa khô 2026, yêu cầu phối hợp chặt chẽ trong huy động nguồn, chuẩn bị nhiên liệu và đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn, lưới ngay sau Tết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia được khuyến nghị củng cố nội lực
10:21' - 23/02/2026
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Malaysia đang được kêu gọi tập trung vào việc củng cố nền tảng tổ chức thay vì ưu tiên mở rộng quy mô nhanh chóng.
-
Doanh nghiệp
Israel tăng tốc xây dựng “trang trại” máy chủ cho tham vọng cường quốc AI
08:00' - 23/02/2026
Chính phủ Israel ước tính các dự án trung tâm dữ liệu sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm và đóng góp hàng tỷ USD cho ngân sách.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt phục vụ hơn 1.800 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán
17:40' - 22/02/2026
Tỷ lệ tàu đi đúng giờ đạt 97,9%; tàu đến đúng giờ đạt 91,3%.
-
Doanh nghiệp
Đồng bộ nguồn – lưới điện giải tỏa công suất năng lượng tái tạo
17:39' - 22/02/2026
Sự gia tăng nhanh chóng các nguồn năng lượng tái tạo đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác điều độ, quản lý và vận hành hệ thống điện do đặc tính phụ thuộc thời tiết, công suất biến động lớn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo công khai rộng rãi số điện thoại để người dân phản ánh về những vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Ảnh: TTXVN