1. >

Bộ Năng lượng Mỹ: Giá dầu có thể lên tới 140 USD/thùng vào năm 2040

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Năng lượng Mỹ dự báo giá dầu thế giới - vốn đã giảm từ mức khoảng 115 USD/thùng năm 2011 xuống còn 50 USD/thùng năm 2015 - sẽ phục hồi và có thể đạt mức 141 USD/thùng vào năm 2040.

Bộ Năng lượng Mỹ: Giá dầu có thể lên tới 140 USD/thùng vào năm 2040

Bộ Năng lượng Mỹ dự báo giá dầu có thể lên tới 140 USD/thùng vào năm 2040. Ảnh: Reuters

Theo bộ trên, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ năm 2040 sẽ tăng 31 triệu thùng/ngày so với năm 2012, tương đương với nhu cầu hiện nay của Mỹ và Trung Quốc. Trong đó, các nước châu Âu và Á - Âu, ngoài Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trong đó có Nga, sẽ chứng kiến mức tăng ít nhất là khoảng 14%. 

Liam Denning, phóng viên của hãng tin Bloomberg, cho rằng khó có thể dự báo chính xác về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ. Theo ông, lập luận chính của việc nhu cầu dầu gia tăng là do sự gia tăng dân số và thu nhập, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ngược lại, các biện pháp hạn chế phát thải khí nhà kính, sự phát triển trong lĩnh vực pin điện và công nghệ xe tự động sẽ hạn chế nhu cầu về dầu. 

Theo dự báo, sản lượng khai thác dầu thế giới mỗi năm sẽ tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày kể từ năm 2015. Phóng viên Denning lưu ý, Tổ chức Các nước Xuất khẩu D ầu mỏ (OPEC) hiện đang sản xuất khoảng 33 triệu thùng/ngày, và vào năm 2040 dự kiến sẽ tăng mức khai thác dầu lên 47 triệu thùng/ngày. 

Theo Bloomberg, để đáp ứng nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, OPEC sẽ phải tăng sản lượng trong 25 năm tới, tương đương với sản lượng khai thác hiện nay của Saudi Arabia (A-rập Xê-út). Sản lượng khai thác dầu của Nigeria (Ni-giê-ri-a) đã giảm 20% do các cuộc tấn công vào các mỏ dầu, còn tại Venezuela (Vê-nê-xuê-la) đang diễn ra cuộc khủng hoảng kinh tế, và Saudi Arabia sẽ trở nên ít phụ thuộc vào dầu mỏ hơn. 

Cũng theo dự báo của Bộ Năng lượng Mỹ, Nga sẽ tăng sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên, đạt khoảng 283 tỷ m3 vào năm 2040, chủ yếu do khai thác các mỏ ở Bắc Cực và khu vực miền Đông. Trung Quốc, Mỹ và Nga sẽ tăng 44% sản lượng khai thác khí đốt trong giai đoạn này. Dự báo trên dựa trên mức tăng trưởng trung bình GDP hàng năm của Nga là 2% trong giai đoạn 2012-2040. 

Phát biểu với báo giới ngày 13/5, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho rằng thị trường dầu mỏ toàn cầu đang dư cung và có thể chưa cân bằng cho đến nửa đầu năm 2017. Ông cho đó là một dự báo lạc quan do tình trạng dư cung dai dẳng và tốc độ giảm sản lượng chậm hơn nhận định của giới phân tích. 

Bộ Năng lượng Mỹ lưu ý rằng tăng trưởng kinh tế của Nga trong ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể do giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Tuy nhiên về lâu dài, Nga sẽ phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến việc giảm dân số trong độ tuổi lao động và sự cần thiết đa dạng hóa nền kinh tế để không quá phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng. Các chuyên gia Bộ Năng lượng Mỹ cũng coi việc cải cách doanh nghiệp nhà nước và thị trường lao động là điều quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Nga. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif