Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn đang tồn trong dân

16:25' - 04/05/2017
BNEWS Bộ Công Thương đề nghị các Sở chỉ đạo các doanh nghiệp đẩy mạnh ký kết hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định và bảo đảm thu mua lợn thịt với giá hợp lý.
Bộ Công Thương thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN
Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, giết mổ, kinh doanh; các công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể khẩn trương triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng thịt lợn.
Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương làm việc với doanh nghiệp chế biến, giết mổ, phân phối, các chợ đầu mối rà soát chi phí trong các khâu nhằm tiết giảm các chi phí trung gian, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ.
Ngoài ra, các Sở phải tổ chức chương trình kết nối giữa các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, kinh doanh, các công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể với các vùng sản xuất, tăng cường thu mua chế biến, cấp đông nhằm hỗ trợ tiêu thụ lợn thịt cho thị trường.
Bộ Công Thương đề nghị các Sở chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường đẩy mạnh việc ký kết hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định phục vụ bình ổn và bảo đảm thu mua lợn thịt cho người chăn nuôi với giá hợp lý.
Ngoài ra, cần thực hiện tốt việc truyền thông khi các doanh nghiệp triển khai, thu mua, kết nối tiêu thụ nhằm tạo định hướng cho thị trường.
Cùng đó, các Hiệp hội ngành hàng phải phổ biến, cung cấp thông tin kịp thời tới các đơn vị thành viên trong hiệp hội về các biện pháp, các hoạt động nhằm tổ chức thu mua, đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn, tích cực tham gia vào các hoạt động kết nối, thu mua, chế biến, tiêu thụ mặt hàng thịt lợn của các địa phương trên cả nước.
Các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, kinh doanh, các công ty cung cấp suất ăn cho khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các hoạt động kết nối thu mua, chế biến, tiệu thụ thịt lợn cho các vùng sản xuất chăn nuôi lợn thịt.
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tích cực, khẩn trương phối hợp triển khai các biện pháp nêu trên; thường xuyên có báo cáo về tình hình và kết quả triển khai gửi Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước, số điện thoại 04.22205359 - Email: trungdt@moit.gov.vn ) để nắm chung tình hình và có chỉ đạo xử lý kịp thời./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục