BNEWS Đến thời điểm này, Nhóm DAG Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định EVFTA có tổng cộng 7 tổ chức thành viên.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Quyết định số 415/QĐ-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 1972/QĐ-BCT ngày 17/8/2021 về việc bổ sung Hiệp hội Thang máy Việt Nam vào danh sách thành viên chính thức của Nhóm tư vấn trong nước (DAG) Việt Nam trong khuôn khổ Chương 13 (Thương mại và Phát triển bền vững) của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).
Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của công dân, tổ chức Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực thang máy, thang cuốn; hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt tại Quyết định số 897/QĐ-BNV ngày 23/10/2020. VNEA có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, tự bảo đảm kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động.
Đến thời điểm này, Nhóm DAG Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định EVFTA có tổng cộng 7 tổ chức thành viên gồm: Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD); Viện Công nhân – Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam); Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV); Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS); Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA). Nhóm DAG Việt Nam được thành lập ngày 17/8/2021 theo Quyết định số 1972/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương, căn cứ quy định tại Điều 13.15 của Hiệp định EVFTA. DAG Việt Nam bao gồm các Hiệp hội, Tổ chức phi Chính phủ, phi lợi nhuận của Việt Nam được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, đại diện cho các lợi ích chính đáng tại Việt Nam liên quan đến thương mại và phát triển bền vững. Chức năng chính của Nhóm DAG Việt Nam là tập hợp, trình bày quan điểm và đưa ra khuyến nghị, tư vấn đối với việc thực thi Chương Thương mại và Phát triển bền vững của Hiệp định EVFTA, phù hợp với cam kết tại Hiệp định. Đặc biệt, các thành viên DAG Việt Nam hoạt động độc lập với cơ quan quản lý nhà nước mà DAG Việt Nam cung cấp tư vấn. Trước đó, ngày 22/3/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký ban hành Quyết định số 401/QĐ-BCT thành lập và quy định cơ chế tổ chức, hoạt động của Nhóm DAG Việt Nam trong khuôn khổ Chương 13 của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA). Các thành viên DAG Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định EVFTA được quy định tại Phụ lục của Quyết định số 1972/QĐ-BCT ngày 17/8/2021 và các văn bản sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1972/QĐ-BCT cũng đồng thời là thành viên DAG Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định UKVFTA. Như vậy, với việc trở thành thành viên DAG Việt Nam trong EVFTA, Hiệp hội Thang máy Việt Nam cũng trở thành thành viên DAG Việt Nam trong Hiệp định UKVFTA./.>>>Tận dụng Hiệp định EVFTA để thúc đẩy thương mại Việt Nam - Đức
Tin liên quan
Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA và các biện pháp ứng phó phù hợp
Với các cam kết trong EVFTA về phát triển bền vững, thương mại số sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tiếp cận công nghệ “số và xanh” hiện đại và tiên tiến của EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamPhát huy cơ chế mới, Hà Nội tăng tốc chặng cuối năm
Sáu tháng đầu năm 2026, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP ước tăng 8,22%, cao hơn cùng kỳ năm trước và thuộc nhóm địa phương có tốc độ tăng trưởng khá trong cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam"Xanh" không còn là lựa chọn mà là điều kiện cạnh tranh
Với bối cảnh hiệu quả sử dụng tài nguyên đang trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của quốc gia và doanh nghiệp, thì chuyển đổi tư duy kinh tế tuần hoàn là xu hướng tất yếu.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh: Khởi động thi công hạng mục đầu tiên của tuyến Metro số 2
Sáng 2/7, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh triển khai công tác hạ lồng thép phục vụ thi công tường vây tại nhà ga ngầm ST10, thuộc Dự án tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).
-
Kinh tế Việt NamPhê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030
Bắc Ninh điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2021-2030, định hướng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030, phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và kinh tế số.
-
Kinh tế Việt Nam50 năm TP. Hồ Chí Minh: Hạ tầng mở đường cho không gian phát triển mới
Hàng loạt dự án hạ tầng quy mô hơn nửa triệu tỷ đồng đang tạo lực đẩy để TP.HCM mở rộng không gian phát triển, kết nối vùng và hiện thực hóa mục tiêu trở thành siêu đô thị, trung tâm kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Việt NamChạy đua tiến độ trên đại công trường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku
Tại các mũi thi công, chủ đầu tư cùng các nhà thầu đang quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành vào năm 2029.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Đột phá tư duy, đổi mới quản trị tạo điểm tựa cho tăng trưởng
Kinh tế 6 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực, đặc biệt là xung đột tại Trung Đông đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamKéo dài thời hạn áp dụng ưu đãi thuế với mặt hàng xăng, dầu đến 30/9/2026
Chính phủ quyết định kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 25/2026/NQ-CP ngày 30/4/2026 của Chính phủ và Nghị định số 72/2026/NĐ-CP ngày 9/3/2026 của Chính phủ đến hết ngày 30/9/2026.










