Bộ trưởng Năng lượng các nước Arab: OPEC+ cần tiếp tục thỏa thuận tăng sản lượng
Trong cuộc họp ngày 20/12 tại Saudi Arabia, Bộ trưởng Năng lượng các nước Arập sản xuất dầu mỏ cho rằng Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh (OPEC+), cần tiếp tục thỏa thuận tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày hiện nay, bác bỏ những kêu gọi tăng mạnh hơn nhằm hạ nhiệt giá dầu.
Vào ngày 2/2, OPEC+ đã nhất trí mức tăng sản lượng khiêm tốn, do vẫn có những yếu tố không chắc chắn. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, phát biểu tại cuộc họp cho rằng đại dịch và quá trình phục hồi cho các nước thấy được giá trị của sự thận trọng.Ông nói sẽ tiếp tục thận trọng và cho rằng cần linh hoạt trong chiến lược thực hiện với một triển vọng dài hạn.
Cuộc họp còn có sự tham dự của các Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Bahrain, các Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq và Kuwait, cùng với Bộ trưởng Xăng dầu Ai Cập.OPEC+ đang gặp khó khăn trong việc đạt mục tiêu sản lượng hiện nay và chịu sức ép từ các nước tiêu thụ nhiều nhất trong việc tăng sản lượng để hạn chế đà tăng mạnh của giá dầu, khi có những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung do căng thẳng giữa Nga và Ukraine.
Trong tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã hối thúc OPEC+ thu hẹp khoảng cách giữa mục tiêu sản lượng và sản lượng thực tế. Giá dầu thô của Mỹ hiện ở mức khoảng 91 USD/thùng sau khi tăng 40% kể từ ngày 1/12 và đầu tuần trước ở mức cao nhất kể từ năm 2014. Giá dầu Brent cũng tăng mạnh lên gần mức kỷ lục 7 năm. Bộ trưởng Năng lượng UAE, Suhail al-Mazrouei, đã nói OPEC+ luôn cân đối cung cầu và giá tăng mạnh là do những căng thẳng địa chính trị. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Ihsan Abdul Jabbar, cho rằng, vì lợi ích của toàn bộ thị trường năng lượng, OPEC+ cần tiếp tục thực hiện thỏa thuận hiện nay. Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait, Mohammed al-Fares, thì nói OPEC+ rất nhạy cảm trước những phản ứng của thị trường./.- Từ khóa :
- Bộ trưởng Năng lượng các nước Arab
- OPEC+
- OPEC
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![IEA hối thúc OPEC+ thu hẹp chênh lệch giữa sản lượng mục tiêu và thực tế]() Hàng hoá Hàng hoáIEA hối thúc OPEC+ thu hẹp chênh lệch giữa sản lượng mục tiêu và thực tế19:45' - 16/02/2022 Có sự chênh lệch lớn giữa các mức sản lượng mục tiêu mà các nước OPEC+ đặt ra và sản lượng thực tế. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![OPEC+ dự kiến bám sát kế hoạch nâng sản lượng bất chấp giá dầu phục hồi]() Thị trường Thị trườngOPEC+ dự kiến bám sát kế hoạch nâng sản lượng bất chấp giá dầu phục hồi11:25' - 02/02/2022 Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất ngoài khối (nhóm OPEC+) có thể sẽ giữ nguyên các chính sách hiện thời về tăng sản lượng vừa phải tại cuộc họp ngày 2/2. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Kịch bản giá dầu tăng mạnh khi OPEC+ không duy trì công suất dự phòng]() Phân tích - Dự báo Phân tích - Dự báoKịch bản giá dầu tăng mạnh khi OPEC+ không duy trì công suất dự phòng06:30' - 30/01/2022 Thị trường “vàng đen” đang đặt ra nghi vấn rằng không chỉ nhiều nhà sản xuất trong OPEC+ thiếu khả năng đẩy mạnh sản lượng, mà ngay cả những thành viên lớn khác đang giảm công suất sản xuất dự phòng. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Rystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới]() Ý kiến và Bình luận Ý kiến và Bình luậnRystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới22:05' - 31/10/2025 Rystad Energy dự báo nhu cầu điện toàn cầu tăng 30% trong 10 năm tới, chủ yếu do AI, trung tâm dữ liệu và xe điện; năng lượng tái tạo sẽ chiếm 55% sản lượng điện vào năm 2035. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc]() Ý kiến và Bình luận Ý kiến và Bình luậnMở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc12:16' - 31/10/2025 Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trùng Khánh Bùi Nguyên Long đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng như định hướng hoạt động của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu]() Ý kiến và Bình luận Ý kiến và Bình luậnMong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu11:44' - 31/10/2025 Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc khu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu, kinh tế biển, đảo nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Các bộ trưởng APEC kêu gọi kết nối để vượt qua các thách thức kinh tế]() Ý kiến và Bình luận Ý kiến và Bình luậnCác bộ trưởng APEC kêu gọi kết nối để vượt qua các thách thức kinh tế11:01' - 31/10/2025 Các bộ trưởng của các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã kêu gọi sự cởi mở và kết nối trong bối cảnh có những khó khăn đối với các nền kinh tế. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giải pháp đột phá mở đường cho tăng trưởng bền vững]() Ý kiến và Bình luận Ý kiến và Bình luậnGiải pháp đột phá mở đường cho tăng trưởng bền vững10:30' - 31/10/2025 Văn kiện trình Đại hội XIV không chỉ xác định mục tiêu, nhiệm vụ trong 5 năm tới, mà còn định hình tư duy chiến lược, tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước đến giữa thế kỷ XXI. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Khi tốc độ tăng trưởng trở thành năng lực thích ứng]() Ý kiến và Bình luận Ý kiến và Bình luậnKhi tốc độ tăng trưởng trở thành năng lực thích ứng06:30' - 31/10/2025 Việt Nam tiếp tục nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng của khu vực châu Á, nhờ tốc độ phục hồi ấn tượng và khả năng thích ứng linh hoạt trước biến động. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Việt Nam và ASEAN sẽ dẫn đầu đà phục hồi của thị trường mới nổi]() Ý kiến và Bình luận Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và ASEAN sẽ dẫn đầu đà phục hồi của thị trường mới nổi21:30' - 30/10/2025 Khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam, sẽ dẫn đầu đà phục hồi của thị trường mới nổi giai đoạn 2025-2030. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Nhân lực – yếu tố quyết định cho tăng trưởng dài hạn]() Ý kiến và Bình luận Ý kiến và Bình luậnNhân lực – yếu tố quyết định cho tăng trưởng dài hạn10:58' - 30/10/2025 Giải pháp then chốt là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường tiềm lực nội sinh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Cần quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực, yếu tố quyết định cho tăng trưởng dài hạn. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đầu tư cho y tế tương xứng với vị thế mới]() Ý kiến và Bình luận Ý kiến và Bình luậnĐầu tư cho y tế tương xứng với vị thế mới09:02' - 30/10/2025 Chiều 29/10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV tiếp tục diễn ra phiên thảo luận về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và dự kiến Kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu năm 2026. 

 Một trạm xăng ở London, Anh ngày 15/2/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Một trạm xăng ở London, Anh ngày 15/2/2022. Ảnh: THX/TTXVN 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    