Bộ trưởng Năng lượng các nước Arab: OPEC+ cần tiếp tục thỏa thuận tăng sản lượng
Trong cuộc họp ngày 20/12 tại Saudi Arabia, Bộ trưởng Năng lượng các nước Arập sản xuất dầu mỏ cho rằng Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh (OPEC+), cần tiếp tục thỏa thuận tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày hiện nay, bác bỏ những kêu gọi tăng mạnh hơn nhằm hạ nhiệt giá dầu.
Vào ngày 2/2, OPEC+ đã nhất trí mức tăng sản lượng khiêm tốn, do vẫn có những yếu tố không chắc chắn. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, phát biểu tại cuộc họp cho rằng đại dịch và quá trình phục hồi cho các nước thấy được giá trị của sự thận trọng.Ông nói sẽ tiếp tục thận trọng và cho rằng cần linh hoạt trong chiến lược thực hiện với một triển vọng dài hạn.
Cuộc họp còn có sự tham dự của các Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Bahrain, các Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq và Kuwait, cùng với Bộ trưởng Xăng dầu Ai Cập.OPEC+ đang gặp khó khăn trong việc đạt mục tiêu sản lượng hiện nay và chịu sức ép từ các nước tiêu thụ nhiều nhất trong việc tăng sản lượng để hạn chế đà tăng mạnh của giá dầu, khi có những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung do căng thẳng giữa Nga và Ukraine.
Trong tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã hối thúc OPEC+ thu hẹp khoảng cách giữa mục tiêu sản lượng và sản lượng thực tế. Giá dầu thô của Mỹ hiện ở mức khoảng 91 USD/thùng sau khi tăng 40% kể từ ngày 1/12 và đầu tuần trước ở mức cao nhất kể từ năm 2014. Giá dầu Brent cũng tăng mạnh lên gần mức kỷ lục 7 năm. Bộ trưởng Năng lượng UAE, Suhail al-Mazrouei, đã nói OPEC+ luôn cân đối cung cầu và giá tăng mạnh là do những căng thẳng địa chính trị. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Ihsan Abdul Jabbar, cho rằng, vì lợi ích của toàn bộ thị trường năng lượng, OPEC+ cần tiếp tục thực hiện thỏa thuận hiện nay. Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait, Mohammed al-Fares, thì nói OPEC+ rất nhạy cảm trước những phản ứng của thị trường./.- Từ khóa :
- Bộ trưởng Năng lượng các nước Arab
- OPEC+
- OPEC
Tin liên quan
-
Hàng hoá
IEA hối thúc OPEC+ thu hẹp chênh lệch giữa sản lượng mục tiêu và thực tế
19:45' - 16/02/2022
Có sự chênh lệch lớn giữa các mức sản lượng mục tiêu mà các nước OPEC+ đặt ra và sản lượng thực tế.
-
Thị trường
OPEC+ dự kiến bám sát kế hoạch nâng sản lượng bất chấp giá dầu phục hồi
11:25' - 02/02/2022
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất ngoài khối (nhóm OPEC+) có thể sẽ giữ nguyên các chính sách hiện thời về tăng sản lượng vừa phải tại cuộc họp ngày 2/2.
-
Phân tích - Dự báo
Kịch bản giá dầu tăng mạnh khi OPEC+ không duy trì công suất dự phòng
06:30' - 30/01/2022
Thị trường “vàng đen” đang đặt ra nghi vấn rằng không chỉ nhiều nhà sản xuất trong OPEC+ thiếu khả năng đẩy mạnh sản lượng, mà ngay cả những thành viên lớn khác đang giảm công suất sản xuất dự phòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
ECB cảnh báo lạm phát cao làm chậm quá trình bình thường hóa tiền tệ
07:21'
Các nhà kinh tế cho biết sự sụt giảm trên thị trường tài chính toàn cầu do chương trình áp thuế quan của Mỹ đã củng cố khả năng ECB sẽ cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa vào tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
AmCham Việt Nam và Hiệp hội chăn nuôi tiếp tục lên tiếng về thuế quan của Mỹ
20:52' - 08/04/2025
Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) đã có những đề xuất, kiến nghị nhằm hài hòa lợi ích cho cả hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Hong Kong: Cửa ngõ kết nối hợp tác tài chính Việt Nam - Trung Quốc
19:57' - 08/04/2025
Với vai trò là một thành phố quốc tế, Hong Kong (Trung Quốc) luôn hy vọng mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D. Trump muốn EU tăng nhập khẩu năng lượng
08:27' - 08/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/4 xác nhận các mức thuế dự kiến đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) sẽ được triển khai theo đúng kế hoạch.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế bổ sung 50% với Trung Quốc
07:46' - 08/04/2025
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa từ Trung Quốc nếu nước này không rút lại mức thuế trả đũa 34% đối với Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc: Giới chuyên gia kêu gọi chính phủ hành động trước rủi ro kinh tế
09:03' - 07/04/2025
Chính phủ nước này cần nhanh chóng quyết định ngân sách bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang suy yếu và sẽ tiếp tục trì trệ cho dù cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol đã bị bãi nhiệm.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát tăng
14:21' - 05/04/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho rằng các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đang làm tăng nguy cơ thất nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát tăng
14:20' - 05/04/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho rằng các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đang làm tăng nguy cơ thất nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Các hiệp hội kinh tế Hàn Quốc kêu gọi ổn định chính trị, khôi phục kinh tế
12:34' - 05/04/2025
Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đưa ra lời kêu gọi chấm dứt xung đột và tập trung nỗ lực vào việc ứng phó với các vấn đề kinh tế như cuộc chiến thuế quan.