Bộ trưởng Bộ Công Thương: Tìm phương thức mới để chống gian lận thương mại

20:28' - 11/11/2019
BNEWS Chiều 11/11, tại Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu lực lượng quản lý thị trường cần phát huy vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình tấn công vào những trung tâm đầu nậu, những điểm nóng, trọng điểm.
Đây là động thái tiếp theo được người đứng đầu ngành công thương quyết liệt triển khai nhằm thực hiện lời hứa trước các đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước.
Báo cáo với Bộ trưởng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh nhấn mạnh, chống hàng giả, hàng nhái là nhiệm vụ trọng tâm và là trách nhiệm chính của lực lượng quản lý thị trường.
Thời gian qua, tình hình gian lận thương mại phát triển theo chiều hướng rất tinh vi và phức tạp. Các đối tượng tìm cách hợp thức hóa các sai phạm từ xoay vòng hóa đơn, cắt mác…
Bên cạnh đó, vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng cũng diễn biến phức tạp và nổi cộm nhất vẫn là các nhóm mặt hàng thực phẩm; vật tư nông nghiệp; dược phẩm; hoá mỹ phẩm; đồ gia dụng.
Từ đầu năm đến nay, Tổng cục Quản lý thị trường đã triển khai nhiều chuyên đề liên quan đến các mặt hàng trọng điểm như xăng dầu, đồng hồ, quần áo, sách lậu… tại một số tỉnh, thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh…
Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định trong kiểm tra, kiểm soát thị trường, tuy nhiên những kết quả đó còn nhỏ so với yêu cầu của thị trường mà nguyên nhân chủ yếu đến từ khó khăn nội tại của chống hàng giả đòi hỏi cao về chuyên môn, nghiệp vụ.
Hơn nữa, lực lượng quản lý thị trường chưa xây dựng được hệ thống cơ sở báo tin dày dặn và chuyên nghiệp. Đặc biệt, do tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng và nhận thức chưa đầy đủ của doanh nghiệp trong nước.
Theo ông Trần Hữu Linh, nhiều doanh nghiệp nước ngoài chủ động phối hợp với lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử lý ngăn chặn hàng giả. Tuy nhiên, với doanh nghiệp trong nước thì lại e ngại khi đề cập đến vấn đề này.
Ông Trần Hữu Linh cho biết, xác định được nhu cầu thị trường thường tăng cao vào dịp cuối năm, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục triển khai đợt cao điểm về kiểm tra, kiểm soát thị trường nhất là các mặt phục vụ Tết.
Ngoài ra, trên các tuyến quốc lộ và tuyến biên giới, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng chốt chặt, kiên quyết chặn đứng hành vi gian lận thương mại liên quan đến thương mại, hàng giả, hàng nhái...
Biểu dương những kết quả lực lượng quản lý thị trường đã đạt được sau 1 năm thành lập dù bộ máy tổ chức chưa được kiện toàn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Tổng cục cần phát huy tích cực kết quả đạt được và cụ thể hoá việc phối hợp với các đơn vị chức năng cũng như địa phương.
Cụ thể, như các vụ việc điển hình đã được thực hiện tại các địa bàn trọng điểm như thu giữ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại hai Trung tâm mua sắm ở Quảng Ninh; bắt giữ tại xưởng sản xuất các mặt hàng giả thương hiệu The North Face tại Hưng Yên; truy quét các sản phẩm giả nhã mác các thương hiệu nổi tiếng tại chợ Ninh Hiệp (Hà Nội) hay đột kích các tụ điểm kinh doanh hàng giả tại Chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Saigon Square ở Thành phố Hồ Chí Minh…
Mặt khác, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường cần nghiên cứu sâu, phân tích và rút ra những định hướng và biện pháp, giải pháp để làm tốt trong các vụ việc tiếp theo.
Đặc biệt, cần đổi mới cách thức, phương thức quản lý thị trường, tập trung đánh vào những tổ chức đã thành hệ thống, chọn những khâu cơ bản trong hệ thống để tấn công trực tiếp.
Để làm được điều này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng: Tổng cục Quản lý thị trường phải có kế hoạch tổng thể làm việc với từng đơn vị chức năng trong Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chia sẻ dữ liệu thông tin với các đơn vị như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hải quan hay Tổng cục Thuế…
Riêng với công chức tại cơ sở, nếu không nắm được địa bàn thì sẵn sàng giải tán các đội tại cơ sở, lập thành các đội cơ động, chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Tổng cục để thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường cũng cần rà soát, đánh giá lại hoạt động công vụ, tổ chức đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, phổ biến kiến thức cho các công chức thực thi nhiệm vụ.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng lưu ý Tổng cục Quản lý thị trường phải nghiên cứu lại đặc điểm, tổ chức bộ máy, đặc thù trong lực lượng quản lý thị trường để đưa ra những phương thức mới trong hoạt động quản lý thị trường đảm bảo được hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và nạn hàng giả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục