Bộ NN&PTNT nói gì về chủ trương ngừng đóng mới tàu lưới kéo?
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Công văn số 9443 về việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác thủy sản. Trong đó, Bộ chỉ đạo UBND các tỉnh ven biển tạm dừng việc đóng mới tàu cá làm nghề lưới kéo và cải hoán đối với các tàu từ nghề khác sang làm nghề lưới kéo; không cấp phép khai thác thủy sản đối với các tàu từ nghề khác chuyển sang làm nghề lưới kéo kể từ ngày 16/11/2015. Công văn này đã khiến nhiều ngư dân cho rằng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang gây khó cho họ.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản, Tổng cục Thủy sản, đây không phải là công văn “đột ngột”. Trước đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chủ trương và cảnh báo không phát triển nghề này. Từ cuối năm 2014, các tàu nâng cấp sang làm nghề này đã không được phép. Để thực hiện chương trình hỗ trợ đóng mới tàu xa bờ theo Nghị định 67/2014/ND-CP về một số chính sách phát triển thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ số lượng tàu đóng mới cho các địa phương; trong đó cũng không có nghề lưới kéo.Tại các hội nghị, hội thảo, giao ban... Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phổ biến chủ trương nghề lưới kéo là nghề phải được hạn chế dần. Nhiều tỉnh sau đó đã ban hành quy định cấm phát triển nghề này.
"Nguyên tắc trước khi đóng mới tàu cá là ngư dân phải xin giấy phép đóng mới từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh. Trong trường hợp, những ngư dân đã có mẫu thiết kế trước khi công văn có hiệu lực có thể chuyển đổi sang nghề khác đang được khuyến cáo như nghề câu, nghề vây, nghề chụp và dịch vụ hậu cần," ông Nguyễn Văn Trung cho hay. Ông Nguyễn Văn Trung cũng cho biết, nghề lưới kéo ở nhiều địa phương còn gọi là giã cào, cào bay... Đây là nghề khai thác dựa trên nguyên lý “lọc nước lấy cá” và kéo sát đáy vùng nước tầng trên. Đây là nghề mà các nước trong khu vực và Việt Nam đã hạn chế và dần đi tới cấm vì khi khai thác bằng nghề này những sinh vật tầng đáy bị hủy diệt, đánh bắt hết những gì lưới đi qua. Trong những năm vừa qua, nghề lưới kéo phát triển khá mạnh và đã có trên 12.500 chiếc tàu. Nghề này chủ yếu hoạt động ở những vùng có địa hình bằng phẳng, độ sâu dưới 100 m./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo vệ nguồn lợi thủy sản vẫn chỉ thấy hô hào
17:53' - 11/12/2015
Công tác quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản vẫn chỉ thấy hô hào, chưa thấy chuyển biến. Quản lý nguồn lợi thủy sản thời gian vừa qua vẫn nặng chú trọng trên biển và gần như bỏ quên nguồn lợi nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng đóng mới tàu du lịch trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long
11:31' - 20/11/2015
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chỉ đạo tạm dừng việc đóng mới 119 tàu hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.
-
Kinh tế số
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đối mặt với khó khăn "kép"
10:43' - 17/11/2015
Nhiều chuyên gia cho rằng, do một thời gian dài nông nghiệp Việt Nam luôn phải đối mặt khó khăn “kép”, khả năng khó có thể đạt được kim ngạch xuất khẩu cũng như tốc độ tăng trưởng như kỳ vọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm Phó Trưởng ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
23:07' - 02/08/2025
Theo Quyết định số 1646/QĐ-TTg ngày 1/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được chính thức thành lập.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các địa phương của Thái Lan và Việt Nam
21:30' - 02/08/2025
Đại sứ Phạm Việt Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tới thăm và làm việc tại tỉnh Phuket nhằm tìm hiểu và thúc đẩy các cơ hội hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025
20:34' - 02/08/2025
Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu không thay đổi là Cảng hàng không quốc tế Long Thành phải cơ bản hoàn thành, đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 19/12/2025 và bắt đầu khai thác thương mại vào đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành phố Hồ Chí Minh cần thực hiện “5 đi đầu”
13:39' - 02/08/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, phát huy các cơ chế, chính sách đặc thù hiệu quả hơn với tinh thần “5 đi đầu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai: Tạm dừng hoạt động toàn bộ xe điện du lịch từ ngày 3/8
13:37' - 02/08/2025
Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của các hãng xe điện du lịch từ ngày 3/8 để tiến hành rà soát điều kiện hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietcombank tiên phong hiện thực hóa các mục tiêu phát triển quốc gia
13:37' - 02/08/2025
Sáng 2/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự Đại hội Đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ 2025 - 2030 của Đảng bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá theo Nghị quyết 57: Đầu tư mạnh cho ngành công nghiệp bán dẫn
13:00' - 02/08/2025
Đến năm 2030, Đà Nẵng kỳ vọng quy mô kinh tế số đạt tối thiểu 35 - 40% tổng sản phẩm (GRDP) toàn thành phố, thu hút ít nhất 5.000 nhân lực chất lượng cao trong ngành bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ vai trò trụ cột trong cấp tín dụng, cung ứng dịch vụ ngân hàng cho lĩnh vực "Tam nông"
12:55' - 02/08/2025
Sáng 2/8, Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam - đã làm phải thành công
11:48' - 02/08/2025
Sáng 2/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.