1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bộ Nội vụ chọn phương án nghỉ Tết Đinh Dậu 7 ngày

Facebook Share

BNEWS.VN Nếu Chính phủ thông qua phương án nghỉ 7 ngày Tết Âm lịch và không hoán đổi ngày nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, công chức sẽ được nghỉ tổng cộng 18 ngày trong năm 2017.

Bộ Nội vụ chọn phương án nghỉ Tết Đinh Dậu 7 ngày

Giữa hai phương án nghỉ Tết Đinh Dậu 7 ngày và 10 ngày do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đưa ra, Bộ Nội vụ chọn nghỉ 7 ngày. Nếu Chính phủ thông qua phương án nghỉ 7 ngày Tết Âm lịch và không hoán đổi ngày nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, công chức sẽ được nghỉ tổng cộng 18 ngày trong năm 2017.

Bộ Nội vụ vừa có công văn trả lời dự thảo các ngày nghỉ lễ, tết năm 2017 mà Bộ LĐTB&XH đưa ra. Theo đó, Bộ Nội vụ thống nhất với phương án 1 của dự thảo: Nghỉ Tết Âm lịch 2 ngày cuối năm Bính Thân và 3 ngày đầu năm Đinh Dậu, không hoán đổi ngày nghỉ.

Công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ thứ Năm, ngày 26/1 đến hết thứ Tư ngày 1/2/2017 (tức 28 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Theo Bộ Nội vụ, đây là phương án phù hợp, vì mùng 1 và mùng 2 Tết rơi vào 2 ngày nghỉ hằng tuần, nên công chức sẽ có 7 ngày nghỉ liên tục và không hoán đổi.

Đối với dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (nghỉ lễ vào thứ Năm, có một ngày làm việc xen kẽ là thứ Sáu), phương án của Bộ LĐTB&XH là hoán đổi một ngày làm việc với một ngày nghỉ hằng tuần và sẽ đi làm bù vào thứ Bảy ngày 15/4 cho ngày nghỉ thứ Sáu, 7/4/2017.

Như vậy, số ngày nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ là 4 ngày, từ 6-9/4/2017. Bộ Nội vụ cũng thống nhất với phương án này.

Ngày Chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5/2017, Bộ Nội vụ cũng thống nhất với phương án nghỉ của Bộ LĐTB&XH: Nghỉ 4 ngày, từ 29/4 đến hết 2/5.

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2017, Bộ Nội vụ cũng thống nhất với đề xuất nghỉ 3 ngày, từ 2-4/9.

Trước đó, Bộ LĐTB&XH có dự thảo trình Chính phủ về các ngày nghỉ lễ tết năm 2017 và lấy ý kiến rộng rãi các bộ, ngành. Do dịp lễ tết có ngày làm việc xen kẽ dịp nghỉ cuối tuần nên Bộ đưa ra các phương án với số ngày nghỉ khác nhau.

Tết Âm lịch có hai phương án nghỉ 7 ngày không hoán đổi (từ 26/1 đến 1/2) và 10 ngày có hoán đổi (từ 27/1 đến 5/2/2017).

Bộ LĐTB&XH cho rằng, nghỉ Tết 7 ngày là hợp lý, không quá ngắn cũng không quá dài. Song nhiều ý kiến ủng hộ nghỉ Tết 10 ngày vì lý do có thêm thời gian bên gia đình, giúp kích cầu tiêu dùng, du lịch, giảm tải giao thông.

Nếu Chính phủ thông qua phương án nghỉ 7 ngày Tết Âm lịch và không hoán đổi ngày nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, công chức sẽ được nghỉ tổng cộng 18 ngày. Nếu theo phương án hai, số ngày nghỉ lễ, Tết sẽ tăng lên 24 ngày.

>>> Phương án nghỉ Tết Dương lịch và Âm lịch Đinh Dậu 2017

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif