Bộ NN&PTNT siết chặt quản lý chất cấm trong chăn nuôi

11:26' - 08/09/2015
BNEWS Ngày 7/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi.
Trước tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có chiều hướng gia tăng báo động ở các địa phương, nhất là khu vực các tỉnh phía Nam, ngày 7/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chỉ thị về tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi.
Chăm sóc đàn lợn nái tại gia đình anh Phan Văn Quang, ở tổ 17, xã Liên Hiệp (huyện Đức Trọng) tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN
Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng trong tỉnh tuyên truyền rộng rãi trên những phương tiện thông tin đại chúng về những nguy ngại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với sức khỏe cộng đồng, uy tín của ngành chăn nuôi Việt Nam; thông tin kịp thời cho dư luận biết về tình hình và danh tính của các đối tượng vi phạm.
Các tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn công tác tiến hành thanh tra, kiểm tra việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chủ yếu là Salbutamol tại các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, đặc biệt là các cơ sở gia công thức ăn chăn nuôi, tự phối trộn các loại premix, thuốc thú y, thức ăn bổ sung.
Tại các cơ sở, trang trại chăn nuôi, tiến hành kiểm tra thức ăn chăn nuôi, nhất là nước tiểu vật nuôi ở giai đoạn vỗ béo, xuất bán đối với lợn thịt, bò thịt. Đối với lò mổ, kiểm tra các mẫu thịt, gan thận, nhất là nước tiểu của lợn, bò trước khi đưa vào giết mổ. Tại các chợ, kiểm tra các mẫu thịt, gan, thận của lợn, bò.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu xử lý thật nghiêm các vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi theo các quy định của pháp luật; trong đó có Điều 155 Bộ Luật hình sự quy định đối với hành vi sản xuất kinh doanh, sử dụng hàng cấm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn định kỳ ngày 25 hàng tháng tổng hợp, báo cáo tình hình kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn cho Cục Chăn nuôi./.
Bích Hồng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục