Bộ Tài chính thông tin về tình hình ngân sách nhà nước đang bị hiểu sai
Về nội dung này, nhiều thông tin báo chí nêu ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi và khoảng 14.620 tỷ đồng đang trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh dự toán thì mới chi được.
Bộ Tài chính khẳng định nội dung thông tin này làm độc giả hiểu sai tình hình ngân sách nhà nước. Bộ Tài chính cho biết, tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/9 bàn về việc ban hành chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn do đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện nay ngân sách dự phòng trung ương (17.500 tỷ đồng) đã chi hết, trong khi đó nhu cầu chi cho phòng chống dịch đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch như Công an, Quân đội và các địa phương là rất lớn. Do đó, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên 14.620 tỷ đồng điều chỉnh vào ngân sách dự phòng trung ương để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp bách cho phòng chống dịch COVID-19. Bộ Tài chính cũng đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin không chuẩn xác thông tin lại đúng nội dung để bạn đọc, người dân hiểu rõ. Theo thống kê từ Bộ Tài chính, đến hết tháng 8/2021, ngân sách nhà nước đã chi 18,8 nghìn tỷ đồng cho phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính cho ý kiến về nguồn vốn xây dựng tuyến metro số 1, số 2
19:22' - 06/09/2021
Ngày 6/9, Bộ Tài chính đã có ý kiến về việc UBND Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản kiến nghị Bộ nhanh chóng tháo gỡ khó khăn về vốn để đảm bảo tiến độ xây dựng 2 tuyến metro số 1 và số 2 tại thành phố.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính: Đặt cược bóng đá quốc tế tối đa 1 triệu đồng/ngày
19:21' - 06/09/2021
Bộ Tài chính vừa có tờ trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định thay thế Nghị định 06/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính cảnh báo chất lượng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản
18:03' - 06/09/2021
Theo Bộ Tài chính, một số doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với lãi suất cao nhưng chất lượng tài sản đảm bảo của trái phiếu hạn chế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
UOB nghiên cứu khả năng tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
21:39' - 02/06/2026
Ngân hàng UOB (Singapore) đang nghiên cứu khả năng tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC), trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy kế hoạch xây dựng một trung tâm tài chính.
-
Tài chính
Lâm Đồng khẩn trương bố trí vốn cho 14 dự án dự kiến khởi công trong năm 2026
12:28' - 02/06/2026
Đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm nhằm sớm đưa các dự án vào triển khai, góp phần phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư công.
-
Tài chính
Xử lý tờ khai thông suốt trong ngày đầu vận hành thông quan tập trung
18:18' - 01/06/2026
Đến 11 giờ ngày 1/6, đã có 392 tờ khai được thực hiện theo mô hình thông quan tập trung, gồm 331 tờ khai xuất khẩu và 61 tờ khai nhập khẩu.
-
Tài chính
Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tín dụng để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
15:46' - 01/06/2026
Động thái này nhằm tạo điều kiện mở rộng tín dụng cho các lĩnh vực được ưu tiên, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
-
Tài chính
Sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh
15:32' - 29/05/2026
Theo đó, tại Quyết định số 1272/QĐ-BTC, có 5 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung liên quan đến quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký 26/5/2026.
-
Tài chính
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm tài chính mới
22:23' - 28/05/2026
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ vui mừng trước sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Tài chính
Thị trường vốn đầu tư tư nhân phục hồi mạnh, AI trở thành tâm điểm dòng vốn
20:48' - 28/05/2026
Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA nhận định, thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã thực sự bước qua đáy suy giảm và đang bước vào chu kỳ phục hồi rõ nét.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất cơ chế đặc thù đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư
16:59' - 28/05/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46' - 28/05/2026
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.

Trụ sở Bộ Tài chính. Ảnh: BNEWS/TTXVN