BNEWS Theo ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản, Công văn số 9443 về tăng cường quản lý hoạt động khai thác thủy sản không phải là công văn “đột ngột”.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Công văn số 9443 về việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác thủy sản. Trong đó, Bộ chỉ đạo UBND các tỉnh ven biển tạm dừng việc đóng mới tàu cá làm nghề lưới kéo và cải hoán đối với các tàu từ nghề khác sang làm nghề lưới kéo; không cấp phép khai thác thủy sản đối với các tàu từ nghề khác chuyển sang làm nghề lưới kéo kể từ ngày 16/11/2015. Công văn này đã khiến nhiều ngư dân cho rằng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang gây khó cho họ.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản, Tổng cục Thủy sản, đây không phải là công văn “đột ngột”. Trước đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chủ trương và cảnh báo không phát triển nghề này. Từ cuối năm 2014, các tàu nâng cấp sang làm nghề này đã không được phép. Để thực hiện chương trình hỗ trợ đóng mới tàu xa bờ theo Nghị định 67/2014/ND-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ số lượng tàu đóng mới cho các địa phương; trong đó cũng không có nghề lưới kéo.Tại các hội nghị, hội thảo, giao ban... Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phổ biến chủ trương nghề lưới kéo là nghề phải được hạn chế dần. Nhiều tỉnh sau đó đã ban hành quy định cấm phát triển nghề này.
"Nguyên tắc trước khi đóng mới tàu cá là ngư dân phải xin giấy phép đóng mới từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh. Trong trường hợp, những ngư dân đã có mẫu thiết kế trước khi công văn có hiệu lực có thể chuyển đổi sang nghề khác đang được khuyến cáo như nghề câu, nghề vây, nghề chụp và dịch vụ hậu cần," ông Nguyễn Văn Trung cho hay. Ông Nguyễn Văn Trung cũng cho biết, nghề lưới kéo ở nhiều địa phương còn gọi là giã cào, cào bay... Đây là nghề khai thác dựa trên nguyên lý “lọc nước lấy cá” và kéo sát đáy vùng nước tầng trên. Đây là nghề mà các nước trong khu vực và Việt Nam đã hạn chế và dần đi tới cấm vì khi khai thác bằng nghề này những sinh vật tầng đáy bị hủy diệt, đánh bắt hết những gì lưới đi qua. Trong những năm vừa qua, nghề lưới kéo phát triển khá mạnh và đã có trên 12.500 chiếc tàu. Nghề này chủ yếu hoạt động ở những vùng có địa hình bằng phẳng, độ sâu dưới 100 m./.Tin liên quan
Bảo vệ nguồn lợi thủy sản vẫn chỉ thấy hô hào
Công tác quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản vẫn chỉ thấy hô hào, chưa thấy chuyển biến. Quản lý nguồn lợi thủy sản thời gian vừa qua vẫn nặng chú trọng trên biển và gần như bỏ quên nguồn lợi nội địa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh chủ động tìm nguồn vật liệu cho các công trình
Theo Sở Xây dựng tỉnh Tây Ninh, nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường phục vụ các công trình, dự án trên địa bàn đang vượt khả năng đáp ứng ở hầu hết nhóm vật liệu.
-
Kinh tế Việt NamĐiều hành giá linh hoạt, giữ nhịp tăng trưởng
Áp lực điều hành giá những tháng cuối năm được dự báo gia tăng khi nhiều yếu tố bất định từ bên ngoài tiếp tục tác động đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamDung Quất - 30 năm bệ phóng cho kỷ nguyên vươn mình của đất nước
Sáng 15/8, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (16/8/1996 - 16/8/2026).
-
Kinh tế Việt NamGỡ vướng mặt bằng, điều chuyển vốn, siết trách nhiệm để đạt mục tiêu giải ngân 100%
Theo Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh hơn 13.845,7 tỷ đồng. Đến ngày 31/7, tỉnh giải ngân 4.842,071 tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam116 triệu USD nâng cấp, mở rộng nhà máy HD Hyundai Eco Vina
Dự án được Công ty TNHH HD Hyundai Eco Vina đầu tư 116 triệu USD nâng cấp, mở rộng cơ sở sản xuất, đưa tổng vốn đầu tư toàn bộ nhà máy lên 451 triệu USD.
-
Kinh tế Việt NamSắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục phù hợp với đặc thù miền núi
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng đoàn công tác đã thăm, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
-
Kinh tế Việt NamXếp thứ 4 giải ngân vốn: Tây Ninh làm gì để không lỡ đà tăng trưởng?
Với nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng ở mức cao trong 7 tháng qua, Tây Ninh đang có nền tảng để hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026 từ 10 - 10,5%.
-
Kinh tế Việt NamSớm bổ sung nguồn lực để hoàn thiện giao thông cơ sở
Nhiều tuyến đường nông thôn trên địa bàn Bắc Ninh vẫn là đường đất, xuống cấp hoặc nhỏ hẹp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, vận chuyển nông sản và kết nối các khu dân cư với vùng sản xuất.
-
Kinh tế Việt NamKhông để tiếp tục phát sinh villa, homestay trái phép tại rừng phòng hộ Sóc Sơn
Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND thành phố chỉ đạo xã Kim Anh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, áp dụng đầy đủ biện pháp ngăn chặn và xử lý 3 trường hợp chưa được giải quyết dứt điểm.











