Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần coi IoT là một ngành công nghiệp
Ngày 24/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Smart IoT Việt Nam 2018 với chủ đề “Hiện thực hóa tiềm năng và khai phá thị trường Internet vạn vật (IoT) của Việt Nam” do Hiệp hội Internet Việt Nam và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức.
Đến dự có các đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và hơn 1.200 đại biểu là chuyên gia hàng đầu khu vực và thế giới, đại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp trong, ngoài nước. Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, việc đầu tiên là phải có cách tiếp cận đúng trong xây dựng chính sách phát triển IoT. Cần quan niệm IoT là cuộc cách mạng về chính sách và công nghệ. Dưới góc độ quốc gia, IoT phải thúc đẩy nâng cấp mạnh mẽ các ngành sản xuất, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia và xây dựng xã hội thông minh. Theo cách tiếp cận này, đồng chí Nguyễn Văn Bình cho rằng, Việt Nam cần phải sớm xây dựng, triển khai Đề án phát triển kinh tế số quốc gia và các Chiến lược chuyển đổi số đối với các ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng khác trong nền kinh tế quốc dân; đồng thời cần có chính sách nâng cấp các ngành sản xuất thông qua ứng dụng sâu rộng công nghệ thông tin và tự động hóa, trọng tâm là trong các ngành công nghiệp chế tạo.Chúng ta cần có chính sách thúc đẩy sản xuất kỹ thuật số bằng cách tăng năng lực số hóa, kết nối các sản phẩm, chuỗi giá trị và các mô hình kinh doanh; thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất tiến hành số hóa theo từng công đoạn, liên kết số trong tiêu thụ sản phẩm, cung cấp kiến thức, thông tin, các công cụ cần thiết để chuyển đổi số.
Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng chỉ ra rằng, một trong những vấn đề then chốt trong phát triển IoT là phải đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng. Sự phát triển IoT đặt ra yêu cầu tiếp cận mới về an toàn dữ liệu khi các thiết bị kết nối với nhau rộng khắp, các thiết bị từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, liên quan đến cả nền công nghiệp, từ nhà chế tạo chíp, nhà sản xuất thiết bị đến những nhà cung cấp dịch vụ trên mạng.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Về nền tảng kết nối cho IoT, chiến lược của Việt Nam đến năm 2020, về cơ bản mỗi hộ gia đình Việt Nam một đường truyền cáp quang, mỗi người dân một máy smartphone và hạ tầng di động 5G phủ rộng, ưu tiên cho IoT trước.Khi đó, Việt Nam sẽ là một trong số ít nước đảm bảo tốt cho hạ tầng kết nối IoT. Thuận lợi lớn nhất của Việt Nam trong phát triển IoT là có hạ tầng viễn thông tốt, có một số doanh nghiệp viễn thông mạnh có khả năng đầu tư trước về hạ tầng phủ sóng toàn quốc.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam cần phát triển một nền công nghiệp về an ninh mạng, cần coi IoT là một ngành công nghiệp. Các cơ quan quản lý nhà nước, cả doanh nghiệp cần một sự đột phá trong tư duy, trong chính sách, trong cách tiếp cận phát triển IoT.Chia sẻ về thế hệ IoT - các cơ hội và rủi ro, theo ông Mai Thanh Trường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển IoT, Công ty VNPT Technology – thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), vấn đề an toàn thông tin là cốt lõi của mạng lưới ứng dụng và các thiết bị IoT.
Với nền tảng IoT – SCP, VNPT Technology đã triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm phát triển mô hình đô thị thông minh, nhiều lĩnh vực như: Nông nghiệp, giao thông vận tải, tài chính-ngân hàng, bán lẻ, chuỗi cung ứng, bệnh viện, giáo dục…
Về triển vọng ứng dụng IoT toàn cầu, ông Ernest S Lo, Chủ tịch Liên minh Iot Hong Kong chia sẻ, các dự án phát triển ứng dụng IoT trên toàn cầu đã triển khai ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng tập trung chính vào phát triển đô thị thông minh; công nghiệp kết nối; kết nối tòa nhà chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số các ngành phát triển ứng dụng IoT. Theo ông Ernest S Lo, một số quốc gia châu Á đã triển khai mạnh mẽ ứng dụng IoT vào các ngành như: Hệ thống mạng thông minh 5G; chính phủ thông minh ở Hàn Quốc; hệ thống dịch vụ ví điện tử; giao thông thông minh ở Nhật Bản; hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe từ xa ở Trung Quốc; hệ thống kiểm soát nguồn nước và cảnh báo các tác động của môi trường ảnh hưởng đến ô nhiễm nguồn nước ở Ấn Độ; hạ tầng kỹ thuật thông minh, sản phẩm thông minh, quốc gia thông minh ở Singapore… Tại Smart IoT Việt Nam 2018, các đại biểu cũng tham gia thảo luận các chủ đề về “Đảm bảo an toàn và an ninh mạng trong kỷ nguyên IoT”, “Ứng dụng IoT trong đô thị thông minh”, “IoT và cuộc cách mạng trong ngành sản xuất”. Nhân dịp này, triển lãm quốc tế về Smart IoT quy mô 40 gian hàng cũng được tổ chức với sự tham gia của các tập đoàn công nghệ hàng đầu như ABB, LG Electronics, Dell EMC, Viettel, MobiFone, Ericsson, ZTE, Darktrace, BKAV, Nextfarm… Đây là dịp để các đại biểu, khách mời tiếp cận với các sản phẩm, giải pháp về công nghiệp thông minh trong các nhóm ngành, qua đó học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm hợp tác, đầu tư giữa các tập đoàn và tổ chức doanh nghiệp./.>> Việt Nam nằm trong nhóm 3 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các cuộc tấn công IoT
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo Internet toàn cầu có thể 'sập nguồn' trong 48 giờ tới
11:39' - 12/10/2018
Người sử dụng Internet trên toàn thế giới có thể gặp tình trạng không kết nối Internet vào ngày 11/10 (giờ Nga), vì các máy chủ chính và cơ sở hạ tầng giám sát web sẽ bị ngắt nguồn.
-
Kinh tế & Xã hội
Cuba thử nghiệm truy cập Internet di động miễn phí
14:10' - 23/08/2018
Người dân Cuba đã có cơ hội truy cập Internet di dộng miễn phí trong ngày 22/8 khi công ty viễn thông ETECSA triển khai một chương trình thí điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ sử dụng Internet và điện thoại thông minh tại Hàn Quốc cao nhất thế giới
16:16' - 25/06/2018
Có tới 94% số người trưởng thành tại Hàn Quốc sử dụng điện thoại thông minh và quốc gia này đã trở thành nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh.
-
Đời sống
Xử lý nghiêm hoạt động mua bán trái phép chất ma túy trên mạng internet
19:24' - 20/06/2018
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xử lý nghiêm các hoạt động quảng bá, mua bán trái phép chất ma túy, chất hướng thần, tiền chất và các sản phẩm có thành phần chất ma túy trên mạng internet.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch VCCI: Tranh thủ bối cảnh để trong "nguy thấy cơ và bay lên"
20:30'
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công về nguy cơ thương chiến toàn cầu; cũng như những khuyến nghị để thích ứng với bối cảnh đầy thách thức này.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ đẩy nhanh triển khai các dự án lớn để thúc đẩy tăng trưởng
19:48'
Thành phố Cần Thơ đang quyết liệt triển khai các dự án đầu tư lớn trên địa bàn, đẩy mạnh phát triển đầu tư công và đầu tư tư để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Gắn biển công trình điện mừng 50 năm Giải phóng miền Nam
19:35'
Chiều 11/4, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) tổ chức Lễ gắn biển công trình "Cải tạo Trạm biến áp 110kV Hỏa Xa", chào mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam (30/4/1975-30/4/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo điều kiện để doanh nghiệp ứng biến với chính sách áp thuế của Hoa Kỳ
19:13'
Chiều 11/4, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi với các doanh nghiệp về chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi xanh trong hoạt động du lịch MICE
18:58'
“Chuyển đổi xanh trong hoạt động du lịch” là Hội thảo do Chi hội Du lịch MICE tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM 2025 diễn ra chiều 11/4 tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Giang xúc tiến du lịch xanh
18:35'
Ngày 11/4, tại Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch Bắc Giang năm 2025 với chủ đề “Bắc Giang: Điểm đến du lịch xanh Việt Nam”.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng sẽ bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh
18:31'
Bộ Xây dựng vừa Ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý chất thải sản xuất cà phê: Giải pháp nào để chuyển mình bền vững?
18:14'
Quản lý rác thải trong sản xuất cà phê là một trong những thách thức lớn đối với ngành cà phê Việt Nam trong giai đoạn chuyển mình theo hướng bền vững và hội nhập sâu vào thị trường quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung Quốc khẳng định tăng cường hợp tác với Việt Nam vì lợi ích chung
17:56'
Theo người phát ngôn Lâm Kiếm, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị theo chủ nghĩa xã hội. Việc tăng cường đoàn kết và hợp tác là vì lợi ích chung của cả hai bên.