Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra vụ xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo

16:15' - 20/04/2020
BNEWS Ngày 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có công văn số 4763/BTC-VP gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị Bộ Công an điều tra xác minh thông tin tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo.
Trong văn bản này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Tổng cục Hải quan đã tạm dừng việc mở tờ khai xuất khẩu gạo từ 0h ngày 24/3/2020 theo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp ngày 23/3/2020.
Tiếp đó, ngày 12/4 Tổng cục Hải quan mở lại hệ thống đăng ký xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo theo quyết định 1106/QĐ-BCT về công bố hạn ngạch xuất khẩu trong tháng 4/2020.
Bộ Trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, quyết định có hiệu lực từ 0h ngày 11/4 nhưng đến 9h30 sáng 11/4 mới nhận được văn bản do Bộ Công Thương chuyển đến và thực hiện mở tờ khai xuất khẩu từ 0h ngày 12/4 theo nguyên tắc trừ lùi hạn ngạch.
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, có 38 doanh nghiệp đăng ký 519 tờ khai xuất khẩu số gạo 399.989,43 tấn; trong đó có 1 doanh nghiệp đăng ký 102 tờ khai với 96.234 tấn. Số hạn ngạch còn lại đã được phân bổ cho 1 doanh nghiệp đăng ký với số lượng phù hợp trên hệ thống (91,2 tấn) được hệ thống chấp nhận.
Trước thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng cũng như một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo đặt nhiều nghi vấn tiêu cực trong tổ chức triển khai thực hiện hoạt động xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ có hay không việc trục lợi từ chính sách quản lý hạn ngạch xuất khẩu gạo, tính minh bạch trong việc chấp hành pháp luật về hải quan của cơ quan quản lý Nhà nước và của các tổ chức, cá nhân liên quan…, Bộ Tài chính cho biết đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan khẩn trương thanh tra, kiểm tra, làm rõ để phát hiện, xử lý nghiêm minh và kịp thời các hành vi vi phạm của công chức theo quy định của pháp luật.
Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch và tính tổng thể các vấn đề báo chí, doanh nghiệp, mạng xã hội phản ánh dấu hiệu tiêu cực trong quản lý xuất khẩu gạo thời gian qua, Bộ Tài chính đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét điều tra, xác minh các nội dung trên nhằm xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động xuất khẩu gạo, cũng như xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật.
Bộ Tài chính cũng đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Hải quan thanh kiểm và xác minh các nội dung báo chí và dư luận và doanh nghiệp phản ánh mấy ngày qua về nghi vấn có sự can thiệp của công chức hải quan, cơ quan hải quan tới việc mở tờ khai xuất khẩu gạo; xử lý nghiêm sai phạm của tổ chức, cá nhân theo quy định.
Bộ trưởng Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả trước ngày 30/4 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục