Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên WTO liên quan đến việc áp thuế

22:41' - 18/09/2018
BNEWS Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 thông báo sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) liên quan đến việc Washington áp thuế bổ sung trị giá 200 tỷ USD đối với các sản phẩm của nước này.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 30/4/2018. Ảnh: EPA-EFE/ TTXVN

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bị đẩy lên nấc thang mới khi Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 thông báo sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) liên quan đến việc Washington áp thuế bổ sung trị giá 200 tỷ USD đối với các sản phẩm của nước này.

Đây là một trong những biện pháp mà Trung Quốc đưa ra nhằm đáp trả quyết định trên của Mỹ. Cùng ngày, Trung Quốc cũng thông báo áp thuế đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD nhập từ Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc nêu rõ: "Nếu Mỹ quyết tăng thuế thêm nữa, Trung Quốc sẽ đáp trả thích đáng".

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết đã đến lúc Trung Quốc phải đưa ra những bước tiếp theo trong các cuộc đàm phán thương mại. Trả lời phỏng vấn trên đài CNBC, Bộ trưởng Ross nêu rõ mục đích của Washington là phải có những cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Trung Quốc để giải quyết những vấn đề cơ bản.

Do vậy, theo ông Ross, khả năng và thời điểm diễn ra cuộc thảo luận thương mại giữa hai nước phụ thuộc vào câu trả lời của Bắc Kinh.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc chủ ý tấn công cuộc bầu cử Mỹ dù không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố của mình. Trên tài khoản Twitter, ông Trump viết: "Trung Quốc đã công khai nói rằng họ đang cố ý gây tác động và thay đổi cuộc bầu cử của chúng tôi bằng việc tấn công nhằm vào người nông dân, chủ trại nuôi gia súc, các công nhân công nghiệp...".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 thông báo từ ngày 24/9 sẽ áp mức thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD và sau đó mức thuế sẽ được nâng lên 25% vào đầu năm 2019.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động trả đũa nhằm vào nông dân và các ngành công nghiệp của Mỹ, Washington sẽ lập tức tiến hành giai đoạn ba, áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 267 tỷ USD.

>>> Chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ gây hại cho kinh tế toàn cầu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục