Bộ Ngoại giao Nga thông tin về nội dung vòng đàm phán thứ 2 với Mỹ
Sau khi vòng đàm phán thứ 2 nhằm khôi phục hoạt động các phái bộ ngoại giao giữa Mỹ và Nga kết thúc tại Lãnh sứ quán Nga ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/4, phía Nga đánh giá tích cực về kết quả đàm phán.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga sau cuộc tham vấn giữa Nga và Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/4 cho biết Moskva và Washington dự kiến tìm giải pháp cho các vấn đề nêu ra ở Istanbul trong vòng tham vấn tiếp theo.
Thông báo có đoạn: "Theo kết quả tham vấn, chúng tôi đã đưa ra quyết định nhanh chóng giải quyết các đề xuất đã đưa ra. Mục tiêu là đạt được các giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai bên vào vòng tham vấn tiếp theo, thời gian diễn ra vòng tham vấn này đang được thống nhất". Cuộc họp chuyên gia được dành riêng cho mục tiêu “bình thường hóa hoạt động của các phái bộ ngoại giao của cả hai nước và loại bỏ những vấn đề vướng mắc trong quan hệ song phương.
Theo thông báo, các phái đoàn do Đại sứ Nga tại Washington Alexander Darchiev và Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Sonata Coulter dẫn đầu đã trao đổi các công hàm xác nhận thỏa thuận đạt được về các nghĩa vụ chung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ tài chính và ngân hàng không bị gián đoạn cho các phái bộ ngoại giao Nga và Mỹ, cũng như việc thực hiện các khoản đóng góp của Nga vào ngân sách của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.
Ông Darchiev đề nghị cho phép Nga tiếp cận ngay lập tức tài sản ngoại giao bị tịch thu tại Mỹ. Ngoài ra, công tác xử lý thị thực và sắp xếp đi lại cho nhân viên các cơ quan ngoại giao trên khắp quốc gia sở tại vẫn tiếp tục được triển khai.
Đại sứ Nga "kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn hướng tới giải quyết các vấn đề lớn nhằm tăng cường lòng tin lẫn nhau và mở rộng quan hệ kinh doanh và công cộng, chẳng hạn như nối lại các chuyến bay thẳng".
Phát biểu với báo giới sau hội đàm, ông Darchiev nhận định cuộc đàm phán diễn ra trong bầu không khí tích cực, giúp hai phái đoàn giải quyết nhiệm vụ do Tổng thống hai nước đặt ra.
- Từ khóa :
- nga
- mỹ
- đàm phán nga mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ có thể nối lại tiếp xúc song phương vào tuần tới
20:55' - 06/04/2025
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Channel One của Nga, khi được hỏi khi nào diễn ra các cuộc tiếp xúc tiếp theo giữa Nga và Mỹ, ông Dmitriev nói rằng: "Ngay trong tuần tới".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa áp thuế thứ cấp đối với dầu mỏ Nga nếu không đạt thỏa thuận về Ukraine
07:59' - 31/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/3 tuyên bố sẽ áp thuế thứ cấp đối với toàn bộ dầu mỏ xuất khẩu của Nga nếu không đạt được thỏa thuận giữa Washington-Moskva về việc chấm dứt xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh
15:15' - 28/03/2025
Ngày 27/3 đã tham dự lễ hạ thủy một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được trang bị tên lửa siêu vượt âm Zircon có khả năng di chuyển với tốc độ gấp nhiều lần vận tốc âm thanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Trung Quốc bùng nổ nhờ xu hướng trải nghiệm mới
06:30'
Không chỉ bị hấp dẫn bởi văn hóa, nhiều du khách quốc tế còn đến Trung Quốc để hòa mình vào đời sống giải trí và thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia lo ngại lừa đảo từ các trạm BTS giả đe dọa an ninh quốc gia
05:30'
Các thiết bị trạm thu phát sóng (BTS) giả mạo, bắt chước các tháp viễn thông hợp pháp để phát tán tin nhắn SMS lừa đảo, đang gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức
17:44' - 07/09/2025
Chiều 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru chính thức thông báo quyết định từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Quyết định được ông công bố tại cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc miễn thị thực tạm thời cho du khách Trung Quốc theo đoàn
16:17' - 07/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 7/9 cho biết, chương trình miễn thị thực tạm thời dành cho khách du lịch theo nhóm người Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 29/9.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản công bố ý định từ chức
14:51' - 07/09/2025
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn truyền thông tại địa bàn cho biết, ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã công bố ý định từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng đắc cử Thái Lan chính thức nhậm chức
13:44' - 07/09/2025
Ngày 7/9, ông Anutin Charnvirakul đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Thái Lan sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và nhận được sắc lệnh phê chuẩn từ Nhà Vua Maha Vajiralongkorn.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:14' - 07/09/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan, Trung Quốc áp thuế với thịt lợn nhập khẩu từ EU, giá vàng lập đỉnh trên 3.500 USD/ounce...
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58' - 06/09/2025
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46' - 06/09/2025
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.