Bộ Tài chính kiến nghị bổ sung mặt hàng phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng
Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón, Bộ Tài chính đã nghiên cứu kiến nghị của doanh nghiệp và đưa vào nội dung sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng; trong đó, có nội dung chuyển mặt hàng phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang đối tượng áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 5%. Nội dung dự án Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi đã được Bộ Tài chính báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Theo ông Phạm Đình Thi, Thủ tướng Chính phủ đã xem xét vấn đề này và đề nghị Bộ Tài chính chuẩn bị các nội dung sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng để trình Quốc hội theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Nhưng theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, muốn sửa đổi luật phải được đưa vào Chương trình xây dựng luật của Quốc hội, nhưng hiện nay, dự án Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi chưa được đưa vào chương trình họp Quốc hội kỳ này. Hiện nay, do mặt hàng phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng nên các doanh nghiệp sản xuất phân bón không được khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng hàng hóa, dịch vụ mua vào, kể cả thuế giá trị gia tăng của hàng hóa mua vào hoặc nhập khẩu để tạo tài sản cố định dùng cho sản xuất phân bón. Vì vậy, theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất phân bón tại Việt Nam đang hạch toán toàn bộ chi phí này vào chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm làm cho giá thành sản phẩm tăng từ 5 - 8%. Đại diện Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC - Đạm Cà Mau) cho biết, mỗi năm Đạm Cà Mau không được khấu trừ gần 350 tỷ đồng tiền thuế, buộc phải đưa vào giá bán. Tổng Công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) do không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng 300-370 tỷ đồng/năm, nên tổng tiền thuế không được khấu trừ mà phải hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh từ năm 2015-2019 của doanh nghiệp này 1.637 tỷ đồng. Trong khi đó, với chi phí nguyên liệu sản xuất phân bón rất thấp lại được hưởng lợi thế về thuế nhập khẩu bằng 0% và những cam kết trong hiệp định thương mại tự do, phân bón nhập khẩu từ các nước như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philipines, Nga và Trung Đông đang “đổ bộ” vào Việt Nam, tạo ra cạnh tranh khốc liệt cho sản phẩm phân bón Việt Nam. Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam Phùng Hà cho rằng, quy định thuế giá trị gia tăng với phân bón vô hình chung đang khiến sản phẩm phân bón Việt Nam giảm sức cạnh tranh với hàng nhập khẩu cùng loại do doanh nghiệp sản xuất phải tăng giá bán hoặc giảm lợi nhuận, làm tăng tổng mức đầu tư các dự án sản xuất phân bón mới. Trước đó, cuối năm 2019, Hiệp hội Phân bón Việt Nam đã có kiến nghị gửi tới các bộ, ngành và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc xem xét đưa mặt hàng phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng đến mức 5%. Trong hoàn cảnh nền nông nghiệp và nông dân cả nước đang lâm vào khó khăn do dịch bệnh COVID-19, biến đổi khí hậu, hạn mặn ....kéo dài như hiện nay, doanh nghiệp phân bón bày tỏ mong sớm được xem xét, sửa đổi những bất cập trong chính sách thuế giá trị gia tăng với sản xuất phân bón./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Sản xuất phân bón vẫn “lao đao” vì thuế VAT
11:11' - 13/04/2020
Với những bất cập trong chính sách thuế VAT với sản xuất phân bón, không chỉ có doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI tại Việt Nam “lao đao” mà sản xuất nông nghiệp cũng đang bị ảnh hưởng.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm phân bón
15:47' - 09/03/2020
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 715/QĐ-BCT về việc gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định mới về điều kiện sản xuất, buôn bán phân bón
08:31' - 20/11/2019
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 84/2019/NĐ-CP quy định về quản lý phân bón, trong đó quy định rõ việc cấp, cấp lại, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, buôn bán phân bón.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải bài toán "vừa thừa, vừa thiếu" cán bộ ở chính quyền cấp cơ sở
10:55'
Dù đã đạt được kết quả bước đầu sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp nhưng ở thành phố Đà Nẵng đang tồn tại nghịch lý "vừa thừa, vừa thiếu" cán bộ tại cơ sở.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn để chính quyền gần dân: Kết nối không gian phát triển
10:25'
Đằng sau con số ấn tượng là những bất cập nảy sinh từ thực tế vận hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:12'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm
20:55' - 23/05/2026
Chiều 23/5, tại xã Phúc Hòa, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm Phúc Hòa năm 2026 với nhiều điểm nhấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai chậm đấu giá đất vì góp ý “chung chung”
20:54' - 23/05/2026
Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đồng Nai, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai đã gửi văn bản lấy ý kiến phương án đấu giá đất đến các sở, ngành, địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai phát triển bền vững ngành điều
19:49' - 23/05/2026
Cây điều là một trong những cây công nghiệp lâu năm có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế nông nghiệp của thành phố Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu tăng tốc hoàn thiện giao thông trục Tây Thăng Long
19:01' - 23/05/2026
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đầu tư đồng bộ các tuyến giao thông động lực phía Tây Thủ đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản
18:34' - 23/05/2026
UBND thành phố Đồng Nai tổ chức Hội nghị "Kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản" và trao giấy chứng nhận OCOP đợt 2 năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị
16:48' - 23/05/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn công tác Trung ương đã tới dâng hương, dâng hoa viếng các anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị.

Bộ Tài chính đã kiến nghị bổ sung mặt hàng phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN