Bộ Tài chính giải đáp các vấn đề về thị trường trái phiếu, bảo hiểm, điều hành giá
Ngày 16/6, tại buổi họp báo quý II/2023 của ngành tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, tháng 7 tới sẽ khai trương sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tạo cơ sở để trái chủ thực hiện thanh khoản trên thị trường thuận lợi nhất, tạo dựng lại niềm tin đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, thời gian qua còn nhiều khó khăn trên thị trường trái phiếu, nhưng Bộ Tài chính đã có nhiều giải pháp để xử lý khó khăn của thị trường dựa trên nguyên tắc hài hoà lợi ích, chia sẻ rủi ro.
Phó vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) Nguyễn Hoàng Dương cho biết, để gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tăng cường khả năng trả nợ của các doanh nghiệp, Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ và Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp như nhóm giải pháp liên quan đến ổn định chính sách tài khóa, tiền tệ; các chính sách trong lĩnh vực tín dụng, khoanh nợ cho doanh nghiệp, giải quyết bài toán khó khăn về vốn, giảm lãi suất… được Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước phối hợp triển khai...
Ngoài ra, các chính sách liên quan đến thị trường bất động sản cũng được tổ công tác của Bộ Xây dựng chủ trì triển khai; trong đó, bao gồm các giải pháp giải quyết thủ tục vướng mắc pháp lý để các dự án của doanh nghiệp bất động sản khẩn trương hoàn thành và đưa ra bán sản phẩm để thu hồi tiền thanh toán trái phiếu...
Ông Nguyễn Hoàng Dương cho biết, Bộ Tài chính thường xuyên có các văn bản đôn đốc doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán trái phiếu phải có trách nhiệm đến cùng. Mới đây Bộ Tài chính đã có văn bản đôn đốc 5 doanh nghiệp đến hạn phải thanh toán trái phiếu. Trường hợp có khó khăn trong việc thanh toán, doanh nghiệp phải cân đối nguồn tiền trả nợ và chủ động đàm phán với trái chủ để cơ cấu lại khoản nợ.
Bộ Tài chính đã khuyến nghị các doanh nghiệp phải chủ động công bố, minh bạch thông tin để nhà đầu tư nắm được tình hình doanh nghiệp, từ đó có căn cứ đưa ra các quyết định đầu tư, khôi phục niềm tin với thị trường.
Bộ Tài chính cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an để chủ động tuyên truyền phổ biến chính sách về trái phiếu, tăng niềm tin với các nhà đầu tư. Đồng thời, xử lý các vụ việc tung thông tin thất thiệt ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của thị trường.
Liên quan đến thanh tra hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng của một số doanh nghiệp bảo hiểm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) Doãn Thanh Tuấn cho biết, quá trình này đã hoàn tất, dự kiến sẽ có kết quả ngay trong tháng 6 này.
Theo Phó cục trưởng Doãn Thanh Tuấn, hiện cơ quan này đang làm thủ tục hoàn tất kết luận thanh tra, báo cáo cơ quan có thẩm quyền, trước khi công khai.
Trước đó, tại cuộc họp báo quý I, ông Doãn Thanh Tuấn cho biết năm 2022 đã thanh tra chuyên đề về bán bảo hiểm qua ngân hàng đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm. Khi thanh tra, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đã phát hiện sai phạm nhất định.Thời gian qua, Bộ Tài chính đã có nhiều giải pháp để chấn chỉnh thị trường này như từ tháng 2/2023, Bộ Tài chính đã thông báo đường dây nóng, email để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp liên quan đến hoạt động bán bảo hiểm.
Đường dây nóng được công bố sau hàng loạt phản ánh của người dân về tình trạng nhân viên của một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm liên kết đầu tư khi tới gửi tiền hoặc vay vốn tại các ngân hàng.
Năm 2023, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng. Việc thanh tra, kiểm tra dự kiến thực hiện ở doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng đối tác phân phối sản phẩm bảo hiểm.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm đối với các ngân hàng, nghiêm túc tuân thủ quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm, tuân thủ quy định không được ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.
Về tình hình thực hiện thu, chi ngân sách nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, đến ngày 15/6, tổng thu cân đối ngân sách ước đạt 810,2 nghìn tỷ đồng, bằng 50% dự toán; trong đó, thu nội địa đạt 49,8% dự toán, thu từ dầu thô đạt 67,7% dự toán và thu cân đối từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 48,9% dự toán.
Chi ngân sách nhà nước ước đạt 707,7 nghìn tỷ đồng, bằng 34,1% dự toán. Bộ Tài chính cho biết, mức chi này đã đáp ứng các nhu cầu theo dự toán để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước và thanh toán các khoản chi trả nợ đến hạn, đảm bảo chi trả kịp thời các khoản lương, lương hưu, trợ cấp xã hội từ ngân sách nhà nước
Cũng tại buổi họp báo, đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, Ban Chỉ đạo điều hành giá đã và đang tiến hành nhiều giải pháp nhằm ổn định giá cả, tránh tâm lý tác động đến việc tăng giá bất hợp lý khi lương cơ sở tăng từ ngày 1/7 tới.
Theo đó, Bộ Tài chính cũng đã chủ trì, báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành xây dựng kịch bản cho những tình huống, kế hoạch trong thời gian tới, có tính toán tới một số điều chỉnh cụ thể như tăng lương cơ sở và một số nội dung khác.
Cụ thể, việc quản lý giá sẽ tập trung bám sát diễn biến thị trường giá cả, bảo đảm kiểm soát giá cả theo đúng mục tiêu lạm phát được Quốc hội đưa ra, đặc biệt chú ý đến các mặt hàng chiến lược như xăng dầu...
Đối với một số mặt hàng thuộc danh mục Nhà nước định giá, thời gian tới tiếp tục điều hành thận trọng, phù hợp với tình hình thực tế; theo dõi chặt chẽ việc kê khai thông báo giá, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý giá, tránh việc găm hàng, đầu cơ tăng giá bất hợp lý./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Bộ Tài chính: Chưa có cơ sở bố trí ngân sách cho Bộ Y tế mua vaccine tiêm chủng mở rộng năm 2023
21:09' - 10/06/2023
Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về góp ý mua sắm vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng, thuốc ARV, thuốc lao và vitamin A. Bộ Y tế mua vaccine tiêm chủng mở rộng năm 2023
-
Tài chính
Bộ Tài chính: Giải ngân vốn đầu tư công của cả nước vẫn chậm
16:42' - 05/06/2023
Bộ Tài chính cho biết, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách nhà nước những tháng đầu năm vẫn còn chậm, tỷ lệ giải ngân giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Vàng miếng bước vào “cuộc chơi” mới
07:42'
Nghị định 232/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, chấm dứt hơn một thập kỷ Nhà nước độc quyền vàng miếng, mở cửa cho doanh nghiệp và ngân hàng tham gia thị trường minh bạch, cạnh tranh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin gia tăng vai trò của một loại "vàng kỹ thuật số"
07:23'
Ngay cả những người đầu cơ vàng truyền thống cũng đang chú ý đến vai trò ngày càng tăng của bitcoin như một loại "vàng kỹ thuật số".
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc: Dự trữ ngoại tệ cao nhất trong một thập kỷ
06:30' - 09/10/2025
Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc (SAFE) mới đây cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này trong tháng 9/2025 tăng lên mức 3.3387 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Bước khởi đầu cho quá trình tự chủ tài chính quốc gia
21:46' - 08/10/2025
Trong bối cảnh nâng hạng thị trường, VinaCapital kỳ vọng mức định giá của VN-Index có thể tăng thêm từ 15-20% trong vòng 12-18 tháng tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối gửi về nền kinh tế thành viên G20 giảm mạnh
08:11' - 07/10/2025
Sự sụt giảm này tiếp nối xu hướng giảm đã bắt đầu từ đầu năm với mức giảm 4,7% trong tháng 7/2025, 16,2% trong tháng 6- mức giảm mạnh nhất trong 13 năm- và 4,4% trong tháng 5.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước phát động ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 10
13:28' - 06/10/2025
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng 6/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi nhuận các ngân hàng vùng Vịnh tăng mạnh dù lãi suất giảm
10:44' - 05/10/2025
Theo Triển vọng Ngành ngân hàng GCC EY, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình đã tăng lên 13,2%, nhờ thu nhập ngoài lãi cao hơn và kiểm soát chi phí chặt chẽ hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục suy yếu khi bất ổn chính trị tại Mỹ gia tăng
13:48' - 04/10/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần 3/10, đồng USD giảm nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt khi thị trường lo ngại việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã trì hoãn công bố các dữ liệu kinh tế quan trọng.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF và Mỹ phối hợp hỗ trợ tài chính cho Argentina
13:48' - 04/10/2025
Tính đến 31/8, tổng dư nợ của Argentina với IMF lên tới 57,19 tỷ USD, sau khi đã trả khoảng 13 tỷ USD tiền lãi.