BNEWS Ngày 11/7, Bồ Đào Nha đã ban hành lệnh cấm tàu thuyền du lịch tiếp cận các đàn cá voi sát thủ, đồng thời đưa ra hướng dẫn về những việc cần làm khi bị các đàn cá voi sát thủ tiếp cận.
Lệnh cấm được ban hành sau hàng loạt vụ việc cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền ở ngoài khơi bờ biển Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha trong thời gian gần đây.
Viện bảo tồn thiên nhiên và rừng (ICNF) của Bồ Đào Nha cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực đến hết năm nay. Đối tượng áp dụng chủ yếu là tàu thuyền du lịch cung cấp dịch vụ các chuyến đi ngắm cá voi. Các tàu du lịch nhỏ được cấp phép cho hoạt động ngắm cá voi cũng nằm trong đối tượng thực hiện lệnh cấm.
Theo chỉ dẫn của ICNF, bất cứ khi nào nhìn thấy cá voi ngay cả khi chúng đang tiếp cận tàu, tàu thuyền nên di chuyển ra xa để tránh va chạm; nếu chúng đã đến gần, tàu thuyền cần dừng lại - chỉ để động cơ hoạt động - cho đến khi đàn cá rời đi.
Từ năm 2020, hàng loạt sự cố tàu thuyền liên quan đến cá voi sát thủ, chủ yếu là thuyền buồm ở ngoài khơi bán đảo Iberia và eo biển Gibraltar, đã được ghi nhận. Cá voi sát thủ đã tấn công và gây hư hại nhiều tàu thuyền. Một số trường hợp thuyền bị chìm hoặc lực lượng bảo vệ bờ biển phải lai dắt vào bờ.
ICNF cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân lý giải việc cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền, song lưu ý số lượng loài cá voi này có hành vi như vậy đang ngày càng gia tăng kể từ những báo cáo ban đầu.
Dữ liệu của nhóm nghiên cứu GTOA chuyên theo dõi quần thể loài cá voi sát thủ Iberia cho thấy trong năm 2022, hơn 200 tương tác giữa cá voi sát thủ và tàu thuyền đã được ghi lại.
Mặc dù được gọi là cá voi sát thủ, loài cá này lại thuộc họ cá heo. Một con cá voi sát thủ khi trưởng thành có thể dài tới 9m và nặng hơn 6 tấn. Loài cá này thường ăn cá, chim cánh cụt và hải cẩu, song chúng không tấn công con người./.
- Từ khóa:
- cá voi sát thủ
- cá voi
- Bồ Đào Nha
Tin liên quan
Pháp giải cứu con cá voi Beluga bơi lạc vào sông Seine
Ngày 9/8, các chuyên gia cứu hộ Pháp đã bắt đầu giải cứu con cá voi trắng Beluga bơi lạc vào sông Seine hồi tuần trước và hiện trong tình trạng suy yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 20/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 20/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 20/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngTP. Hồ Chí Minh tính giá thu gom rác theo khối lượng từ ngày 1/9
Từ ngày 1/9/2026, TP. Hồ Chí Minh áp dụng giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng hoặc thể tích chất thải phát sinh.
-
Đời sốngDiện mạo đô thị Huế đổi thay từ phong trào hiến đất mở đường
Trong giai đoạn 2025 - 2026, toàn thành phố Huế có 1.082 hộ tự nguyện hiến gần 140.000m² đất, góp phần mở rộng hơn 93km đường giao thông, giá trị ước tính trên 162 tỷ đồng.
-
Đời sốngKý ức chiến khu và diện mạo mới trù phú trên quê hương Đồng Tháp
81 năm sau mùa thu Cách mạng Tháng Tám năm 1945, truyền thống cách mạng vẫn là kim chỉ nam xuyên suốt cho quá trình nỗ lực vươn lên trong quá trình xây dựng nông thôn mới.
-
Đời sốngCó một Mũi Si hoang sơ, đẹp đến nghẹt thở giữa vùng biển Quảng Trị
Nằm bên bờ biển xã Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị, Mũi Si mang vẻ đẹp hoang sơ với những ghềnh đá kỳ thú, bãi cát trải dài, biển xanh và những dãy núi đá vươn ra biển.
-
Đời sốngHuế xây ước mơ cho trẻ vùng cao A Lưới
Những ngày này, công trường thi công các trường nội trú liên cấp trên địa bàn vùng núi thành phố Huế diễn ra gấp rút và khẩn trương.
-
Đời sốngKhám phá không gian trưng bày cổ vật Chăm trong Kinh thành Huế
Khu cổ vật Chăm ở trong Kinh thành Huế, thành phố Huế, trưng bày nhiều hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật, góp phần giới thiệu những dấu ấn đặc sắc của nền văn minh Chăm.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 19/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngBộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ bổ nhiệm ông Vũ Quang Dũng giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam.









