Bố trí 3 ca liên tục thi công dự án Cảng biển tổng hợp Cà Ná

15:26' - 19/02/2021
BNEWS Dự án Cảng biển tổng hợp Cà Ná, một dự án có quy mô lớn mang tầm quốc tế với vốn đầu tư hơn 1.460 tỷ đồng.
Dự án Cảng biển tổng hợp Cà Ná, một dự án có quy mô lớn mang tầm quốc tế với vốn đầu tư hơn 1.460 tỷ đồng đang được Tập đoàn Trung Nam (Trungnam Group) gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công tại xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.
Theo Trungnam Group, dự án Cảng biển tổng hợp Cà Ná giai đoạn 1 có tổng diện tích quy hoạch hơn 108 ha với các phân khu chức năng chính gồm: hai bến cảng tiếp tàu với tải trọng toàn phần từ 70.000 – 100.000 tấn; một bến cảng 20.000 tấn cùng với khu kho bãi, hạ tầng dịch vụ...
Ông Lê Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Duafat, một trong những đơn vị thi công dự án cho biết, từ khi Trungnam Group tổ chức lễ động thổ khu bến Cảng Cà Ná thuộc Dự án Cảng biển tổng hợp Cà Ná giai đoạn 1 vào tháng 8/2020, Duafat đã khẩn trương triển khai đồng loạt các hạng mục của dự án.
Tuy các đơn vị thi công gặp nhiều khó khăn, trở ngại về mặt bằng thi công, điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn nhưng bằng sự quyết tâm cao độ, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự chỉ đạo sâu sát của chủ đầu tư, đến nay các đơn vị thi công đã thi công hoàn thành cơ bản phần kè K1, K2, K3 và chuẩn bị hợp long phần kè lòng bến.
Đồng thời, hoàn thành 58/354 cọc khoan nhồi phần bến, đổ bê tông các cấu kiện đúc sẵn đạt 30%; triển khai thi công nạo vét luồng lạch, vũng quay tàu; thi công hạ tầng khu tái định cư đạt 90%.
Ông Lê Duy Hưng cho biết thêm, vì đặc thù công trình thi công biển hở, chưa có đê chắn sóng nên việc thi công đã gặp không ít khó khăn. Duafat đã chủ động triển khai thiết bị thi công kèm hệ nổi đặc biệt đặc chủng. Đây là thiết bị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được áp dụng để thi công dự án.
Duafat và các đơn vị nhà thầu cũng cam kết tập trung mọi nguồn lực, tổ chức thi công 3 ca liên tục mỗi ngày, đảm bảo chất lượng, an toàn cho công trình và các cán bộ, kỹ sư công nhân tham gia dự án; quyết tâm nỗ lực hoàn thành dự án đúng tiến độ. 
Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trungnam Group cho hay, việc hoàn thành giai đoạn 1 của dự án trong năm 2021 là nền tảng quan trọng tạo dựng một khu đô thị hậu cần – công nghiệp – khoáng sản – năng lượng với quy mô lên đến hàng chục tỷ USD trong tương lai.
Dự án sau khi hoàn thành, đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa, trang thiết bị ra, vào cảng để phục vụ sản xuất và chế biến cho các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời, góp phần quan trọng trong việc phục vụ trung chuyển hàng hoá của khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.
Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận khẳng định: Dự án Cảng biển tổng hợp Cà Ná giai đoạn 1 là dự án trọng điểm được triển khai thi công trên địa bàn của tỉnh, cũng là điểm nhấn quan trọng để tạo chuỗi liên kết phát triển, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh và khu vực. Với tính chất quan trọng của dự án, UBND tỉnh Ninh Thuận luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật để dự án được thi công.
UBND tỉnh cũng mong muốn chủ đầu tư và các đơn vị thi công tập trung mọi nguồn lực để triển khai thi công dự án đúng tiến độ như đã cam kết, đảm bảo chất lượng, sớm đưa cảng biển đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Nam cũng như của cả tỉnh trong giai đoạn tới.     
Dự án Cảng biển tổng hợp Cà Ná giai đoạn 1 được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp quyết định chủ trương đầu tư số 656/QĐ-UBND ngày 26/4/2018 và Quyết định điều chỉnh số 246/QĐ-UBND ngày 24/8/2020, với đầy đủ cơ sở pháp lý và chủ trương để dự án triển khai thực hiện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục