1. >

Bộ Quốc phòng Anh lo ngại những tác động từ Brexit không thỏa thuận

Facebook Share

BNEWS.VN Việc thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) của Thủ tướng Theresa May bị đa số các nghị sĩ bác bỏ tại cuộc bỏ phiếu diễn ra ở Hạ viện rạng sáng 16/1 đã tác động đến nhiều lĩnh vực.

Bộ Quốc phòng Anh lo ngại những tác động từ Brexit không thỏa thuận

Cờ Anh (phía trước) và cờ EU (phía sau) tại thủ đô London, Anh, ngày 15/1/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Đối với Bộ Quốc phòng Anh, kinh tế đang được xem là vấn đề chịu tác động nhiều nhất. Lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh, ông Jeremy Corbyn nhấn mạnh chính phủ đã hứng chịu một thất bại "thê thảm", đồng thời đưa ra đề nghị tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào ngày 16/1 đối với bà May.

Trang forces.net ngày 15/1 đăng bài viết nhận định kết quả cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện đồng nghĩa với khả năng Anh rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận, và điều này sẽ gây ra nhiều biến động lớn. Đối với quốc phòng, lo ngại lớn nhất có thể sẽ là kinh tế, do sự rối loạn tiền tệ tạo ra mối đe dọa lớn đối với ngân sách quốc phòng.

Các khí tài mới trị giá hàng tỷ bảng, như máy bay chiến đấu F-35, mới định giá bằng đồng USD, do đó sự rớt giá của đồng bảng có thể khiến lô hàng này trở nên đắt đỏ hơn nhiều.

Hơn nữa, thực tế là ngân sách quốc phòng, và việc tăng ngân sách này, nói chung phụ thuộc vào sự vận hành kinh tế.

Các nhà hoạch định quốc phòng sẽ không vội chấp nhận những số liệu tài chính đầu tiên mà họ có, cú sốc kinh tế mạnh trong ngắn hạn không khiến họ lo ngại nhiều bằng sự thay đổi dài hạn hơn có thể diễn ra.

Tuy nhiên, họ sẽ xem xét hàng loạt đề án, và liệu họ có thể phải cắt giảm một số đề án trong tương lai như một điều tất yếu hay không thì còn phụ thuộc vào quyết sách của chính phủ.

Giống như hậu quả kinh tế, sẽ phải mất thời gian để thấy được các hậu quả ngoại giao thực sự, song các mối quan hệ quốc phòng của Anh là một trong những yếu tố phải hứng chịu mạnh mẽ nhất cơn bão này.

Trên thực thế, có một cơ hội tốt mà quốc phòng sẽ bị phụ thuộc vào chính phủ, thông qua các mối quan hệ song phương và với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm giúp duy trì mối quan hệ hiện đang căng thẳng trong các lĩnh vực khác.

Các chiến dịch quân sự phần lớn không bị ảnh hưởng, ngoại trừ các câu hỏi về việc Anh tiếp tục đóng góp cho các sứ mệnh quân sự của EU hiện nay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nước sông Tô Lịch từ nhiều năm nay luôn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối, là điểm đen về ô nhiễm. Để khắc phục điều này đơn vị chức năng đã có nhiều giải pháp. Tuy nhiên, sau những nỗ lực thì ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm. Vậy liệu có biện pháp nào để làm sạch con sông Tô Lịch hay không?

ncif