BNEWS Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Suhail Al Mazrouei cho rằng giá dầu có thể tăng cao hơn do nhu cầu của Trung Quốc có khả năng phục hồi đáng kể.
Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Suhail Al Mazrouei cho rằng giá dầu có thể tăng cao hơn do nhu cầu của Trung Quốc có khả năng phục hồi đáng kể, giữa lúc các nỗ lực tăng sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, chưa thể mang lại kết quả nhanh chóng.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại Đối thoại Năng lượng Tương lai Trung Đông và Bắc Phi - châu Âu đang diễn ra ở Jordan, ông Al Mazrouei nói rằng các dữ liệu mới nhất cho thấy sản lượng khai thác của OPEC+ đang thiếu hụt 2,6 triệu thùng/ngày so với mục tiêu.
Ông cũng hy vọng Trung Quốc, quốc gia đang nới lỏng các biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19, sẽ tiêu thụ nhiều dầu mỏ hơn.
Tuần trước, OPEC+ đã nhất trí nâng mức tăng sản lượng trong tháng 7 và 8/2022 lên 648.000 thùng/ngày, từ mức tăng hàng tháng trước đó là 432.000 thùng/ngày. Những lo ngại về nguồn cung đã khiến giá dầu tăng cao kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bắt đầu nổ ra vào tháng 2/2022.
Giá dầu Brent đã tăng 2,84% lên 124 USD/thùng vào lúc 10h13 phút sáng 8/6 (theo giờ UAE), trong khi giá dầu WTI tăng 2,82% lên 122,78 USD/thùng.
Cả hai loại dầu này đã tăng hơn 70% kể từ năm ngoái khi các nền kinh tế phát triển phục hồi từ đại dịch COVID-19, trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraine đã bước sang tháng thứ tư và EU đang thúc đẩy một lệnh cấm đối với hầu hết dầu thô nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay.
Nguồn cung dầu mỏ cũng bị ảnh hưởng do đầu tư và chi tiêu trong ngành dầu khí giảm sút khi các chính phủ tìm cách chuyển đổi sang các dạng năng lượng sạch hơn nhằm cắt giảm lượng khí thải. Tổng vốn đầu tư vào các hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí đã giảm 23% xuống còn 341 tỷ USD trong năm 2021.
Ngoài ra, ông Al Mazrouei cũng đã nhắc lại lời kêu gọi tăng cường đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực năng lượng toàn cầu, một phần do OPEC+ có thể không đáp ứng được nhu cầu của toàn thế giới khi các nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau đại dịch./.
Tin liên quan
Petrolimex tăng nhập khẩu xăng dầu để đảm bảo nguồn cung cho thị trường
Tỷ trọng nhập khẩu xăng dầu thành phẩm của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trong 6 tháng đầu năm ước sẽ chiếm tới 46% sản lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáVinatex linh hoạt ứng phó với biến động thị trường
Dù ghi nhận kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 tăng trưởng ấn tượng, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vẫn thận trọng trước các biến động thị trường như chính sách thuế mới từ Hoa Kỳ...
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á hạ nhiệt khi nguồn cung "vàng đen" gia tăng
Trong phiên chiều 31/7 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,44 USD, xuống 87,59 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,59 USD, xuống 82 USD/thùng.
-
Hàng hoáHỗ trợ 13.400 cây giống sâm Ngọc Linh cho bà con vùng núi
Ngày 31/7, trong khuôn khổ Lễ hội sâm Ngọc Linh và Dược liệu quốc tế Đà Nẵng 2026, UBND xã Trà Linh (thành phố Đà Nẵng) đã tổ chức nghi lễ Cúng thần Sâm và trao tặng giống sâm Ngọc Linh.
-
Hàng hoáKhai mạc “Lạng Sơn Corner” trên phố Tràng Tiền
Chương trình Sức sống hàng Việt số 10 với chủ đề "Lạng Sơn Corner" mang đến đặc sản, sản phẩm OCOP và tinh hoa xứ Lạng góp phần quảng bá sản phẩm địa phương và đưa hàng Việt đến gần người tiêu dùng.
-
Hàng hoáVĩnh Long rà soát, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long vừa chỉ đạo các sở, ngành và UBND các xã, phường tăng cường rà soát, nâng cao chất lượng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
-
Hàng hoáKim ngạch xuất khẩu tỉnh Cà Mau tăng gần 13%
Kim ngạch xuất khẩu của Cà Mau đạt gần 1,57 tỷ USD sau 7 tháng, tăng 12,9% so với cùng kỳ, trong đó thủy sản tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng của kinh tế địa phương.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm sau phiên biến động mạnh
Giá dầu thế giới khép phiên giao dịch ngày 30/7 với đà giảm sau một phiên biến động mạnh, khi giới đầu tư đánh giá tác động từ đề xuất thành lập liên minh hàng hải do Saudi Arabia dẫn dắt.
-
Hàng hoáGỡ điểm nghẽn để xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mục tiêu 74 tỷ USD
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế nhưng đang đối mặt với nhiều rào cản về thị trường và thủ tục hành chính.
-
Hàng hoáBắc Ninh: Vụ vải thiều 2026 đạt doanh thu gần gấp đôi năm trước
Doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ ước đạt trên 9.000 tỷ đồng (tăng 44,2% so với năm 2025); trong đó, doanh thu từ vải thiều ước đạt trên 7.260 tỷ đồng (tăng 95,2% so với năm 2025).












