Bộ Tài chính Thái Lan lên kế hoạch phát tiền mặt cho người dân

08:21' - 13/01/2021
BNEWS Bộ Tài chính Thái Lan được giao lên kế hoạch chi tiết của việc phát tiền mặt, có thể dưới hình thức phát 3.500 baht mỗi tháng trong vòng 2 tháng.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Nội các Thái Lan ngày 12/1 đã thông qua các biện pháp nhằm giúp giảm chi phí sinh hoạt và tăng tính thanh khoản, đồng thời giảm bớt tác động của làn sóng COVID-19 thứ hai tại quốc gia Đông Nam Á này.
Các biện pháp được Nội các nhất trí bao gồm giảm phí điện và nước máy, hỗ trợ 7.000 baht (khoảng 230 USD) tiền mặt trong 2 tháng cho những người khó khăn và cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các doanh nghiệp đủ điều kiện.
Bộ Tài chính được giao lên kế hoạch chi tiết của việc phát tiền mặt, có thể dưới hình thức phát 3.500 baht mỗi tháng trong vòng 2 tháng. Tiền điện và nước máy sẽ được giảm trong tháng Hai và tháng Ba.

Ngoài ra, cước sử dụng Internet sẽ giảm và tốc độ Internet sẽ được tăng lên để hỗ trợ cho những người làm việc tại nhà. Việc giảm 90% thuế đất và thuế xây dựng và giảm 0,01% phí chuyển nhượng và thế chấp tài sản sẽ được gia hạn.
Phát biểu sau cuộc họp Nội các, Bộ trưởng Tài chính Arkhom Termpittayapaisith cho biết khoản thanh toán 3.500 baht mỗi tháng sẽ được thực hiện vào tháng Hai và tháng Ba cho các nhóm thu nhập thấp, kể cả nông dân và người làm nghề tự do. Bộ Tài chính sẽ trình đề xuất này lên Nội các vào ngày 19/1 tới và việc đăng đăng ký nhận tiền mặt sẽ được thực hiện vào cuối tháng 1.
Chính phủ Thái Lan cũng đồng ý mở lại chương trình trợ giá tiêu dùng đồng thanh toán vào cuối tháng này dành cho 1 triệu người chưa sử dụng quyền lợi trong 2 đợt đăng ký trước đây, đồng thời phân bổ 200 tỷ baht (6,64 tỷ USD) dành cho các khoản vay ưu đãi để tăng tính thanh khoản cho những người và doanh nghiệp đủ điều kiện.
Phát biểu sau cuộc họp Nội các, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nói rằng Chính phủ có đủ tiền để hỗ trợ các biện pháp tài chính mới liên quan đến COVID-19. Khoảng 490 tỷ baht còn lại từ dự án vay 1.000 tỷ baht của Bộ Tài chính để đối phó với tác động của COVID-19 và khoảng 130 tỷ baht từ quỹ dự phòng của Chính phủ cũng có thể được sử dụng cho mục đích này.
Thái Lan hiện đang phải vật lộn với tình trạng có số lượng các ca lây nhiễm cao hơn kể từ đầu năm 2021, với các hạn chế nghiêm ngặt được áp dụng ở 28 tỉnh, thành thuộc vùng đỏ để hạn chế sự lây lan. Kể từ 15/12/2020 đến nay, làn sóng COVID-19 thứ hai đã lây lan ra 59/77 tỉnh, thành trên toàn quốc. Nước này ngày 12/1 ghi nhận thêm 287 ca mắc COVID-19, bao gồm 278 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 9 ca ngoại nhập, nâng tổng số các ca bệnh lên 10.834 trường hợp, trong đó có 67 người tử vong.
Ủy ban hỗn hợp thường trực về thương mại, công nghiệp và ngân hàng (JSCCIB) tại cuộc họp hôm 6/1 đã hạ thấp triển vọng kinh tế của Thái Lan, với mức tăng trưởng chỉ 1,5-3,5% trong năm nay, nếu Chính phủ không thể chặn đứng làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới trong vòng 3 tháng. JSCCIB cho rằng xuất khẩu của Thái Lan sẽ tăng 3-5% trong năm nay, giảm so với ước tính trước đó là tăng 4-6%, sau đợt bùng phát mới COVID-19./.

>>SCB: Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Thái Lan dự báo tăng đáng kể


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục